NSND Hồng Vân và Thanh Hằng ngồi 'ghế nóng' Kịch Cùng Bolero 2018

Bên cạnh giám khảo xuyên suốt Kịch Cùng Bolero là NSƯT Công Ninh, đêm thi thứ 9 còn có sự góp mặt của giám khảo khách mời là NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Thanh Hằng.

Phát sóng vào tối 3/9, tập 9 của chương trình Kịch cùng Bolero 2018 với chủ đề “Em chỉ là người đàn bà thứ 2” đã chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của 2 đạo diễn Thái Kim Tùng và Minh Tuấn. Không nhẹ nhàng như những đêm thi trước, đạo diễn Thái Kim Tùng đã khắc họa nỗi đau của người đàn bà phải chịu cảnh chồng chung trong xã hội phong kiến, qua kịch phẩm Tình ly tan. Đạo diễn Minh Tuấn cũng gây ám ảnh cho người xem với kịch phẩm Bên trời giông tố, cảm tác từ vở Lôi Vũ nổi tiếng với mối tình loạn luân, oan nghiệt, xuất phát từ sự thối nát của một gia đình danh gia vọng tộc. Bên cạnh giám khảo xuyên suốt là NSƯT Công Ninh, đêm thi còn có sự góp mặt của giám khảo khách mời là NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Thanh Hằng.

Kịch phẩm Tình ly tan của đạo diễn Thái Kim Tùng là câu chuyện vê 1 gia đình thời phong kiến với những hủ tục đàn ông 5 thê 7 thiếp, phụ nữ phải sinh được con trai lối dõi tông đường. NSƯT Công Ninh nhận xét: “Thái Kim Tùng đã mang đến cho tôi cảm xúc lẫn lộn, lúc rất thích, lúc băn khoăn. Mục đích tối cao của người chồng chưa rõ, yêu vợ hay yêu mẹ. Em tạo ra không gian đẹp. Tính cách của Thiên Thanh mạnh mẽ, lì lợm, lạnh lùng, rất thú vị, tôi bị sốc bởi những người phụ nữ khi bị phụ tình thường yếu đuối, đau đớn. Tôi thích lớp 2 người phụ nữ xung đột nhau, Nam Thư diễn rất giỏi”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng khen Thái Kim Tùng đưa những tình khúc Bolero vào kịch hợp lý, xúc động, rùng rợn cho tiết mục. Chưa hài lòng với cái kết, NSND Hồng Vân góp ý: “Bạn xử lý không gian thông minh cùng dàn diễn viên tuyệt vời. Vấn đề còn lại là tính hợp lý của câu chuyện. Tôi nghĩ rằng nên để Nam Thư gào lên tôi không có thai là bởi anh không thể nào làm cho chúng tôi có thai được”.


Ảnh 1/10Xem slide
Ban giám khảo


NSND Hồng Vân cho rằng đạo diễn nên khai thác câu chuyện về căn bệnh của Thiên Thanh, làm rõ động cơ của Mỹ Hạnh bước chân vào ngôi nhà. Trước sự góp ý của ban giám khảo, đạo diễn Thái Kim Tùng đã phục dựng lại cái kết của kịch phẩm Tình ly tan. Trong cái kết mới, nhân vật Thiên Thanh mắc bệnh tim. Khi bị Mỹ Hạnh vu oan và bị chồng dùng lời lẽ cay nghiệt và bóp cổ đe dọa, Thiên Thanh đã chết vì lên cơn đau tim trong vòng tay người chồng. Khi Mỹ Hạnh trở về và bị người làm tố cáo bộ mặt thật, Mỹ Hạnh cho biết cô và Thiên Thanh không thể mang thai vì Hồng Văn bị vô sinh. Cái kết này có lẽ đã dành cho nhân vật người chồng bản án thích đáng hơn.

Sau thành công với vở kịch Lòng sông dậy sóng ở tuần trước, tuần này đạo diễn nhỏ tuổi nhất của Kịch cùng Bolero 2018 Trần Minh Tuấn lại tiếp tục mang đến nhiều bất ngờ cho ban giám khảo và khán giả với vở kịch Bên trời giông tố được cảm tác từ tác phẩm nổi tiếng Lôi Vũ của nhà văn Tào Ngu. Nội dung vở kịch xoay quanh mối tình oan nghiệt không lối thoát của 1 gia đình danh gia vọng tộc. Cậu chủ Phạm Gia (Gia Bảo) thời trẻ yêu 1 người làm trong gia đình là Mai Hoa (Ngân Quỳnh), hai người có với nhau 1 đứa con trai là Lâm (Sỹ Toàn). Là người từng đóng vở kịch Lôi Vũ khi mới 22 tuổi, NSND Hồng Vân nhận xét: “Phần kết vở kịch em làm rất ấn tượng, cái cô thích nhất trong vở kịch là dàn dựng cho 3 người phụ nữ hát ca khúc “Phận má hồng”. Tuy nhiên không gian sân khấu em dàn dựng bị rối, làm khán giả phân tâm”.

NSƯT Công Ninh cho biết: “Em xử lý ca khúc Phận má hồng trong vở kịch quá giỏi. Tôi cho rằng tiết mục của đạo diễn Minh Tuấn làm hôm nay quá nặng đô, những tình huống, xung đột rất mạnh. Đồng ý cái kết tạo ra cảm xúc rất mạnh cho người xem, nhưng khi kiểm nghiệm lại tôi thấy rằng Lâm và Ngọc đang bị Trời đánh chứ không phải điện giật. Có 1 chi tiết quan trọng em làm không rõ là đoạn Ngọc và Lâm đi quá giới hạn trong tình yêu”. Đạo diễn Minh Tuấn lý giải 2 nhân vật Ngọc và Lâm chết là do điện giật nhưng anh phải làm hiệu ứng mạnh trong đêm trời giông tố để mang đến những cảm xúc mạnh nhất cho người xem. Còn về chi tiết Ngọc và Lâm, anh cho biết mình muốn dàn dựng những chi tiết ái ân này 1 cách khéo léo như chính lễ giáo gia phong thời ấy và để không gây phản cảm.

Kết thúc đêm thi thứ 9, đạo diễn Thái Kim Tùng đang tạm dẫn đầu với 27 điểm, tiếp theo sau là đạo diễn Minh Tuấn với 25,75 điểm. Tập 10 của Kịch cùng Bolero phát sóng vào lúc 21h thứ Hai ngày 10/9 trên kênh THVL1 sẽ tiếp tục với chủ đề “Em chỉ là người đàn bà thứ 2” với phần tranh tài của 2 đạo diễn còn lại Minh Nhật và đạo diễn Bảo Châu. Kết quả của đêm thi này sẽ quyết định đạo diễn có điểm thấp nhất phải dừng chân.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com