Tp.Hồ Chí Minh: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân nhiều doanh nghiệp hoạt động “bức tử” môi trường

Theo người dân cho biết, thời gian gần đây Khu CN Lê Minh Xuân nằm trên địa bàn hai xã Lê Minh Xuân, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh đang nổi lên là “ điểm nóng” về ô nhiễm môi trường bởi các doanh nghiệp chuyên giặt mài, nhuộm, cô đúc nhôm, mạ kẽm nhúng nóng… gây ra. Trong nhiều doanh nghiệp tại KCN này đang có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường thì những “thủ phạm” được nêu tên dưới đây là công ty TNHH Green wash tại Lô H28 đường số 1 và Doanh nghiệp tư nhân dệt may Phước Long tại J4A đường số 3, KCN Lê Minh Xuân chuyên sản xuất giặt, nhuộm và các cơ sở, doanh nghiệp cô đúc nhôm, mạ kẽm trong Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân bị người dân “ tố cáo” đang gây ô nhiễm nặng nề về khí thải, bụi và nước thải.

Khu công nghiệp “ bẩn”…?

Được khởi công xây dựng năm 1997 nhằm đưa những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp xen kẽ trong khu dân cư ở nội thành ra vùng ven; nhưng kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, môi trường nơi đây luôn đặt trong tình trạng báo động, những cột khói đen kịt cuồn cuộn thải ra môi trường, các kênh rạch xung quanh Khu CN cũng đen ngòm, đặc quánh bốc mùi hôi thối.


Ban quản lý Khu công nghiệp Lê Minh Xuân

Vào thời điểm đầu tháng 4 này, bất kì ai đến KCN Lê Minh Xuân sau đi xuống phía kênh cống 6 sẽ được chứng kiến những làn khói đen xì cuồn cuộn xả thải ra môi trường từ ống khói của công ty TNHH Green wash tại Lô H28 đường số1 , khiến người dân nơi đây luôn có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, khó thở…và trở thành nỗi ám ảnh của một khu công nghiệp ô nhiễm bậc nhất Tp. Hồ Chí Minh hiện nay.


Công ty Green Wash Vina thường xuyên xả khí thải đen kịt ra môi trường

Không dấu được nỗi bức xúc vì ô nhiễm, bác Ng. Th. S – 65 tuổi đang sinh sống gần KCN chỉ tay về hướng ống khói của công ty TNHH Green Wash Vina bức xúc: tôi sinh sống ở đây từ trước khi có dự án KCN Lê Minh Xuân, những năm qua chúng tôi thường xuyên phải hít những làn khói đen kịt, vô cùng độc hại thải ra từ công ty TNHH Green Wash Vina, họ hoạt động cả ngày lẫn đêm, mùi thuốc nhuộm hóa chất phát thải ra môi trường bốc mùi nồng nặc, do thường xuyên hít phải khí thải độc hại nên tình trạng các bệnh về viêm mũi, viêm họng, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, ghẻ lở liên tục gia tăng.


Những làn khói đen kịt của Công ty Green Wash Vina thải ra khiến bất cứ ai hít phải cũng bị hoa mắt, chóng mặt

Ngoài ra, các nhà báo nhìn xem! các kênh quanh khu CN và Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân hiện đang trở thành những con kênh “ chết”, có con kênh chết từ năm 2008 nhưng đến nay có thấy cơ quan chức năng Thành phố quan tâm và đưa ra giải pháp để “ cứu” những con kênh đã chết từ đó đến nay đâu”.


Từ khi có Khu công nghiệp Lê Minh Xuân các con kênh đều bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nước đen như mực, đặc quánh

Theo nguồn tin của Phóng viên Moitruong.net.vn, hiện công ty TNHH Green Wash Vina đang thuê lại mặt bằng của công ty CP Tinh Kỷ để sản xuất. Được biết, công ty Tinh Kỷ trước đây thuê đất của TP để sản xuất cơ khí nhưng hiện nay lại cho công ty TNHH Green Wash VIna thuê lại sản xuất giặt mài quần Jeen và quần Kaky như vậy công ty Tinh Kỷ hiện nay có hoạt động sử dụng đúng mục đích sử dụng đất? và có thực hiện đúng trong báo cáo đáng giá tác động môi trường?

Được biết, cuối năm 2017 vừa qua, công ty TNHH Green Wash Vinađã bị Công An TP ra Quyết định xử phạt 160 triệu vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường về hành vi xả khói, bụi và cũng trong Quyết định yêu cầu công ty khắc phục nghiêm những sai phạm trên. Tuy nhiên, từ khi bị xử phạt đến nay, công ty này đã cố tình “chây ỳ” không khắc phục nghiêm túc những sai phạm trong quyết định xử phạt. hằng ngày vẫn “ vô tư” xả thải khói, bụi ô nhiễm ra môi trường.


