InnoEx 2023: Doanh nghiệp không còn cạnh tranh chỉ bằng tuổi đời và quy mô

InnoEx là sự kiện quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN. Tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8 tại TP.HCM, InnoEx tận dụng sức mạnh của các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp - Việt Nam CEO Forum và Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel, dự kiến thu hút 20,000 lượt khách với hơn 2,000 nhà lãnh đạo, chuyên gia, tập đoàn và startup tham gia diễn đàn từ nhiều nước trên thế giới


InnoEx 2023 được tổ chức bởi Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp IBP, diễn ra vào ngày 24 -25 tháng 8 tại TP.HCM với chủ đề Innovation & Green Economy (Đổi mới sáng tạo và Nền kinh tế xanh).

Ký kết hợp tác ba bên giữa InnoEx 2023, Vietnam CEO Forum và Startup Wheel

InnoEx - “Nhà ga trung tâm” nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau

Trước sự suy yếu của nền kinh tế thế giới bởi căng thẳng địa chính trị và những biến động của thị trường tài chính, cộng đồng đã chứng kiến sự ra đi của hàng trăm ngàn doanh nghiệp khi họ không còn khả năng duy trì cũng như tìm ra hướng đi mới nhằm vượt qua khó khăn. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi nền kinh tế phát triển chậm lại đáng kể trong nửa đầu năm 2023.

Trong cơn bão, sự kiện đổi mới sáng tạo quốc tế ra đời từ sức mạnh “kiềng 3 chân”. “InnoEx được ví như hình ảnh của “nhà ga trung tâm”, nơi giao thoa của rất nhiều đoàn tàu “cách tân”, cùng gặp gỡ, trao đổi ý tưởng, và nạp năng lượng mới cho hành trình đổi mới sáng tạo phía trước,” bà Trương Lý Hoàng Phi, trưởng ban tổ chức InnoEx 2023, chia sẻ.

Theo ông Lê Trí Thông Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM - Phó Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ): “Tôi coi InnoEx là “nhà ga trung tâm”, nơi các tuyến tàu có cơ hội gặp nhau: các nhà khoa học, các công ty làm công nghệ, các công ty có bài toán công nghệ cần giải quyết. Nếu những con đường đó chạy song song với nhau thì mãi mãi chúng sẽ chỉ chạy song song. Nhưng nếu chúng ta gặp nhau ở một “nhà ga trung tâm” thì chúng ta có cơ hội để chuyển tàu, nối chuyến, và cùng nhau đến được những nơi cần đến.”

Còn bà Trương Lý Hoàng Phi gửi thông điệp: “Khi chat GPT ra đời vào tháng 11 năm 2022, cả thế giới có cảm giác sự thay đổi diễn ra trong chớp mắt. Tuy nhiên, không phải là trong chớp mắt, mà tất cả là một quá trình, sự tích lũy qua nhiều lần “chớp mắt” cho đến khi đến “điểm bùng phát” mà chúng ta nhận ra, đó là cái “chớp mắt” của sự thay đổi lớn diễn ra trên bề mặt” Trong một đời người có rất nhiều lần chớp mắt, hàng loạt sự thay đổi đã diễn ra, cũng như vô số cơ hội đã vụt qua một cách nuối tiếc. Innovation (đổi mới) không còn là điều xa vời với chúng ta, mà đã thực sự hiện hữu ngay trước mắt.”

Khi so sánh việc “bán mình” của gã khổng lồ điện tử Nhật Bản Toshiba sau hàng trăm năm phát triển cùng với bước nhảy chỉ trong vòng sáu năm của mạng xã hội TikTok, bà Phi đánh giá sự thay đổi đang diễn ra vô cùng nhanh chóng gần như chỉ “trong chớp mắt”.

“Sự cạnh tranh không còn ở quy mô hay tuổi đời của công ty mà sự cạnh tranh bây giờ là ở Innovation – đổi mới sáng tạo,” bà Trương Lý Hoàng Phi, khẳng định. “Tất cả các yếu tố thay đổi đều có tác động đến chúng ta, và việc chúng ta chủ động ứng xử với nó tốt hơn rất nhiều so với bị động và không hiểu chuyện gì đang diễn ra”.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch HĐQT & CEO IBP, Phó chủ Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA), trưởng ban tổ chức InnoEx 2023

Chính vì lý do đó, InnoEx đặt các “Innovative Company” – công ty đổi mới – làm trung tâm, từ đó tạo những cơ hội kết nối thông tin, kinh nghiệm, nguồn lực, đầu tư, thị trường và hợp tác để giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp làm chủ cuộc chơi trong bối cảnh mới.

