Alibaba Entrepreneurs Fund hợp tác cùng IBP và BSSC hỗ trợ vốn cho các startup Việt

Các startup Việt sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn quỹ đầu tư từ tập đoàn Alibaba, đồng thời, tiếp cận với thị trường Hongkong, Trung Quốc.


Theo đó, nằm trong chuỗi “Innovation Workshop Series”, buổi hội thảo dành cho các startup “Jumpstart with Alibaba Entrepreneurs Fund 2023” đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Quỹ Alibaba - Alibaba Entrepreneurs Fund với IBP và BSSC về việc hỗ trợ cho các startup Việt Nam.

Việc ký kết MOU đánh dấu cam kết hợp tác lâu dài giữa Tập đoàn Alibaba và cộng đồng Doanh nghiệp tiên phong trong đổi mới và sáng tạo tại Việt Nam. Việc ký kết này cũng đồng thời hứa hẹn mang lại những nguồn lực gia tăng lợi thế trong các hoạt động tiếp cận thị trường, nguồn vốn đầu tư và khả năng kết nối với các doanh nghiệp lớn nhất và nhiều tiềm lực nhất tại thị trường Hongkong, Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các startup nói riêng.

Được biết, đây là lần đầu tiên Tập đoàn Alibaba tổ chức sự kiện chính thức tại Việt Nam để giới thiệu đến startup Việt cách thức tiếp cận nguồn quỹ Alibaba Entrepreneurs Fund. Quỹ đầu tư mang tên Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF) được thành lập năm 2015 với quy mô 130 triệu USD nhằm đầu tư và hỗ trợ các sáng kiến và dự án công nghệ.

Sau hơn 8 năm hoạt động với trên 80 thương vụ đầu tư, Tập đoàn Alibaba đang thành lập Quỹ AEF thứ nhì với quy mô 260 triệu USD.

Việc khởi động chương trình JUMPSTATER 2023 tại Việt Nam là hành động thể hiện rõ thiện chí hỗ trợ lâu dài cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, và chương trình này chính là “cửa ngõ” giúp startup Việt có thể tiếp cận trực diện nguồn quỹ AEF.

Bên cạnh giải thưởng với tổng giá trị 1 triệu đô la Hongkong từ chương trình JUMPSTARTER 2023 và cơ hội nhận nguồn vốn đầu tư của Quỹ AEF lên đến 5 triệu USD, Tập đoàn Alibaba mong muốn kết nối startup Việt vào hệ sinh thái toàn cầu của Alibaba ở nhiều lĩnh vực như Ecommerce, FinTech, Cloud, Logistics…


Bà Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch HĐQT & CEO IBP, Sáng lập & Cố vấn chiến lược BSSC, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) nhìn nhận, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Startup Việt Nam nói riêng đang đứng trước thời điểm đòi hỏi sự thay đổi, sự đổi mới nhằm tối ưu các nguồn lực phát triển, gia tăng lợi thế cạnh tranh trong điều kiện có nhiều thay đổi nhanh chóng trong thế giới kinh doanh và công nghệ như hiện nay.

Theo CEO IBP, để đổi mới, các doanh nghiệp ngoài việc hiểu về chính mình, thì còn phải rất cần được tiếp cận, chia sẻ và học hỏi từ những doanh nghiệp khác trong và ngoài nước để tìm ra cách thức thay đổi cho phù hợp.

“Do vậy, với mong muốn cung cấp các nguồn lực hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt nam nói chung và startup Việt nói riêng trong việc gia tăng sức mạnh cạnh tranh bằng đổi mới sáng tạo (innovation), IBP và BSSC xem việc hợp tác với Alibaba là một trong những khởi đầu quan trọng. Cùng với MOU này, IBP và BSSC sẽ đẩy mạnh các hoạt động tiếp cận thị trường, công nghệ, tài chính, đầu tư cho các Doanh nghiệp và startup Việt Nam”, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng, có rất nhiều diễn đàn nói về việc khan hiếm nguồn vốn đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (doanh nghiệp innovation) và mùa đông của tài chính. Việc Alibaba Entrepreneurs Fund tới Việt Nam đã mang thêm “làn gió” nhưng lại rất ấm áp, cung cấp thêm nguồn lực giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam vượt qua mùa đông này.

