Khách thuê bất động sản quan tâm đến chứng nhận xanh

Khoảng cách cung cầu đối với các tòa nhà bền vững sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các khách thuê bất động sản để có được không gian xanh cao cấp, JLL cho biết.


Việc cho thuê văn phòng trong các tòa nhà được chứng nhận xanh không còn là điểm khác biệt mà là tiêu chí tối thiểu đối với hầu hết khách thuê bất động sản.


Các mục tiêu phát thải ròng bằng không (NZC) của công ty đang thúc đẩy các chiến lược phi carbon hóa danh mục đầu tư đầy tham vọng cho khách thuê bất động sản ở Châu Á Thái Bình Dương, dẫn đến khoảng cách đáng kể giữa cung và cầu về các tòa nhà bền vững trong khu vực. Sự mất cân đối giữa cung và cầu sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các khách thuê bất động sản tìm kiếm văn phòng có hàm lượng carbon thấp tới năm 2030.

Theo công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, 87% khách thuê bất động sản được khảo sát trên khắp Châu Á Thái Bình Dương đang nhắm mục tiêu danh mục đầu tư được chứng nhận xanh 100% vào năm 2030, tăng từ 4% danh mục đầu tư được chứng nhận hiện nay. Tâm lý này đặc biệt rõ ràng ở các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Malaysia và Thái Lan, với hơn 95% khách thuê bất động sản nhắm mục tiêu 100% danh mục đầu tư được chứng nhận xanh.

Tiết lộ từ phân tích của JLL cho thấy, trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, cứ mỗi 5 ft2 (một foot vuông tương đương với 0,09290304 mét vuông) nhu cầu thì chỉ có 2 ft2 không gian carbon thấp được phát triển từ nay đến năm 2028.

Nghiên cứu mới được xây dựng dựa trên Chỉ số thành phố có văn phòng bền vững của JLL vào tháng 10/2023, đánh giá 20 thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương theo bốn chủ đề – cổ phiếu xanh, rủi ro vật chất đối với các tòa nhà, khả năng cạnh tranh của thành phố và tính chủ động của chính quyền thành phố với các mục tiêu của New Zealand.

Bà Kamya Miglani - Trưởng phòng Nghiên cứu ESG, Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết: “Ngày nay, việc cho thuê văn phòng trong các tòa nhà được chứng nhận xanh không còn là điểm khác biệt mà là tiêu chí tối thiểu đối với hầu hết khách thuê bất động sản ở Châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra, chúng ta đang thấy ngày càng nhiều công ty áp dụng các chiến lược bền vững như kiểm toán năng lượng, trang bị nội thất bền vững và hợp đồng thuê xanh để có được nơi làm việc bền vững".

"Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng khách thuê bất động sản sẽ nâng cao tiêu chuẩn và bắt đầu yêu cầu dữ liệu về hiệu suất và tính bền vững của tòa nhà bên cạnh các chứng nhận công trình xanh để đảm bảo rằng các tài sản phù hợp với mục tiêu của New Zealand", bà Kamya Miglani chia sẻ.

Theo JLL, 74% dự kiến một nửa nhu cầu năng lượng sẽ được đáp ứng bởi năng lượng tái tạo, so với 9% từ các nguồn tái tạo hiện nay. Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là một bước quan trọng để ngành bất động sản xác định lại và chuyển đổi các tòa nhà từ người tiêu dùng năng lượng thụ động thành người đóng góp tích cực thông qua việc sản xuất năng lượng tái tạo tại chỗ.

Sự hợp tác giữa chủ nhà và khách thuê sẽ rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu xây dựng bền vững. Hiện tại, nhiều khách thuê bất động sản dựa vào Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) và Hợp đồng mua bán điện (PPA) để mua sắm năng lượng tái tạo.

Khi các mục tiêu khử cacbon tăng cường danh mục đầu tư, khách thuê bất động sản sẽ yêu cầu dữ liệu về hiệu suất tòa nhà và tính bền vững vượt xa các chứng nhận. Do đó, khách thuê bất động sản đang chuyển sang sử dụng công nghệ bền vững để tự động hóa việc theo dõi và báo cáo dữ liệu môi trường, đồng thời sử dụng trí tuệ nhân tạo để đạt được hiệu quả năng lượng.

Tuy nhiên, việc điều hướng bối cảnh phức tạp và luôn thay đổi của báo cáo và quy định ESG vẫn là một thách thức. Vì quy định đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự phù hợp với các mục tiêu khí hậu trong bối cảnh toàn cầu và khu vực, điều quan trọng là xác định và đánh giá các tiêu chuẩn quan trọng và phù hợp nhất trong bối cảnh chiến lược ESG của chính tổ chức.

Bà Elke Kornalijnslijper - Trưởng phòng Tư vấn bền vững Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho rằng: “Trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ về tài sản bền vững. Khách thuê bất động sản cần điều hướng thông qua việc lập kế hoạch hiệu quả trong chuỗi giá trị bất động sản, dẫn đến sự hợp tác chặt chẽ hơn với các bên liên quan như chủ nhà, nhà đầu tư, đối tác công nghệ và chính quyền thành phố.

"Khi các công ty tiến xa hơn việc đưa ra các cam kết thực hiện, chúng ta sẽ ngày càng chứng kiến sự thay đổi tư duy từ “danh mục đầu tư xanh sẽ tiêu tốn bao nhiêu chi phí cho công ty của tôi” sang “việc không đầu tư vào việc tạo ra danh mục xanh sẽ khiến công ty của tôi tổn thất bao nhiêu", bà Elke Kornalijnslijper chia sẻ.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com