Quỳnh Lan khẳng định không nghe nhạc của ca sĩ Việt Nam trước nhận xét “hát giống Ý Lan”

Quỳnh Lan diện trang phục bó sát, khoe ngực khủng, khẳng định không nghe nhạc của ca sĩ Việt Nam trước nhận xét “hát giống Ý Lan”, Chung Tử Lưu không nghĩ mình hết thời khi lớp trẻ hát bolero nhiều trong Tình Khúc Vượt Thời Gian.

Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 3, chủ đề “Thuở ban đầu” sẽ gửi đến khán giả một chương trình đặc biệt với những ca khúc nổi tiếng, tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến. Trong chương trình, khán giả được gợi lại nhiều kỷ niệm với những bài ca, cùng những tiếng hát được mến mộ của dòng nhạc trữ tình như Hòn vọng phu 2 - Ai xuôi vạn lý (Chung Tử Lưu), Bóng mây qua thềm (Đông Đào), Mơ hoa, Sơn nữ ca (Như Hảo), Hướng về Hà Nội, Cô láng giềng (Quang Toàn), Giáo đường im bóng, Gửi gió cho mây ngàn bay (Nguyễn Hồng Ân), Mộng dưới hoa (Triệu Lộc), Giọt mưa thu (Hồng Gấm), Con thuyền không bến (Phạm Phương), Cây đàn bỏ quên (Quỳnh Lan).


Trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam, có một giai đoạn âm nhạc rất đặc biệt, khởi đầu bằng sự hình thành nền tân nhạc, đầu thập niên 30 của thế kỷ trước, và dần khép lại vào giữa thập niên 50. Rất nhiều những bản tình ca tuyệt vời đã ra đời trong giai đoạn này, và có nhiều cách gọi khác nhau về quãng thời gian ấy. Nhưng cái tên thông dụng nhất, đến mức được dùng để gọi tên cho cả một dòng âm nhạc, chính là “nhạc tiền chiến”. Và trong kho tàng âm nhạc đồ sộ suốt 3 thập niên, Tình Khúc Vượt Thơi Gian sẽ mang đến khán giả đêm nhạc chủ đề “Thuở ban đầu”.


Đến buổi quay khá sớm, Chung Tử Lưu thổ lộ tiết mục của anh được quay khá sớm. Nam ca sĩ khi gặp các đồng nghiệp trẻ thì như quên hết mệt mỏi. Anh thổ lộ niềm vui, sự phấn chấn khi chủ đề tháng 3 mang đến những bài hát ý nghĩa, đầy kinh điển của âm nhạc Việt. Anh sẽ thể hiện một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Thương, đó là Hòn vọng phu 2 và cho biết tiết mục được dàn dựng rất đẹp trên sân khấu sẽ làm thỏa mãn tai và mắt của quý khán giả.

Nam ca sĩ cho biết: “Ngày nay, tôi không nghĩ các ca sĩ trẻ hát nhạc bolero nhiều thì các ca sĩ lớn hơn không còn cơ hội, hoặc phải cạnh tranh vất vả. Các ca sĩ trẻ càng hát nhiều thì càng giữ lại nét văn hóa định hình của dòng nhạc này. Nếu tính nôm na thì cũng 2/3 của thế kỷ, các em vẫn còn yêu thích bolero thì những người lớn tuổi như Chung Tử Lưu vui và ủng hộ nhiều hơn. Mỗi thời đại đều có dòng nhạc mới, những khám phá và bứt phá mới trong âm nhạc. Tôi nghe các em hát đều cảm thấy tài năng, kết hợp cùng kỹ thuật hát với bè phối thì dòng nhạc trữ tình trước năm 1975 lại dễ nghe, dễ cảm”.

Trong quyển Hồi Ký tập II của cố nhạc sĩ Phạm Duy, ông kể: “Cũng ở trên một bãi biển, lần này là bãi biển ở gần Phan Rang, sống tại nhà của đồng bào có cô con gái rất xinh, bởi vì bây giờ, than ôi, tôi cần phải giữ "đạo đức cách mạng" cho nên tôi chỉ soạn ra một bài hát rất rụt rè là bài Cây đàn bỏ quên bịa ra chuyện ông đến chơi tại nhà cô em rồi ra về mới nhớ rằng quên cây đàn”. Trong chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức bài hát Cây đàn bỏ quên với giọng hát nhẹ nhàng của nữ ca sĩ Quỳnh Lan.


