Vừa hàn nối xong, cáp quang biển AAG lại gặp sự cố

Cáp quang biển AAG chỉ vừa mới được hàn nối xong vào cuối tháng 10 vừa qua thì sang những ngày đầu tháng 11 đã tiếp tục gặp sự cố.


Chiều 7/11, một nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển AAG lại vừa gặp sự cố vào sáng cùng ngày. Hiện chưa rõ nguyên gây ra sự cố, nhưng trước đó hầu hết các sự cố xảy ra với cáp AAG thường là đứt cáp ngoài khơi.

Cáp quang AAG liên tục gặp sự cố trong năm 2017.

Đây là lần thứ 5 cáp AAG gặp sự cố trong năm 2017. Trước đó, cáp AAG đã gặp sự cố vào các ngày 12/10, 8/1, 18/2 và gần đây nhất là 27/8/2017. Đặc biệt với sự cố xảy ra hôm 27/8, tín hiệu internet đã bị mất trên cả 3 tuyến cáp quang biển AAG, IA và SMW-3. Mỗi lần gặp sự cố, đơn vị quản lý cáp phải tốn nhiều tuần cho tới cả tháng trời để xác định nguyên nhân và sửa chữa.

Mặc dù các nhà mạng luôn sẵn sàng phương án định tuyến đường truyền sang các hướng dự phòng nhưng trong thời gian cáp AAG gặp sự cố, các dịch vụ internet theo hướng từ Việt Nam ra quốc tế vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt vào giờ cao điểm. Ngược lại, các dịch vụ internet trong nước vẫn hoạt động ổn định.

Do vậy, trong thời gian cáp quang biển gặp sự cố, người dùng internet trong nước nên hạn chế truy cập các dịch vụ có máy chủ ở nước ngoài. Thay vào đó, người dùng nên ưu tiên dùng các dịch vụ trong nước để đảm bảo việc trải nghiệm internet được tốt hơn và hạn chế làm tắt nghẽn đường truyền nói chung.

Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau. Hiện, ngoài AAG, các nhà mạng tại Việt Nam còn sử dụng nhiều tuyến cáp quang biển và đất liền khác.

Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com