Dù chưa chung kết, Đông Đào đã tự chọn riêng quán quân 'Hãy nghe tôi hát'

Dù chưa đến chung kết, Đông Đào đã tự chọn riêng cho mình quán quân Hãy nghe tôi hát, Chế Thanh kể lại kỷ niệm cuối đời đầy ám ảnh với cha đẻ ca khúc 'Sầu đông' trong đêm thi thứ 12.

Tập 12 Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề lên sóng ngày 18/9 sẽ là đêm thi bán kết chứng kiến những màn trình diễn bùng nổ của 4 thí sinh Đào Ngọc Sang, Tuấn Nghĩa, Triệu Long, Hà Thúy Anh. Cuối đêm thi, 1 thí sinh có tổng số điểm thấp nhất trong suốt mùa thi sẽ phải chia tay chương trình nhường cơ hội bước lên sân khấu Chung kết cho 3 gương mặt xuất sắc nhất.

Đêm thi chủ đề nhạc sĩ Khánh Băng mang đến khán giả những bản tình ca hay nhất như: Có nhớ đêm nào, Sầu đông, Chờ người, Đôi ngả chia ly, Tìm ánh sao rơi… Những ca khúc như khoác “tấm áo mới” khi được Đào Ngọc Sang, Tuấn Nghĩa, Triệu Long, Hà Thúy Anh biểu diễn. Với chủ đề Còn nhớ những đêm xưa, các ca sĩ nhận được thử thách là thể hiện phong cách âm nhạc của thập niên 60 theo màu sắc hiện đại.

Trong thập niên 60 của thế kỷ trước, Khánh Băng được xem là người Việt Nam đầu tiên sử dụng đàn guitar điện trên sân khấu. Ngoài biểu diễn, ông còn sáng tác rất nhiều ca khúc như: Vọng ngày xanh, Có nhớ đêm nào, Tiếng mưa rơi, Nếu một ngày, Đôi ngả chia ly, Nếu có nhớ đến... riêng bản Sầu đông ông còn đặt cả lời Pháp với tựa đề Johnny Mon Amour. Khoảng thời gian trước khi bị mù (từ 1991 - 1996), ông sáng tác khoảng 100 ca khúc, trong đó có những ca khúc phổ biến: Trên nhịp cầu tre, Chờ người, Chiều đồng quê... mang phong cách Nam Bộ. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ sáng tác nhiều thể loại nhạc nhất, và ở thể loại nào cũng để lại dấu ấn tiêu biểu.


Ban giám khảo


Đào Ngọc Sang


Ca sĩ Đông Đào


Triệu Long


Hà Thúy Anh


Ca sĩ Chế Thanh


Tuấn Nghĩa


Danh ca Thái Châu


MC Quỳnh Hoa

Những năm tháng đầu của sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Khánh Băng chọn cho mình một con đường rất riêng, trở thành một trong những nhạc sĩ tiên phong đưa dòng nhạc trẻ sôi động vào Việt Nam. Nhiều ca khúc được sáng tác khoảng năm 1962 như Sầu đông, Có nhớ đêm nào được xem là những bài nhạc trẻ đầu tiên ở Việt Nam mang tiết tấu nhanh, sôi động mà mỗi lần vang lên, khán giả đều cảm thấy thật rạo rực, khó lòng mà ngồi yên.

Ca sĩ Đông Đào từng hát nhiều ca khúc viết về quê hương, tình yêu đôi lứa của Khánh Băng. Trở lại làm giám khảo khách mời, chị cho biết 4 thí sinh có chất giọng mới lạ, nội lực, sáng tạo khi thể hiện các ca khúc nổi tiếng. Và mỗi bạn có sở trường, niềm đam mê ca hát cũng như ý thức trách nhiệm mỗi khi bước lên sân khấu. Đông Đào thổ lộ đã tìm được ra cho riêng mình ngôi vị Quán quân và Á quân trong đêm Chung kết sắp tới nhưng sẽ xin giữ bí mật với khán giả.

Không riêng gì Đông Đào, ca sĩ Chế Thanh thể hiện niềm vui khi trở lại Hãy nghe tôi hát và chứng kiến sự trưởng thành của các thí sinh, đặc biệt khi ngồi ghế nóng cùng Thái Châu và ca sĩ Đông Đào, trong đêm nhạc về người nhạc sĩ tài hoa mà anh yêu quý.

Chế Thanh kể lại nhạc sĩ Khánh Băng từng cùng anh cộng tác với hãng băng Vafaco. Anh cũng từng hát nhiều các ca khúc của Khánh Băng. Ông bị bệnh gần như mù cả đôi mắt nhưng giọng nói còn sang sảng, thể lực yếu nhưng tâm hồn lạc quan yêu đời. Mỗi lần ông nghe tiếng nói của Chế Thanh liền hớn hở, nói chuyện say mê về ca khúc hay phê bình các ca sĩ hát sai lời.

“Con người ấy một thời thành danh trong làng âm nhạc ở Sài Gòn những năm trước 1975. Một đêm khuya, ông gọi điện cho tôi chỉ vì một chữ tôi hát sai khi ông đến phòng thu để nghe. Ông nói tôi hát sai và nhờ sửa lại bởi ông là “cha đẻ” ca khúc, luôn muốn nâng niu, trân trọng đứa con tinh thần của mình”. Qua câu chuyện, Chế Thanh muốn nhắn gửi đến các ca sĩ trẻ ngày nay: Khi hát nhạc của nhạc sĩ nào đó nên hát chính xác, đừng làm tổn thương hay ảnh hưởng đến những ca khúc mà họ đã nỗ lực viết ra.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com