Bà Trương Lý Hoàng Phi nhấn mạnh “InnoEx 2023 sẽ mang lại những cơ hội hợp tác với các đối tác liên ngành chiến lược, các quỹ đầu tư quốc tế, đồng thời tiếp cận thông tin và kinh nghiệm thực chiến dành riêng cho những doanh nghiệp mang tư duy sáng tạo”.

Lãnh đạo Doanh nghiệp “tìm vé” như thế nào cho “chuyến tàu” đổi mới

Năm 2023, ban tổ chức InnoEx chính thức hợp tác với VIETNAM CEO FORUM - diễn đàn thường niên uy tín trong hơn 10 năm qua của các nhà lãnh đạo, nơi quy tụ hơn 30.000 CEO và quản lý cấp cao trên cả nước.

Đại diện cho Vietnam CEO Forum, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM, Phó Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết sau giai đoạn phát triển nhanh nhờ lợi thế về nhân công giá rẻ và tài nguyên cũng như những chính sách kích thích đầu tư thì các quốc gia đang phát triển sẽ đối mặt với “bẫy thu nhập trung bình”.

Trong khi đó, Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 được Quốc hội thông qua đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao với nền kinh tế vận hành theo phương thức của kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng chủ yếu.

Do đó, để đạt được những mục tiêu phát triển này và vượt qua “bẫy thu nhập trung bình”, Việt Nam và các doanh nghiệp phải tìm kiếm những mô hình tăng trưởng mới mà nơi đó giá trị gia tăng dựa trên tính sáng tạo là nền tảng.

Ông cho biết Việt Nam CEO Forum là câu chuyện của những CEO đương nhiệm, nhưng thời điểm này các CEO phải “nhìn qua bên kia cây cầu” để nối tương lai về hiện tại cũng như tìm giải pháp vượt qua giới hạn hiện nay của mình.

“Một trong những yếu tố đóng góp cho bước nhảy này là công nghệ,” ông Thông nhấn mạnh. “Yếu tố thứ hai là tính chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta cần sự thay đổi của hệ sinh thái – nói cách khác là sự kết hợp của tay chèo là cộng đồng doanh nghiệp và tay lái của nhà làm chính sách.”

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM - Phó Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC), cũng cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình thay đổi này nhằm tạo động lực cho toàn bộ máy kinh doanh.

“Đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi nếu chúng ta muốn chạy nhanh thì cần có đột phá mang tính dẫn dắt. Nếu chúng ta không dẫn dắt thì chúng ta sẽ là những người bị dẫn dắt. Ngày này không còn là ‘cá lớn nuốt cá bé’ mà tôi cho rằng đó là ‘cá nhanh nuốt cá chậm’”, ông chia sẻ.

Hành trình Innovation là một chuyến đi đặc biệt, chưa có nhiều tiền lệ và kinh nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, do đó InnoEx 2023 cùng Vietnam CEO Forum sẽ cùng mang đến những lời giải cho câu hỏi ai sẽ là người có chiếc vé lên tàu và bằng cách nào để lái con tàu này một cách bền vững hướng tới tương lai.

Kết nối tại trung tâm đổi mới sáng tạo mới của khu vực

Mới đây, Nghị quyết 98 của Quốc hội vừa được thông qua có hiệu lực từ ngày 1/8 đã quy định 44 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM trên 7 lĩnh vực, trong đó xác định các ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược và đặc biệt là hoạt động quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Đánh giá rằng đây sẽ là một trong những tiền để để TP.HCM vươn lên mạnh mẽ hơn nữa trở thành trung tâm của khu vực, InnoEx 2023 mở ra với mong muốn kết nối và tạo điều kiện hợp tác, thúc đẩy các doanh nghiệp, ngành nghề tiên phong trong đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực, tạo xúc tác cho các hợp tác, liên kết liên ngành trong nước và quốc tế.

Sự kiện dự kiến sẽ thu hút 20.000++ lượt tham gia, trong đó các diễn đàn với sự tham gia của hơn 2.000 nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp, các Chuyên gia, Công ty Công nghệ nổi bật cũng như các Hiệp hội Doanh nghiệp các nước (Hàn, Nhật, Đài Loan, HongKong..).

Ông Nobuyuki Matsumoto, Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO tại TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo rằng trong một cuộc khảo sát thường niên vào năm 2022, có đến 60% của các công ty Nhật cho biết họ có mong muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, cao hơn trung bình của các nước trong khu vực ASEAN ở mức 46.9%.

Ông cũng cho biết văn phòng của JETRO của TP.HCM có tỉ lệ khách viếng thăm hàng năm cao thứ hai trong số 76 cơ sở của đơn vị này trên toàn thế giới, trong đó các tập đoàn và doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến việc tìm kiếm và kết nối với các startup Việt Nam.

