“Xin đểu” ở hầm Thủ Thiêm

Dailypress - Cứ vào lúc rạng sáng, trước cửa hầm Thủ Thiêm xuất hiện một số đối tượng giả danh Thanh niên xung phong chặn xe lấy tiền người vi phạm


Từ nguồn tin bạn đọc phản ánh đến Báo Người Lao Động về hiện tượng này, các phóng viên đã vào cuộc xác minh.

Trắng trợn vòi tiền

Rạng sáng 21-9, trong màn sương bao phủ, từ phía xa trên cầu Calmette (quận 1, TP HCM) có bóng dáng một nam thanh niên mặc sắc phục Thanh niên xung phong (TNXP). Anh ta tấp vào góc tối trên làn đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm rồi láo liên quan sát dòng xe qua lại. Khoảng 30 phút sau, có nhiều ánh đèn pha tới, đó là một nhóm người đang điều khiển xe máy từ đường Võ Văn Kiệt về hầm Thủ Thiêm (hướng di chuyển từ quận 1 về quận 2). Lúc này đã hơn 2 giờ và theo quy định thì cấm xe 2 bánh lưu thông qua hầm Thủ Thiêm (từ 22 giờ đến 5 giờ hằng ngày).

Nam thanh niên lập tức chặn nhóm người vi phạm, yêu cầu họ tấp xe vào lề để làm việc. Sau đó, anh ta yêu cầu người vi phạm xuất trình giấy tờ để kiểm tra và cho biết lỗi chạy vào đường cấm sẽ bị phạt 600.000 đồng, tạm giam bằng lái xe 30 ngày. Để tăng phần nghiêm trọng, nam thanh niên không quên mang CSGT ra... dọa người vi phạm. “Anh ta nói lỗi này nặng lắm nhưng nếu muốn mọi chuyện êm xuôi thì cứ gửi tiền cà phê thì cho đi, không sẽ làm căng” - anh Đ.Q.D (người vi phạm) kể và cho biết đã nộp 160.000 đồng.

Không chỉ dừng lại ở nhóm người vi phạm nêu trên, đối tượng mặc sắc phục TNXP còn tiếp tục chặn nhiều người điều khiển phương tiện khác để kiểm tra giấy tờ cũng như lấy tiền của họ. Nhiều nạn nhân bị “làm luật” thừa nhận do nam thanh niên mang CSGT ra hù dọa nên phải chung chi. “Anh ta cứ liên tục lấy điện thoại ra và nói sẽ kêu CSGT gần đó lại để xử phạt nên tôi mới chung tiền cho êm chuyện” - anh N.T.L, một người vi phạm, nói.

Theo điều tra của phóng viên, nam thanh niên mặc sắc phục TNXP tên Vũ Huỳnh Quốc Hòa (SN 1995; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM). Thường ngày, từ 1 giờ đến khoảng 4 giờ 30 phút, Hòa xuất hiện tại đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm (hướng từ quận 1 sang quận 2), chờ người vi phạm chạy vào đây để chặn bắt, “làm luật”. Khi bị người vi phạm thắc mắc hoặc đòi làm căng, anh ta sẽ xuống nước cho đi và “lặn” mất tăm vài ngày sau đó. Việc lấy tiền người đi đường nêu trên còn có sự tham gia của một số đối tượng khác. Đơn cử là vào khoảng 4 giờ ngày 15-10, Hòa cùng một đối tượng mặc sắc phục TNXP đã chặn người đi đường trên giao lộ Võ Văn Kiệt - Ký Con (cách chốt trực của lực lượng CSGT 20 m). Khi vừa phát hiện chiếc xe máy chạy vào làn đường cấm, cả hai nhanh chóng đuổi theo, yêu cầu người này phải tấp xe vào lề để kiểm tra. Cuộc ngã giá sau đó được thực hiện trong màn đêm…


Vũ Huỳnh Quốc Hòa đang “làm luật” người vi phạmẢnh: Lê Phong

Lộ diện kẻ nghiện ma túy

Nhiều ngày lần theo Hòa, chúng tôi ghi nhận anh ta thường kết giao với nhiều thanh niên lêu lổng và là con nghiện ma túy đá. Tư liệu thu thập được trong quá trình điều tra còn cho thấy trước đây, Hòa từng có thời gian công tác tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP TP HCM. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, Hòa đã thôi việc tại đây nhưng hằng ngày vẫn mặc đồ TNXP, đến túc trực tại đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm để làm tiền người vi phạm.