Doanh nghiệp Phước Long thường xuyên xả khí thải đen xì tra tấn các doanh nghiệp đang sản xuất bên cạnh, (ảnh xả thải của Doanh nghiệp Phước Long nhìn từ phía đường Trần Đại Nghĩa vào)

Cùng nỗi bức xúc, anh Ng. Đ. B, quản lý một doanh nghiệp gần Doanh nghiệp tư nhân dệt may Phước Long tại J4A đường số 3 lắc đầu ngao ngán: “ đấy các nhà báo nhìn lên ống khói của DNTN đệt may Phước Long mà xem, ngày nào cũng vậy, khói khét lẹt, nồng nặc, bao trùm cả một vùng, doanh nghiệp nào cũng rất khó chịu, có những doanh nghiệp mặt hàng xuất khẩu nhưng bị ảnh hưởng của khí thải, bụi của Công ty Phước Long nên khi xuất khẩu hàng bị đẩy về, thiệt hại kinh tế lắm anh ơi, không biết cơ quan chức năng Tp và ban quản lý KCN ở đâu mà không yêu cầu họ khắc phục ô nhiễm mà liên tục xả thải “ tra tấn” các doanh nghiệp ở đây. Có nhiều đoàn đến kiểm tra, khi kiểm tra họ không hoạt động nên không phát hiện ra sai phạm, khi đoàn kiểm tra về thì đâu lại vào đấy


Nhìn DNTN dệt may Phước Long bề ngoài hào nhoáng, nhưng lại thường xuyên xả khí thải gây ô nhiễm môi trường

Để minh chứng vấn đề này, tại lối rẽ vào KCN Lê Minh Xuân người dân có thể chứng kiến những làn khói đen kịt, cuồn cuộn như “ vòi rồng” được phát thải từ những ống khói lúc xanh, lúc đen của Doanh nghiệp Phước Long xả thải trực tiếp ra môi trường bao phủ một góc Khu công nghiệp.

Doanh nghiệp gây “ô nhiễm”, trách nhiệm thuộc về ai?

Để tìm lời giải cho vấn đề này, trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bà Phạm Tuyết Trinh – Giám đốc Khu công nghiệp Lê Minh Xuân cho biết: “ hiện nay tất cả các doanh nghiệp gây ô nhiễm trước đây trong khu dân cư đều được di dời về Khu CN Lê Minh Xuân, và các doanh nghiệp về đây phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ sau đó mới được đấu nối vào khu công nghiệp, chúng tôi ở đây là chủ đầu tư chỉ quản lý các doanh nghiệp về mặt hạ tầng. Do vậy, về mặt hồ sơ pháp lý của hai doanh nghiệp trên cũng như các doanh nghiệp khác, Ban quản lý không lưu giữ, phóng viên muốn biết cụ thể mời liên hệ làm việc với huyện Bình Chánh, các Sở ngành chức năng và Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (Hepza) để có các hồ sơ của các đơn vị này, vì bên Hepza thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp trên nên sẽ có đầy đủ các hồ sơ giấy tờ cung cấp cho phóng viên”.

Vậy với cách trả lời của bà Trinh – Giám đốc Ban quản lý Khu CN Lê Minh Xuân trước Phóng viên có đủ tính thuyết phục đối với dư luận? các doanh nghiệp hoạt động trong khuôn viên mình quản lý mà lại không lưu giữ bất kì hồ sơ pháp lý hoạt động gì? Để Công ty TNHH Green wash và Doanh nghiệp Phước Long hoạt động xả thải gây ô nhiễm Ban quản lý KCN Lê Minh Xuân và các cơ quan chức năng Thành phố có liên đới trách nhiệm?


Tuy là ngày nắng ráo nhưng tại các con đường trong khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân luôn bị bao phủ bằng một lớp khói mờ mờ, ảo ảo từ những cơ sở sản xuất cô đúc nhôm và mạ kẽm nhúng nóng

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, phóng viên tiếp tục phát hiện những sai phạm “khủng” của Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân nằm trong giai đoạn 1 của khu công nghiệp này. Sự manh mún, nhỏ lẻ của các cơ sở trong khu Tiểu thủ công nghiệp gần như là căn nguyên của sự ô nhiễm nơi đây: hầu hết các cơ sở cô đúc nhôm, mạ kẽm nhúng núng đều rất nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu, trong quá trình hoạt động sản xuất không có hệ thống xử lý khí thải và bụi dẫn đến khói bụi bay mù mịt, khiến cho chất lượng môi trường sống trước đây đã suy giảm nghiêm trọng thì đến nay không còn khả năng hồi sinh,

Tiếng kêu cứu của môi trường hiện vẫn đang vang vọng đến Thành ủy, UBND Tp. Hồ Chí Minh cùng các Sở, ngành chức năng hãy cứu lấy môi trường nơi đây, trước khi quá muộn.


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com