Nghệ sĩ Thanh Thủy muốn đóng vai 'ác để đời'

Trong Chuyện Của Sao với MC Minh Đức, Thanh Thủy tiết lộ NSƯT Thành Lộc từng nói “Thanh Thủy chỉ giỏi trên 4 mét vuông sân khấu”.Nữ nghệ sĩ cũng thừa nhận bản thân “bình dị, đơn điệu, thậm chí nhạt nhòa”.


Talkshow Chuyện của Sao phát sóng ngày 19/10 trên VTV9. Tuần này, khách mời của chương trình là Thanh Thủy - một ngôi sao của sân khấu kịch nói. Chị là người có thể khiến khán giả “khóc cười chỉ bằng một ánh mắt”. Trong chương trình, chị sẽ tiết lộ những câu chuyện về cuộc đời, đằng sau những vai diễn nổi tiếng trên sân khấu.

Nghệ sĩ Thanh Thủy tự nhận mình đơn điệu, nhạt nhòa sau ánh đèn sân khấu

Thanh Thủy sinh năm 1963, là một diễn viên đa tài, chị có thể làm tốt bất cứ vai trò nào, từ nghệ sĩ kịch nói, diễn viên truyền hình, đạo diễn, giám khảo… Thanh Thủy từng đoạt bốn giải Mai Vàng cùng nhiều giải thưởng uy tín khác. Để có được như ngày hôm này, ngọn lửa đam mê của chị vẫn luôn bùng cháy cho dù sân khấu kịch ở thời điểm hiện tại không còn thời hoàng kim như trước đây.


Rời sân khấu là “bình thường, đơn điệu và nhạt nhòa”

Trong các vai diễn, MC Minh Đức ấn tượng trước nhân vật Milady đầy xảo quyệt của Thanh Thủy (vở Ba chàng lính Ngự Lâm) từng diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội. Mười mấy năm trôi qua, có thể nói, đây vẫn là một vở diễn được đầu tư bài bản và chất lượng từ kịch bản, bối cảnh, đến phục trang.

Thanh Thủy thường đóng những vai hài hước hoặc những vai bi kịch, chị là người có thể làm khán giả “cười nắc nẻ, khóc đầm đìa, hay ghét đến phát điên”. Nữ nghệ sĩ thú nhận, chị được trời phú cho sự nhạy cảm về cảm xúc, trí óc nên có thể hiểu nội tâm nhân vật từ tận trái tim.


Khán giả thường nghĩ hình ảnh nghệ sĩ trên sân khấu và ngoài đời là giống nhau, nhưng sự thật không phải lúc nào cũng đúng như thế. Với Thanh Thủy, sân khấu và ngoài đời hoàn toàn tách biệt, chị không “đưa các nhân vật về nhà sống chung”.

Hai đàn anh thân thiết của Thanh Thủy là NSƯT Thành Lộc và diễn viên Huỳnh Anh Tuấn của sân khấu kịch Thái Dương từng khẳng định: “Thanh Thủy chỉ giỏi trên 4 mét vuông sân khấu, còn ngoài đời thì là số không”.

NSƯT Thành Lộc từng khẳng định Thanh Thủy chỉ giỏi trên sân khấu

Trước lời nhận xét chắc nịch của đàn anh, nữ nghệ sĩ thú nhận, khi rời ánh đèn sân khấu để trở về tổ ấm nhỏ, chị “bình thường, đơn điệu, đến nhạt nhòa”. Chị vẫn làm công việc nội trợ “nấu cơm, dọn dẹp rồi cằn nhằn, than thở, trách móc” như bao người vợ, người mẹ khác. Và cách Thanh Thủy nói về sự nhạt nhòa của bản thân cũng nhẹ nhàng, hài hước như chính con người chị.

Muốn đóng vai diễn “ác để đời” để khán giả ghét, tránh xa và không soi mói đời tư

Đối với Thanh Thủy, người mang đầy cá tính mạnh mẽ, khi diễn những vai phản diện, nữ nghệ sĩ không sợ mất hình tượng với khán giả.

Dù tính cách ngoài đời của Thanh Thủy có thế nào nhưng còn trên sân khấu chị không là chính mình mà hóa thân trọn vẹn cho nhân vật. Khi diễn vai ác thành công được khán giả nhớ đến, nữ nghệ sĩ cảm thấy “đã”: “Tôi không thể thay đổi thế giới, xã hội hay cái nhìn của khán giả. Khi đóng những vai ác, quan trọng là nhân vật đó có đủ sức thuyết phục được người xem hay không thôi”, chị nói.

Qua những vai diễn, mọi người sẽ thấy một Thanh Thủy đa dạng hơn và không đóng khung trong phong cách hài hước. Thanh Thủy thổ lộ, chị xem cái nhìn của khán giả như một vũ khí: “Nếu khán giả nghĩ “Thanh Thủy ác trong phim y như ngoài đời mà ghét cay ghét đắng, đây sẽ là “vũ khí” để tôi tránh được sự săm soi của công chúng mà có một cuộc đời bình an”.

Thanh Thủy muốn đóng vai “ác để đời” khiến khán giả ghét cay ghét đắng

Còn khi giao tiếp xã hội, Thanh Thủy bộc bạch ngoài đời, mọi người nói chị “khùng” khi luôn chọc cười gia đình, bạn bè mỗi khi có dịp tụ họp. Chị hay biến bi kịch thành hài kịch, nếu gặp điều gì căng thẳng, chị sẽ bộc lộ sự hài hước để mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Nhớ mãi lời NSND Kim Cương: “Phải khùng nếu không thì không thể làm nghề”

Công chúng thường nhận định: Nghệ sĩ mà không trải qua sóng gió thì sẽ không diễn hay, ca sĩ hát nhạc bolero, thất tình nếu cuộc sống không gập ghềnh thì không nhập tâm. Nhìn lại cuộc đời những năm tháng thăng trầm đi qua, Thanh Thủy thổ lộ, đôi khi chị cảm thấy “cô đơn ngay trong chính căn nhà của mình”.


Chị nhớ lại lời của NSND Kim Cương: “Phải khùng nếu không thì không thể làm nghề". Theo Thanh Thủy, người nổi tiếng cũng giống như người bình thường, đều có một cuộc đời, số phận, định mệnh, vì thế, đôi khi nghệ sĩ “bị oan” bởi công chúng quá chú tâm đến đời tư của họ rồi mang đi mổ xẻ.

Thanh Thủy không cố tỏ ra cho mọi người thấy chị có một “cuộc đời bão táp sóng gió để khán giả nhớ lâu những vai diễn”. Từ trước đến nay, Thanh Thủy luôn bảo bọc cuộc sống riêng tư trước các phương tiện truyền thông. Chị mong muốn khán giả hãy xem chị là một phụ nữ như bao người khác, có những khía cạnh rất phụ nữ, rất đời thường.


Sau 20 năm kết hôn, gia đình nhỏ của nghệ sĩ Thanh Thủy vẫn tràn ngập tiếng cười. Còn bản thân chị vẫn đang tiếp tục cống hiến cho niềm đam mê thuở ban đầu.

Chương trình Chuyện Của Sao – nghệ sĩ Thanh Thủy sẽ được phát sóng vào 20:15 thứ bảy ngày 19/10/2019 trên VTV9.

Thanh Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com