Năm nay, bên cạnh đồng hành cùng Vietnam CEO Forum, InnoEx cũng được hợp lực mạnh mẽ tạo ra “kiềng ba chân” cùng với Startup Wheel - Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất của Việt Nam và đang được triển khai trên quy mô toàn cầu.

Hơn 2.000 startup từ 34 quốc gia đã tham gia Startup Wheel năm 2023 và những dự án xuất sắc nhất sẽ trình bày, giới thiệu về sản phẩm trong khuôn khổ các hoạt động như Startup Pitch, Exhibition, Investment Zone, … tại InnoEx 2023. Từ đây, các tập đoàn, doanh nghiệp có thể tìm kiếm những giải pháp phù hợp để kết nối vào hệ sinh thái của mình nhằm thúc đẩy “gen đổi mới sáng tạo” của mình.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC, đại diện BTC Startup Wheel cho biết: “Startup Wheel đồng hành với InnoEx năm nay để vẽ nên bức tranh đa màu. Trong suốt 11 năm qua, các bạn startup chỉ đứng trên sân chơi riêng của mình thì năm nay các bạn sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng như các sản phẩm đổi mới sáng tạo từ chính các tập đoàn này. Đây vừa là thách thức và vừa là cơ hội cho các bạn.”


Tham gia vào nền kinh tế xanh của thế giới

Ông Phạm Phú Trường cho biết nền kinh tế hiện nay được xây dựng theo mô hình tuyến tính: sản xuất, tiêu dùng, thải bỏ, do đó mang lại rất nhiều tác động về môi trường và khí hậu mà chính các quốc gia như Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu COP26, Việt Nam cùng nhiều nước đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050. Sự dịch chuyển xanh này ước tính sẽ tạo ra các ngành công nghiệp với giá trị hơn 10,000 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế thế giới vào năm 2050.

“Chúng ta muốn đột phá thì điều đầu tiên chúng ta phải đi theo được những xu thế chung của thế giới. Đặc biệt là chúng ta phải nắm chắc những cái cơ bản của sự dịch chuyển sang nền kinh tế xanh của thế giới”, ông Trường nhấn mạnh.

“Một trong những yếu tố quan trọng nhất của nền kinh tế xanh đó là đổi mới sáng tạo. Kinh tế xanh cũng không phải là một nền kinh tế riêng mà nó phải được lồng ghép vào trong tất cả những hoạt động kinh doanh, kể cả tư duy của nhà quản trị doanh nghiệp”.

Các công nghệ trước đây đa số cũng chỉ tập trung phục vụ sự tuyến tính của nền kinh tế, do đó InnoEx 2023 sẽ mang đến Green Innovation Fellowship nhằm tìm kiếm, xúc tiến và ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo xanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam và khu vực.

Nhiều hoạt động ấn tượng sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện InnoEx 2023 như Diễn đàn Doanh nghiệp và nhà lãnh đạo tiên phong - InnoEx Forum, Diễn đàn kinh tế xanh - Green Summit, trình diễn công nghệ, ra mắt các sản phẩm đổi mới sáng tạo, triển lãm, Diễn đàn đầu tư, giáo dục đào tạo và kết nối nhân tài trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Các Tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị muốn đồng hành có thể truy cập: https://innoex.vn/

-InnoEx & CEO Forum: Diễn đàn của các chuyên gia công nghệ, doanh nhân, nhà lãnh đạo và các nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng trong khu vực, quy tụ của hơn 2.000 nhà lãnh đạo, doanh nhân và các nhà hoạch định chính sách.

-Startup Pitch: Nơi tranh tài của hơn 100 startup xuất sắc được chọn lọc từ hơn 2.000 startup trên 5 Châu lục của cuộc thi Startup Wheel dành cho các nhà đổi mới và nhà sáng lập doanh nghiệp.

- Exhibition & Launchpad & Innovation Talks: Nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ của hơn 200 doanh nghiệp đổi mới và startup công nghệ, đến từ hơn 33 quốc gia và ra mắt sản phẩm mới cùng câu chuyện từ các nhà đổi mới.

- Business Networking: Kết nối kinh doanh thông qua việc giao lưu, tạo điều kiện hợp tác B2B, G2G, G2B, B2G trong khu vực và liên ngành.

-Investment Zone: Thúc đẩy cơ hội đầu tư và hợp tác với sự tham gia của hơn 50 Quỹ đầu tư Quốc tế và trong nước với các doanh nghiệp đổi mới nổi bật tại Việt Nam tham gia trong khuôn khổ InnoEx.

- Talent Hub: Kết nối Trường Đại học và mạng lưới nhân tài trong hệ sinh thái đổi mới

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com