Tình báo Mỹ công bố bằng chứng Nga giúp Donald Trump thắng cử

Dailypress - Cơ quan An ninh nội địa Mỹ (DHS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 29.12 đã công bố một tài liệu dày 13 trang được xem là bằng chứng cho thấy Nga chính là chủ mưu tấn công mạng vào đảng Dân chủ, cố tình rò rỉ các tài liệu mật nhằm giúp ông Trump giành chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Nhân viên cơ quan FBI

Tài liệu này có tên “Báo cáo phân tích chung” (JAR), chỉ được công bố sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama thông qua quyết định trừng phạt Nga do nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai bằng chứng cáo buộc Nga đã tấn công vào máy chủ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) nhằm giúp ông Trump thắng cử. Dù vậy, báo cáo này được cho là thiếu chiều sâu và đưa ra quá trễ.

Trước đó, nhiều công ty an ninh mạng tư nhân cũng đã có phân tích tương tự báo cáo của của FBI và DHS, ngay khi cuộc lựa chọn ứng viên Tổng thống Mỹ còn đang diễn ra vòng vận động tranh cử.

"Hoạt động của các cơ quan tình báo Nga là một phần chiến dịch tấn công mạng chống chính phủ và công dân Mỹ", báo cáo nêu rõ.

Báo cáo JAR xác định hàng loạt nhóm tin tặc Nga, trong đó có hai nhóm chính có tên là APT29 và APT28 cùng các các tổ chức an ninh tư nhân khác là những kẻ đã thực hiện các cuộc tấn công mạng vào DNC.

FBI và DHS cáo buộc Cơ quan tình báo Nga (FSB) chỉ huy nhóm tin tặc APT29 và Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) đứng sau APT28. APT29 là nhóm thực hiện tấn công mạng vào DNC, còn APT29 là nhóm trộm các email cá nhân của ông John Podesta, Chủ tịch Ủy ban Vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định tin tặc Nga đã sử dụng phương thức tấn công Spear Phishing. Cụ thể, tin tặc sẽ gửi thư điện tử giả cho đối tượng mà họ muốn nhắm tới dưới vỏ bọc mạo danh là các nhân vật cấp cao, hoặc lừa người dùng nhấn vào các link dẫn đến các trang web độc hại, hoặc lừa đối tượng tải về máy tính các tập tin đã nhiễm độc. Từ đó tin tặc chiếm mật khẩu hay các thông tin mật của mục tiêu.

Cả Nga và ông Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc của chính quyền Washington rằng Moscow là chủ mưu cuộc tấn công mạng vào Mỹ làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử hồi đầu tháng 11.

Theo Một thế giới
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com