Xuất hiện trong Tình Khúc Vượt Thời Gian, ca sĩ nổi danh phòng trà một thời – Quỳnh Lan diện trang phục ôm sát gợi cảm, phô bày đường cong cơ thể quyến rũ. Ca sĩ phòng trà một thời giữ nét khả ái, vóc dáng mảnh mai cùng mái tóc đen tuyền sau nhiều năm định cư ở Mỹ. Cô cho biết những năm gần đây, cô ở Việt Nam nhiều và thường dành nhiều thời gian cho mẹ vì bà đã lớn tuổi. 

“Thỉnh thoảng, Quỳnh Lan bay qua Mỹ vài tuần và rồi trở lại. Quỳnh Lan không còn hát nhiều như xưa, nhận lời ở các chương trình mà Lan yêu thích, nhưng sẽ không vắng bóng hoàn toàn ở các sân khấu ở Sài Gòn. Quỳnh Lan không để cho khán giả chờ đợi lâu vì luôn mang cảm giác nhớ khán giả và sân khấu”, cô nói.

Quỳnh Lan thú nhận ngoài đời cô bị công chúng đánh giá “điệu” nhưng cô cảm thấy điều ấy hoàn toàn bình thường. “Quỳnh Lan lên sân khấu, tóc dài, nhẹ nhàng, ôm đàn hát những bài tình ca sâu lắng thì ở ngoài đời Lan cũng thích nhẹ nhàng, nói chuyện nhỏ nhẹ. Mẹ Lan đôi lúc nói Lan nói chuyện nhỏ quá bà ấy không nghe được nhưng Lan không thể nào nói lớn hơn”. Quỳnh Lan có những người bạn trên sân khấu nhẹ nhàng nhưng ngoài đời đầy nhanh nhẹn, linh hoạt, cô muốn vậy nhưng không thể bởi “trời sinh tính cách mỗi người”. Cô nghĩ rằng con gái “điệu” một chút cũng không sao.


Quỳnh Lan cho biết nhiều người nói cô điệu đà, hát giống Ý Lan, cô thổ lộ luôn yêu mến giọng hát của nữ danh ca. “Có nhiều nghệ sĩ hát dòng nhạc Việt nhưng tôi không nghe bởi chỉ thích nghe nhạc hòa tấu nước ngoài. Mỗi ngày tôi thu âm rất nhiều nên chỉ nghe nhạc không lời, chứ chưa từng nghe một giọng ca nào đó thật lâu để nhiễm vào đầu mình hay có nét giống, giống chỉ là tự nhiên giống thôi”, cô nói.

Mới bước chân vào nghề, Quỳnh Lan hát những bài tình ca buồn, những bài hát của sự chia ly, những mối tình không trọn vẹn, có lẽ vì vậy tâm hồn của cô cũng lắng đọng từ đó. “Ai cũng có quãng thời gian hạnh phúc của riêng mình nhưng không gì có thể tồn tại mãi mãi, đó có thể là phần giúp tôi có trải nghiệm và hát hay hơn. Cảm xúc của tôi khi hát, luôn xem đó như hình ảnh của chính mình luôn mong mỏi, khao khát những tình yêu thật đẹp, thật hạnh phúc”.


Với chủ đề “Thuở ban đầu”, hầu hết những bài hát đều đã quen thuộc với khán giả những năm kháng chiến, nhưng với lời ca thật bay bổng, lãng mạn, và đã trở thành những bài ca tiêu biểu của dòng nhạc Tiền chiến.

Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 3 chủ đề “Thưở ban đầu” sẽ được phát sóng lúc 20h30 thứ bảy ngày 23/3 trên VTV9. Chương trình được dàn dựng bởi đạo diễn Hòa Yên, biên tập Quốc Quân, dẫn chương trình Minh Ngọc. Tình Khúc Vượt Thời Gian do VTV9 cùng Jet Studio phối hợp thực hiện.

Bình An

Ảnh: Hoàng Khôi
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com