Phải xem xét việc đề bạt thứ trưởng có tài sản 'khủng'

Dailypress - Chiều 16/2, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư đặt ra các vấn đề cần làm rõ đối với vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Đình Hương

Ông Vũ Đình Hương hoan nghênh chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc làm rõ tài sản liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, vấn đề được dư luận và báo chí đề cập nhiều trong những ngày qua. 

“Sự chỉ đạo này rất kịp thời và đáp ứng nguyện vọng của Đảng viên, quần chúng”, ông Hương đánh giá. Theo ông Hương, vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cần làm rõ việc khối tài sản như vậy mà đề bạt thứ trưởng là vì sao? Vì sao lại được như thế? Ai nghiên cứu, ai đề xuất? Ai đồng ý trình lên Ban bí thư chuẩn bị làm thứ trưởng?

Ngoài ra, với trách nhiệm trực tiếp của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên là Bộ trưởng Bộ Công thương trong giai đoạn đó, trong khi Xí nghiệp Điện Quang là xí nghiệp thuộc bộ, thì trách nhiệm của ông Hoàng đến đâu?

Ông Hương cũng cho rằng, ở vai trò bộ trưởng, người chịu trách nhiệm quản lý bộ, việc biết có tài sản lớn như thế mà quy hoạch lên thứ trưởng thì không được, ở đây có một sự không trong sáng.

Ngoài ra, ông Hương cũng đề xuất: “Các vụ án trọng điểm nên lập thành Ban chuyên án chứ để một cơ quan độc quyền không được. Ban chuyên án có kết hợp với Bộ Công an, Ban tổ chức, Uỷ ban Kiểm tra, cơ quan thanh tra.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chưa đến mức phải khởi tố, chưa đến mức truy tố hình sự nhưng phải xem xét trách nhiệm trong việc được đề bạt thứ trưởng có trong sáng hay không? Vụ việc này còn hơn cả vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Trong Bộ công thương xảy ra hai vụ liền. 

Trước đó, vào chiều 16/2, Văn phòng T.Ư Đảng ra văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về nội dung các bài báo liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Theo Tiền Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com