Nhằm tránh bị phát giác, Hòa chủ động kết thân với nhiều người dân sinh sống, buôn bán lân cận khu vực mà y thường xuyên “cắm chốt” nhằm lấy lòng họ. Cứ mỗi khi tiếp xúc hoặc gặp bất kỳ ai tại khu vực này, Hòa đều xưng mình là người của lực lượng TNXP khiến mọi người an tâm về nhiệm vụ mà anh ta đang thực thi hằng đêm.

Thế nhưng, không phải lần nào Hòa cũng làm tiền trót lọt người vi phạm. Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết vào một đêm trung tuần tháng 6-2016, sau khi hù dọa, lấy của 2 sinh viên lưu thông vào đường cấm 50.000 đồng rồi rời đi, do nghi ngờ nên người vi phạm đã giữ Hòa lại, đòi đưa lên công an làm rõ. Lúc này, anh ta lập tức trả lại tiền rồi van xin, khóc lóc nên được bỏ qua. Sự việc cũng không được trình báo đến cơ quan công an để có phương án ngăn chặn.

Đến rạng sáng 28-10, Hòa tiếp tục mặc đồ TNXP (không có bảng tên), đến khu vực giao lộ Võ Văn Kiệt - Ký Con để “phục” người chạy xe máy vào làn đường cấm. Trong quãng thời gian từ 1 giờ 30 phút đến 3 giờ, Hòa chặn 4 trường hợp vi phạm. Cũng với chiêu trò “gọi CSGT tới nếu không chịu chung chi”, anh ta lấy tiền của họ. Khoảng 1 giờ sau, Hòa tiếp tục quay trở lại vị trí cũ. Thời điểm này có một trường hợp chạy xe máy vào đường cấm. Hòa ra chỉ tay hét lớn yêu cầu người vi phạm dừng lại. Lúc này, ống kính của phóng viên được bố trí gần đó đã ghi nhận toàn bộ sự việc.

“Chạy đâu dữ vậy anh trai. Cho kiểm tra giấy tờ đi” - Hòa truy nam thanh niên đang ngồi trên xe. “Tôi về nhà, sao vậy anh?” - nam thanh niên hỏi. Bổn cũ soạn lại, Hòa đem CSGT ra dọa, sau đó làm giá: “Anh chạy vào đường cấm, lỗi này phạt 600.000 đồng. Nếu không muốn bị xử phạt thì đưa tôi 200.000 đồng rồi đi, không thì tôi kêu CSGT gần đây tới làm việc”. “Nhưng giờ tôi chỉ còn 100.000 đồng thôi” - nam thanh niên vừa nói vừa mở ví cho Hòa xem. Nghe thế, Hòa nói ngay: “Thì tôi lấy 100.000 đồng”. “Thôi được, phạt 100.000 đồng thì chịu nhưng anh lập biên bản cho tôi” - nam thanh niên yêu cầu khi đưa Hòa 100.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi thấy Hòa nhận tiền cho vào túi nhưng không lập biên bản xử lý vi phạm mà tính rời đi, nam thanh niên liền níu lại và tri hô nhờ người dân can thiệp. Tại hiện trường, Hòa hiện nguyên hình là kẻ mạo danh, nhận sai và luôn miệng van xin mọi người thông cảm. Sau đó, sự việc được đưa đến Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 để làm rõ. Tại cơ quan công an, Hòa thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình và tiếp tục khai thêm hàng loạt “phi vụ” khác mà anh ta đã thực hiện trót lọt trước đó.

Điều tra việc có đồng phạm hay không

Chiều 29-10, Công an quận 1 cho biết đang tạm giữ Vũ Huỳnh Quốc Hòa để làm rõ về hành vi giả danh lực lượng TNXP lấy tiền của người đi đường. Đại diện đơn vị này khẳng định sẽ tiếp tục điều tra về động cơ chính của Hòa là gì và còn người nào có liên quan hay không.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân không được lưu thông vào đường dẫn hầm Thủ Thiêm (hướng từ quận 1 sang quận 2) vào khung giờ cấm. Ngoài ra, nếu có bất cứ đối tượng nào tự xưng lực lượng thực thi công vụ để vòi tiền thì người dân cần trình báo cơ quan công an gần nhất để có phương án xử lý.

Theo NLĐ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com