Nghệ sĩ Việt chung tay tri ân cộng đồng người HIV Việt Nam

Dailypress - Cộng đồng người sống chung với HIV trên khắp cả nước với mong ước đẩy lùi HIV/AIDS ra khỏi Việt Nam vẫn âm thầm ngày đêm, cống hiến không mệt mỏi. Cho đến một ngày, họ bất ngờ được các tổ chức, xã hội, nghệ sĩ vinh danh vì những cống hiến ấy.


Nghệ sĩ Việt chung tay tri ân cộng đồng người HIV Việt Nam

Dải băng đỏ 2016 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Đây là giải thưởng được tổ chức bởi Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam (VNP+), là chương trình ghi nhận và tuyên dương những cá nhân đóng góp tích cực cho việc phòng chống HIV/AIDS, đồng thời kêu gọi cộng đồng giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Chương trình được Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y Tế) phối hợp với Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR) tổ chức. 

Năm 2016, Dải băng đỏ được tổ chức với chủ đề “Bảo hiểm y tế với người sống với HIV và các nhóm dễ tổn thương”. 

Dải băng đỏ 2016 có sự tham gia của: Ông Hoàng Đình Cảnh - Cục phó Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y Tế TP Hồ Chí Min; Bà Tiêu Thị Thu Vân - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh; cùng đại diện nhiều ban ngành đoàn thể.

Đại diện từ phía Hoa Kỳ gồm: Bà Mary Tarnowka - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh; TS John Blandford - Giám đốc chương trình HIV/AIDS của CDC tại Việt Nam; ông Stephen Berlinguette - Trưởng đại diện USAID tại TP Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Quyền giám đốc điều phối PEPFAR tại Việt Nam. 

Đặc biệt, Chương trình có sự tham gia đông đảo của các nghệ sỹ Việt như: NSƯT Kim Xuân, NSƯT Mỹ Duyên, NSƯT Trịnh Kim Chi, Đình Toàn, Lương Duyên, Kim Khánh, Quý Bình, Như Yến, Tuyết Mai, Hồng Ánh, Quang Thảo, Lương Mạnh Hải, Kim Tuyến, Thanh Trúc, Ngọc Thanh Tâm, Diệp Bảo Ngọc, BB Trần; các ca sĩ Thanh Hà, Thuý Uyên, Phạm Hồng Phước, Cindy Thái Tài, Đinh Tiến Đạt, Lâm Chi Khanh, Vang Quốc Hải, Nguyên Hy; đạo diễn Hùng Phương; người mẫu Trang Trần; Á hậu Trương Thị May, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Me Kong Tố Uyên; NTK Sỹ Hoàng; nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, MC Quỳnh Hương…


Đến với Dải băng đỏ 2016, rất nhiều nghệ sĩ đã hăng hái đăng ký với Ban Tổ chức để được hát, được diễn vì cộng đồng người HIV/AIDS.

Dải băng đỏ 2016 với các giải thưởng được trao gồm:

Giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu”: Nhóm G3VN.

Giải “Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo”: Nhóm G-Link.

Giải “Vươn lên”: Em Đinh Hà Vi. 

Giải “Cống hiến”: Chị Tòng Thu Hà.

Giải “Thành đạt”: Chị Đào Phương Thanh.

Giải “Phòng khám ngoại trú thân thiện”: Phòng khám ngoại trú quận 11; Phòng khám ngoại trú quận 6; Phòng khám ngoại trú quận 3.

Xuyên suốt chương trình, bên cạnh niềm vui, sự hân hoan của những người nhận giải, có không ít những giọt nước mắt đã rơi xuống.

Câu chuyện của em Đinh Hà Vi đến từ Hà Nội nhận giải “Vươn lên” khiến cả khán phòng lặng im. Nhiễm HIV trong người từ lúc chào đời qua đường lây truyền từ mẹ sang con, em phải sớm đối diện với căn bệnh thế kỷ mà mình mắc phải khi tuổi đời còn rất nhỏ, cái tuổi mà bạn bè đồng trang lứa vẫn hồn nhiên chỉ biết đến vui chơi, học tập. Bằng niềm tin mạnh mẽ, đến nay em vẫn giữ thành tích học tập tốt, may mắn được sống trong tình yêu thương của bạn bè, thầy cô.

Chị Tòng Thu Hà, đại diện cho cộng đồng người sống chung với HIV vẫn đang âm thầm cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh đẩy lùi HIV/AIDS ở Điện Biên Phủ nói riêng và Việt Nam nói chung, được vinh danh giải “Cống hiến” cho những đóng góp không mệt mỏi ấy. Chị bật khóc, nghẹn ngào nói lời cảm ơn đến cộng đồng, xã hội, nguyện xin được cống hiến đến hơi thở cuối cùng.


Từ lâu, cộng đồng người sống chung với HIV tại Việt Nam vẫn luôn ý thức chấp nhận bệnh, nghiêm ngặt tuân thủ điều trị bệnh, vượt lên mặc cảm, cống hiến cho xã hội và giúp đỡ lại những bệnh nhân có HIV khác trong nhiều năm qua. Mặc dù định kiến xã hội dành cho họ vẫn còn đó song tất cả đều có niềm tin vào một “giấc mộng đẹp” vào một ngày mai đẩy lùi được HIV/AIDS ra khỏi Việt Nam, một ngày mai được toàn thể cộng đồng dang tay đón lấy với tình thương, tấm lòng giữa người và người.

Giải thưởng Dải băng đỏ được VNP+ khởi xướng nhằm mục đích biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng virus, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV. 

Với mục tiêu giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với các quần thể chịu ảnh hưởng bởi HIV như: Người sống với HIV, người sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính, song tính chuyển giới. Nâng cao hình ảnh, vị thế, vai trò của người sống với HIV và các quần thể liên quan. Kêu gọi sự đồng hành của văn nghệ sĩ, chính quyền địa phương với người sống với HIV và các nhóm dể bị tổn thương. 

Đó cũng là ý nghĩa mà Dải băng đỏ 2016 mong muốn được hướng đến và lan toả, một cách tự nguyện vì những tấm lòng dành cho cộng đồng người nhiễm HIV/ AIDS tại Việt Nam.

Thục Vy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com