“Tập đoàn Alibaba có hệ sinh thái lớn có thể giúp startup đi ra quốc tế, mở rộng thị trường mới, tìm kiếm và tối ưu nguồn lực giúp công ty phát triển. Tôi hy vọng việc ký kết hợp tác giữa Alibaba Entrepreneurs Fund, BSSC và IBP sẽ giúp Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam đi gần hơn đến thị trường Hong Kong, Trung Quốc”, bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ.

Bà Cindy Chow – Executive Director, Alibaba Entrepreneurs Fund cho biết, Alibaba Entrepreneurs Fund thành lập bởi Jack Ma - Nhà sáng lập của Tập đoàn Alibaba, với mục tiêu hỗ trợ các startup ở Hong Kong và Khu vực Vịnh lớn (GBA - Greater Bay Area). Bà Cindy Chow cũng trả lời 2 câu hỏi mà rất nhiều startup Việt quan tâm:Tại sao startup Việt nên tham gia JUMPSTATER? Thị trường Hong Kong thiếu startup và các chương trình hỗ trợ cho startup. Đó là lý do JUMPSTARTER tổ chức những sự kiện lớn giúp kết nối các thành tố trong hệ sinh thái: startup, nhà đầu tư, tập đoàn và chính phủ với nhau. Từ đó, AEF xem xét đầu tư vào các công ty chiến thắng cuộc thi. Và ngay cả khi startup chưa chiến thắng, bà Cindy cho rằng việc tham gia JUMPSTATER vẫn mang lại cho startup rất nhiều giá trị khi kết nối được với các nhà đầu tư, các startup alumni của chương trình.

Tại sao JUMPSTARTER chọn Việt Nam? JUMPSTATER là cuộc thi quốc tế do đó chương trình tìm kiếm Startup trên toàn thế giới. Và tại sao JUMPSTATER đến Việt Nam trong khi quỹ AEF chỉ đầu tư cho các startup ở thị trường Hong Kong và GBA? Bà Cindy cho rằng, doanh nhân cần có suy nghĩ lớn, tầm nhìn xa.

“Việc phát triển công ty vượt ra khỏi thị trường Việt Nam là chiến lược nên nghĩ tới. Hong Kong và GBA được xem là thị trường thống nhất có dân số 80 triệu người, GDP ở mức cao 1.7 tỷ USD. Việc tham gia vào chương trình JUMPSTARTER sẽ giúp startup Việt có cơ hội tìm hiểu thị trường GBA và tìm cách mở rộng thị trường, là một cơ hội kinh doanh nên nắm bắt”, bà Cindy Chow chia sẻ.

Ngoài nguồn Quỹ đầu tư, chương trình cũng giới thiệu nguồn tài chính đến từ Ngân hàng cho các Doanh nghiệp và các startup Việt thông qua phần chia sẻ từ ông Trần Duy Quang - Head of Business Development - MME - Wholesale Banking của HSBC Việt Nam.

Nhận định chung về thị trường, ông Quang cho biết, theo số liệu thống kê, các startup Việt Nam đang huy động vốn 1,5 Tỷ USD hàng năm, là tiền đề để đánh giá Việt Nam là một trong những nước có mức độ tăng trưởng startup cao. HSBC nhận định các ngành nghề đang phát triển tốt: Thương mại điện tử, vận chuyển thực phẩm, truyền thông trực tuyến, dịch vụ tài chính, du lịch trực tuyến. Tiếp sau đó, các ngành nghề dự đoán sẽ đón đầu xu hướng tương lai: Healthtech, Software, SaaS, Web3, EdTech.

Về góc độ hỗ trợ từ HSBC dành riêng cho startup Việt, ông Trần Duy Quang cho biết, nguồn lực mạnh mẽ của HSBC: nền tảng công nghệ, mạng lưới quốc tế (HSBC có mặt trên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ), hệ sinh thái để kết nối doanh nghiệp với các quỹ đầu tư trên thế giới, nguồn quỹ cho vay và nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup. Do đó, HSBC hoàn toàn có thể tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp startup dưới nhiều hình thức: huy động vốn, cho vay, trái phiếu, cổ phiếu trên toàn khu vực.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com