Nữ hoàng nhạc Jazz" Tuyết Loan từng bị cha đốt quần áo năm 14 tuổi

Tham gia chương trình Tình khúc vượt thời gian “Những ngày hoa mộng vào tối qua 27.10, nữ ca sĩ nhạc Jazz Tuyết Loan nghẹn ngào nhớ về quá khứ từng bị cha đốt quần áo năm 14 tuổi và vất vả mưu sinh kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Tuyết Loan là nghệ sĩ hát nhạc Jazz gạo cội, bước lên sân khấu từ năm 14 tuổi, cho đến giờ đã ở tuổi 68 nhưng bà vẫn say mê và trung thành với dòng nhạc này. Tuyết Loan sở hữu một chất giọng kim cao và sắc lạnh nhưng tràn đầy cảm xúc cùng cách hát hơi Tây, bà đã đem đến cho người nghe đúng bản chất của Jazz: tự do và ngẫu hứng. Ở Việt Nam, nhắc đến Jazz là người ta nghĩ ngay đến Tuyết Loan với ca các khúc đậm chất Jazz như: Lâu đài tình ái, Cho em quên tuổi ngọc, Trở về bến mơ, Thuở ấy có em…

Ca sĩ Tuyết Loan hát bài Cho em quên tuổi ngọc

Tuyết Loan là một nghệ sĩ khá kín tiếng trong showbiz, ít ai biết được cuộc đời và sự nghiệp lận đận của bà. Từ nhỏ, Tuyết Loan đã đam mê ca hát và là một cây văn nghệ năng nổ của trường, lớp. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà phải bỏ học rồi đi hát để phụ giúp gia đình năm 14 tuổi. Thời điểm đó, cha bà ra sức nghiêm cấm con gái đi hát, thậm chí có lần ông còn đem hết quần áo của bà đi đốt để phản đối. Tuy nhiên, với lòng đam mê của mình, Tuyết Loan vẫn theo đuổi nghề hát. Bà chia sẻ: “Cuộc đời Tuyết Loan nhiều gian truân lắm, đếm không hết được. Tuyết Loan cũng hay nói mình khổ, nhưng rồi nghĩ lại cái khổ của mình cũng không thấm được bao nhiêu so với nhiều người, đó là sự an ủi rất lớn”.

Những năm 1990, dòng nhạc Jazz không còn thịnh hành như giai đoạn trước, hầu như không có tụ điểm ca nhạc nào mời Tuyết Loan đi hát. Vì vậy, có giai đoạn bà làm đủ thứ nghề, cả việc chiên bánh bán ngoài đường để nuôi gia đình. Tuy khó khăn, Tuyết Loan luôn xác định chỉ hát Jazz và lấy đó làm mục tiêu của cuộc đời.

Nữ ca sĩ tâm sự: “Tuyết Loan chưa bao giờ hối tiếc điều gì bởi niềm đam mê Jazz của mình. Đôi khi cũng có một chút chạnh lòng vì hát lâu quá mà không có cả danh vọng và vật chất. Tuy nhiên, Tuyết Loan nghĩ lại và cảm thấy may mắn vì vẫn còn có khán giả muốn nghe giọng hát của mình, với Tuyết Loan nhiêu đó là đủ”.


Ở tuổi 68 nhưng giọng hát và vẻ ngoài của Tuyết Loan vẫn không có dấu ấn gì của thời gian. Nữ ca sĩ chia sẻ bí quyết giữ gìn thanh xuân của mình: “Điều kiện tiên quyết là hài lòng với hiện tại, không bao giờ sợ thời gian, tuổi già. Tuổi nào cũng vậy, Tuyết Loan luôn giữ cho mình có trái tim trẻ, khoẻ, đặc biệt tôi thích hoà đồng với con cháu để được trẻ trung, yêu đời hơn. Tuyết Loan thật sự quá hài lòng với cuộc sống hiện tại và rất yêu đời, lúc nào cũng muốn đem tiếng hát phục vụ cho khán giả còn yêu mến Tuyết Loan”.


Hơn nửa thế kỷ bền bỉ dâng tiếng hát cho đời nhưng ca sĩ Tuyết Loan vẫn chưa bao giờ thấy đủ, bà vẫn muốn phục vụ khán giả với đam mê cháy bổng trong trái tim. Và dù không có ánh hào quang rực rỡ, không ồn ào với những fan cuồng nhiệt nhưng với sự đam mê và lao động bền bỉ, Tuyết Loan đã và đang gây dựng cho mình một chỗ đứng nhất định trong lòng người yêu Jazz.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com