Thị trường căn hộ phân khúc cao cấp tại TPHCM: Không ghi nhận nguồn cung mới trong quý IV/2023

Theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, trong quý IV/2023, thị trường căn hộ phân khúc cao cấp tại TPHCM không ghi nhận nguồn cung mới.

Giá căn hộ cao cấp giảm mạnh

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2023 với nhận định nguồn cung nhà liền thổ thấp kỷ lục trong 10 năm qua.

Cụ thể, quý 4/2023 thị trường nhà liền thổ chỉ có 37 căn được mở bán từ một dự án tại Bình Chánh đã được chủ đầu tư thực hiện các hoạt động tiền mở bán từ năm 2022. Tổng nguồn cung mới trong năm đạt 180 căn.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các chủ đầu tư trì hoãn giới thiệu dự án giữa thời điểm thị trường suy yếu. Đồng thời một phần do sự chậm trễ về thủ tục pháp lý hoặc tiến độ xây dựng đối với các dự án đã được tiền mở bán, chưa thỏa điều kiện ký hợp đồng mua bán.


Theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, trong quý IV/2023, thị trường căn hộ phân khúc cao cấp tại TPHCM không ghi nhận nguồn cung mới.

Dù nguồn cung nhà liền thổ khiêm tốn nhưng giá sơ cấp trung bình chỉ tăng 1,8% theo quý, ở mức 15.245 USD/m2. Các dự án tiếp tục duy trì những chính sách hấp dẫn như cam kết thuê đối với shophouse, cung cấp các gói hoàn thiện nội thất và quà tặng giá trị cao.

Trong khi đó ở thị trường thứ cấp, một số căn đã được bán với lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với trước đây nhằm thúc đẩy giao dịch, dẫn đến giá bán thứ cấp trong quý 4 tăng trưởng khiêm tốn, ở mức 0,9% theo quý và 4,8% theo năm.

Thị trường nhà liền thổ tiếp tục ghi nhận số lượng giao dịch hạn chế với 58 căn bán trong quý 4, giảm 74,8% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ trong quý có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp là 15,1%, đồng thời tỷ lệ hấp thụ trong năm chỉ đạt 30,9% (giảm 60 điểm phần trăm theo năm).

Bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao khối Tư vấn và Nghiên cứu JLL Việt Nam cho biết, tình hình giao dịch trầm lắng đến từ sự hạn chế về nguồn cung mới, tâm lý thận trọng của người mua kéo dài và hàng tồn đắt đỏ trên 1 triệu USD/căn.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp, sang trọng và siêu sang ghi nhận chỉ 39 giao dịch với tỷ lệ bán hàng trong quý 4 chỉ đạt 2,3% khi không nhận nguồn cung mới. Phần lớn giao dịch chủ yếu tập trung ở một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu cao cho phương án thanh toán nhanh.

Trong khi hầu hết hàng tồn kho ở các dự án còn lại chứng kiến lượng giao dịch chậm lại. Các phương thức chính sách thanh toán linh hoạt như chiết khấu giá bán, gia hạn thời gian thanh toán hay hỗ trợ lãi suất tiếp tục là công cụ giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

Thị trường căn hộ phân khúc cao cấp, sang trọng và siêu sang không ghi nhận nguồn cung mới trong quý IV. Tổng kết nguồn cung trong năm 2023 đạt 4.898 căn, giảm 6,1% so cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các chủ đầu tư đều thận trọng trong việc mở bán mới do tâm lý thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc, một số chủ đầu tư dời lịch mở bán mới sang năm sau. Đối với thị trường phân khúc thấp, một dự án ở Bình Tân là dự án hiếm hoi thu hút nhu cầu thực khu vực phía Tây khi ghi nhận tỷ lệ hấp thụ gần 90% chỉ trong một tháng mở bán.

Bà Trang Lê - Giám đốc cấp cao khối tư vấn và nghiên cứu, JLL Việt Nam cho biết, tổng kết nguồn cung nhà ở TPHCM trong năm 2023 đạt 4.898 căn, giảm 6,1% so cùng kỳ năm trước. Hầu hết các chủ đầu tư đều thận trọng trong việc mở bán mới do tâm lý khách hàng vẫn chưa có nhiều khởi sắc, một số chủ đầu tư dời lịch mở bán mới sang năm sau.

Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ hồi phục chậm trong năm 2024

Bà Trang Lê - Giám đốc cấp cao khối tư vấn và nghiên cứu, JLL Việt Nam dự báo năm 2024, thị trường căn hộ phân khúc cao và nhà liền thổ tại TPHCM dự kiến chào đón lần lượt khoảng 4.900 căn và 2.400 căn mới. Tuy nhiên, các sự kiện ra mắt dự kiến sẽ chỉ bắt đầu sôi nổi vào nửa cuối năm 2024. Nhu cầu nhà ở được dự báo sẽ hồi phục chậm và khởi sắc khi nguồn cung mới chuyển hướng sang phân khúc giá thấp hơn và các biến động lãi suất cũng như tình hình kinh tế ổn định hơn.

Do các chính sách hỗ trợ nhà ở mới dự kiến chỉ có hiệu lực từ năm 2025, tình hình thị trường năm 2024 vẫn chưa có nhiều sự khởi sắc đáng kể khiến các chủ đầu tư và người mua phải thận trọng “chờ xem”. Giá bán dự kiến sẽ có sự điều chỉnh với mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến nguồn cung mới và tâm lý thị trường trong thời gian tới

Trong khi đó, theo báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam 2023 và dự báo năm 2024 của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS -FERI) cho thấy, thị trường bất động sản hiện đang đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái, thị trường được đánh giá gần như đã chạm đáy. Dự báo thị trường sẽ dần phục hồi từ đáy chữ U, thời gian phục hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào các yếu tố tác động vĩ mô và vi mô, trong đó quan trọng nhất là sự cải thiện niềm tin thị trường.

Đối với phân khúc bất động sản nhà ở, dự kiến nguồn cung sản phẩm mới (chỉ thống kê từ các dự án đã có kế hoạch mở bán) vào khoảng 29.300 sản phẩm, đưa tổng nguồn cung tích lũy của toàn thị trường năm 2024 lên 63.200 sản phẩm (tăng khoảng 34% so với năm 2023).

Theo các chuyên gia DXS -FERI, năm 2024, về tổng thể, dù vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục hồi không đồng đều trên các phân khúc, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đang vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, bắt đầu ghi nhận những động thái tích cực nhiều hơn về tổng cung.

Sức cầu chung năm 2024 dự báo vẫn yếu, nhưng sẽ có cải thiện nhẹ so với năm 2023; sức mua tập trung chính tại thị trường Hà Nội và TPHCM. Phân khúc ở thực, vừa túi tiền tiếp tục dẫn dắt thị trường. Thị trường nhà ở cho thuê tăng trưởng tốt, dự báo giá thuê nhà sẽ tăng.

Giá bán sơ cấp dự báo sẽ đi ngang, tăng nhẹ khoảng từ 3% - 5%, giá bán thứ cấp không còn tình trạng giảm sâu, việc rao bán cắt lỗ chủ yếu chỉ do khách hàng cần bán để trả nợ ngân hàng gấp.

Dựa trên các dữ liệu phân tích thị trường tính đến ngày 31/12/2023, chuyên gia DXS-FERI nghiêng về kịch bản kỳ vọng. Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ có nguồn cung mới tăng khoảng 30%, giá bán cũng tăng nhẹ 3-5%, và tỷ lệ hấp thụ chung đạt từ 30% - 35%.

Gia Hân

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com