NSND Vương Duy Biên mang 70 tác phẩm sang Pháp để triển lãm

70 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm thuộc 3 lĩnh vực: điêu khắc, hội họa và trình diễn nghệ thuật.


Cuộc triển lãm trên diễn ra trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Pháp được tổ chức vào tháng 9-2018. Tại đây, NSND Vương Duy Biên sẽ giới thiệu tới công chúng Pháp triển lãm với chủ đề “Cuộc sống là như vậy…”.

Triển lãm lần lượt được tổ chức từ ngày 18 đến 29-9 tại hai thành phố lớn của Pháp là Paris và Versailles với mong muốn phần nào giúp giới yêu nghệ thuật phương Tây có dịp tiếp cận và hiểu rõ hơn về những nét đẹp trong đời sống văn hoá Việt Nam.


NSND Vương Duy Biên sẽ mang các tác phẩm tiêu biểu sang trưng bày tại cuộc triển lãm

Tại đây, NSND Vương Duy Biên sẽ giới thiệu tới công chúng Pháp gần 70 tác phẩm thuộc cả 3 lĩnh vực điêu khắc (trên các chất liệu đồng, gỗ, nhôm), hội hoạ (tranh lụa, tranh sơn mài) và đặc biệt hơn cả là phần trình diễn nghệ thuật với sự tham gia của 10 nghệ sỹ nhà hát múa rối Việt Nam. Phần trình diễn kết hợp giữa nghệ thuật múa đương đại với nghệ thuật múa rối. Thông qua đây, các nghệ sĩ sẽ giúp khán giả hình dung được những hình ảnh sinh hoạt bình dị của người nông dân nơi làng quê như: đi cấy, ra đồng, chăn trâu…Ẩn chứa trong đó là thông điệp về tình cảm gia đình, bạn bè, tình yêu quê hương đất nước.

Trước đó, trong sự nghiệp sáng tác nghệ thuật của mình, NSND Vương Duy Biên từng được biết đến là môt nhà điêu khắc, họa sĩ. Những tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ thường có tạo hình dí dỏm với hình ảnh thường thấy trong cuộc sống, nhưng ẩn dưới đó lại đậm chất suy tư, gợi nhiều bài học sâu sắc. Trong khi đó, tác phẩm hội họa (tranh lụa và tranh sơn mài) của ông thường mang đến cho người xem cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình trong cuộc sống đậm chất làng quê Việt Nam.


NSND Vương Duy Biên từng giữ chức Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho đến khi nghỉ hưu

Bên cạnh đó, ông còn được biết đến trong công tác quản lý văn hóa với vai trò Thứ trưởng Bộ VHTT&DL. NSND Vương Duy Biên nghỉ hưu từ ngày 1-9-2018. Năm 2015, ông được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân do đã đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế trong hoạt động của nghệ thuật múa rối với vai trò chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, tác giả kịch bản, hoạ sỹ thiết kế - tạo hình múa rối.

Nghệ sĩ Vương Duy Biên, sinh năm 1958 tại Hà Nội. Tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Hà Nội năm 1987 và hiện là thành viên của Hội mỹ thuật Việt Nam. Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, Ông có nhiều tác phẩm được đưa vào các bộ sưu tập cá nhân và được trưng bày tại các bảo tàng nghệ thuật thế giới như: Anh, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, … Các tác phẩm của ông thường gợi vẻ đẹp thanh bình trong cuộc sống, gắn liền với hình ảnh của người nông dân Việt Nam.

Cùng ngắm một vài tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm:
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com