Các trường nghề được phép tuyển sinh quanh năm

Dailypress - Bộ LĐ - TB & XH vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng nghề.


Sau khi nhận bàn giao khối trường Trung cấp, Cao đẳng nghề từ Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ -TB &XH đưa ra dự thảo, lấy ý kiến để áp dụng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Quy định của dự thảo tuyển sinh mới

Dự thảo cho phép các trường Trung cấp, Cao đẳng nghề đtuyển sinh quanh năm. Theo dự thảo thì các trường Trung cấp, Cao đẳng sẽ tự chủ trong việc tuyển sinh.

Các trường có thể tổ chức một hoặc nhiều đợt tuyển sinh bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31 tháng 12 hàng năm. 

Thời gian tuyển sinh, số đợt tuyển sinh trong năm do Hiệu trưởng các trường quyết định. Việc tổ chức tuyển sinh được thực hiện trên cơ sở chỉ tiêu tuyển sinh đã được xác định theo quy định. Chỉ tiêu tuyển sinh của năm nào chỉ được áp dụng trong năm đó.

Trước mỗi đợt tuyển sinh ít nhất 30 ngày, các trường công bố công khai các thông tin về tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Nội dung công bố công khai bao gồm ít nhất các thông tin sau: Đối tượng tuyển sinh, hình thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển, nội dung thi tuyển năng khiếu (nếu có), hồ sơ dự tuyển, thời gian tuyển sinh, vùng tuyển sinh (nếu có), ngành hoặc nghề đào tạo, hình thức đào tạo, thời gian đào tạo, địa điểm đào tạo, học phí và các nội dung khác (nếu có).

Các trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển Cao đẳng, Trung cấp. Cần xác định và công bố công khai tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành, nghề; căn cứ, hướng dẫn, công khai những quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào Cao Đẳng, Trung cấp.

Đối với trường có các ngành năng khiếu và có tổ chức sơ tuyển phải xác định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển, phương thức tổ chức thi và phương thức xét tuyển môn năng khiếu.

Các trường nghề được phép tuyển sinh quanh năm (ảnh internet).

Đối với các trường tổ chức tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng thực hiện theo quy định: Xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh; lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh.

Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường (sau đây gọi chung là Hiệu trưởng) chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: ra đề thi, coi thi, chấm thi (nếu tổ chức thi tuyển); xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh. 

Kết quả thi của thí sinh vào trường có tổ chức tuyển sinh riêng bằng phương thức thi tuyển chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác; đối với ngành năng khiếu, các trường có thể xét tuyển thí sinh đã dự thi vào ngành hoặc nghề đó tại các trường khác và phải quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường.

Dự thảo mới tạo cơ hội cho các trường

Việc quy định các trường Cao đẳng và Trung cấp nghề được phép tuyển sinh quanh năm sẽ là cơ hội cho các trường trong công tác tuyển sinh. Đặc biệt là đối với những trường khó tuyển sinh, ít học sinh đăng ký.

Đối với các trường ngoài công lập thì việc tuyển sinh quanh năm sẽ làm tăng chỉ tiêu đầu vào.

Hơn nữa, kéo dài thời gian tuyển sinh quanh năm cũng tạo điều kiện cho những học sinh có nhu cầu học nghề có thể đăng ký học vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tránh tình trạng dồn dập vào đầu năm học như trước kia. Bởi đặc thù của học nghề là theo nhu cầu của học sinh.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc tuyển sinh quanh năm sẽ gây bất cập, khó khăn, không đồng đều cho việc tổ chức dạy và học.

Ông Trần Mạnh Thành - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Việt cho ý kiến: "Nên tổ chức tuyển sinh xét tuyển hai đợt xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cho thống nhất, chặt chẽ".

Dự thảo này sẽ hết hạn lấy ý kiến từ ngày 26/11/2016.

Theo Phapluatplus
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com