Mùa lạnh, tắm cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Dailypress – Theo các chuyên gia nhi khoa, thời tiết lạnh, phụ huynh vẫn nên tắm cho trẻ để giữ cơ thể trẻ luôn sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại.

Gần đây, nhiệt độ thời tiết ở miền Bắc bắt đầu chuyển lạnh, việc tắm cho trẻ như thế nào để không gây hại đến sức khỏe của trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Về vấn đề này, ThS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó Trưởng khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mùa đông, phụ huynh vẫn nên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho con.

Bởi lẽ, nhiều bố mẹ vì quá lo lắng sợ con bị cảm lạnh nên rất hạn chế tắm cho trẻ mà chỉ thay quần áo. Tuy nhiên, việc thay quần áo bên ngoài mà không lau rửa người cho trẻ nhất là những bộ phận dễ tích tụ vi khuẩn như khuỷu tay, nách, cổ, bẹn… là một sai lầm. Điều này vừa gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ vừa khiến trẻ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.Các chuyên gia khuyến cáo, mùa đông lạnh, phụ huynh vẫn phải tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho trẻ. Ảnh minh họa

Theo BS Đỗ Thiện Hải, khi nhiệt độ xuống thấp, phụ huynh lưu ý phải tắm cho trẻ bằng nước ấm, trong phòng kín gió, tránh nơi gió lùa và phải lau khô, giữ ấm cơ thể cho trẻ sau khi tắm để trẻ không bị nhiễm lạnh.

Mặt khác, dù thời tiết có lạnh đến đâu, bố mẹ không nên dùng nước quá nóng để tắm cho con. Để đảm bảo an toàn, phụ huynh nên thử nhúng tay vào nước trước khi tắm cho bé. Nếu thấy nước ấm vừa phải, khi đó mới cho trẻ tắm.

Với những gia đình có điều hòa hai chiều hoặc máy sưởi, khi tắm cho trẻ cần chú ý không để nhiệt độ quá cao, không để hơi nóng từ điều hòa hoặc máy sưởi chĩa thẳng vào người trẻ, tránh làm da trẻ bị khô thậm chí bị bỏng da.

Ngoài ra, BS Hải cũng lưu ý, với những trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể thả hẳn trẻ vào chậu nước ấm và tắm nhanh cho trẻ. Đối với những trẻ lớn hơn, khi tắm, bố mẹ không nên cởi toàn bộ quần áo của con ra, nên tắm từng bộ phận, tắm đến đâu cởi đến đó. Tốt nhất nên tắm từ dưới lên trên, tức là lau rửa chân tay sạch sẽ, lên bụng, ngực rồi mới đến phần đầu.

BS Hải khuyến cáo, thời gian tắm cho trẻ nhỏ trong mùa lạnh không nên kéo dài quá 10 phút; không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm. Một tuần có thể tắm 2-3 lần. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo trẻ được rau rửa và thay quần áo sạch sẽ hàng ngày.

Theo Giadinh.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com