Thủ tướng "đẹp trai nhất thế giới" từng phượt tới Việt Nam cách đây hơn 20 năm

Chuyến đi phượt đầu tiên vòng quanh thế giới năm 1995, Thủ tướng Trudeau đã cảm thấy vô cùng yêu mến đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Thủ tướng Canada thời trẻ


Đặt chân trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm, thủ tướng Canada bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên đến khám phá đất nước hình chữ S này. Sau đây là lời kể của Vilho Sakari Leino (phượt thủ Phần Lan từng đồng hành cùng Thủ tướng Trudeau trong hành trình xuyên lục địa hơn 20 năm trước) về chuyến đi phượt đầu tiên trong những năm tháng tuổi trẻ của Justin Trudeau.


Sau khi tốt nghiệp Đại học McGrill tại Montreal vào năm 1994 Trudeau quyết định dành 1 năm sau đó để khám phá thế giới thay vì tiếp tục sự nghiệp học hành để trở thành giáo viên.


Trudeau quyết định đến vùng ven biển Ramsgate (Anh) trước tiên trong cuộc hành trình của mình. Tại đây, ông đã gia nhập một nhóm phượt thủ khoảng 20 người. Vì xác định là một cuộc phiêu lưu dài nên cả nhóm đã góp tiền mua một chiếc xe tải và bắt đầu đến miền Nam châu Âu khám phá. 

Trong nhóm phượt này, Trudeau kết thân với Leino, người đã một mình đi khắp thế giới ở tuổi 27. Nhờ những kinh nghiệm xương máu của Leino mà cả nhóm có thể vượt qua được rất nhiều chông gai trong suốt cuộc hành trình.

Trong suốt chuyến đi, từ những câu chuyện kể vu vơ của Trudeau cả nhóm người Anh đã nhận ra rằng Justin Trudeau là con trai của một một vị thủ tướng vĩ đại, người đã dẫn dắt Canada đi lên từ những năm 60 đến năm 80.
Leino hiểu được rằng Trudeau không muốn danh tính của mình làm ảnh hưởng đến tình bạn với mọi người thế nên mọi người đã đồng ý không nói chuyện chính trị trong xe và hạn chế nhắc đến cuộc sống riêng tư của mỗi người.
Từ nhỏ Justin Trudeau đã được cha dẫn đi nhiều nơi, giới thiệu gặp gỡ rất nhiều người trong bộ máy chính phủ.


Trong chuyến đi của mình, Justin Trudeau đã gặp khó khăn trong việc kết bạn chỉ vì tính nhút nhát. Nhưng sau khi cùng nhau trải qua những buổi đêm nói chuyện, cùng nhau ngủ chung một túp lều tất cả trở nên rất thân thiết và Trudeau bắt đầu có thêm những người bạn mới.

Những khó khăn bắt đầu dần dần đến, cả nhóm phải đối mặt với vấn đề bất đồng ngôn ngữ ở một số nước. Tuy nhiên, Trudeau cũng ba người bạn người Anh đã nhiều lần giúp nhóm thoát khỏi những rắc rối với cảnh sát không nói được tiếng Pháp ở châu Phi.
Nhờ vào khả năng ngôn ngữ mà Trudeau đã cứu được cả nhóm thoát khỏi nhiều rắc rối.


Leino kể lại cả nhóm đã gặp phiền phức ở Mauritania, trong khi đợi các nhân viên hải quan kiểm tra hành lý thì một chai bia vô tình bị bật nắp khiến cho một thành viên bị bắt. Thế nhưng, nhờ Trudeau đứng ra nói chuyện nên chỉ phải nộp tiền phạt.

Hay một trường hợp khác khi băng qua sa mạc Sahara xe tải của cả nhóm bị lún cát nặng nên mất rất nhiều thời gian. Cũng vào lúc này Trudeau bị ngộ độc khiến nhóm rơi vào tình thế rất vất vả. Thế nhưng rồi mọi chuyện cũng ổn, mọi người lại tiếp tục chuyến phiêu lưu của mình.
Trudeau được Leino cắt tóc tại sa mạc Sahara.


Trong cuốn hồi ký của mình, Trudeau đã nói rằng quãng thời gian ấy quá kinh khủng khiến ông cho đến bây giờ vẫn cảm thấy ớn lạnh mỗi khi nhắc đến Châu Phi. 
Bản đồ cuộc hành trình của cả nhóm.


Vào tháng 12 /1994 cả nhóm đến ven vịnh Guinea ở Tây Phi, đây là điểm đến cuối cùng trong cuộc hành trình của Trudeau. Sau đó, họ đã quyết định thay đổi phương tiện để được ngắm nhiều cảnh đẹp, thế là họ đã mua vé tàu hỏa Trans-Siberian Express.

Cuối cùng cũng đạt được ước nguyện khám phá các vùng đất châu Âu và châu Phi. Cả nhóm chia tay nhau tại đây, Leino vẫn tiếp tục chuyến phiêu lưu của riêng mình ở châu Phi và gợi ý cho Trudeau cùng 3 người bạn Canada khác về nhà mình nghỉ ngơi rồi sau đó tính tiếp.

Trudeau đã đón tuổi sinh nhật của mình vào dịp Giáng sinh tại nhà của Leino.
Sau khi được chị gái Leino đón tiếp, cả 4 người họ bắt đầu nghiên cứu chuyến hành trình khám phá các nước châu Á là Nga, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Khi đến Việt Nam, ông rất ấn tượng về một đất nước bé nhỏ, nghèo nhưng lại rất thân thiện và xinh đẹp.


Kết thúc chuyến hành trình từ châu Âu sang châu Á, ông tiếp tục theo học tại trường Đại học British Columbia và trở thành giáo viên dạy tiếng Pháp trước khi trở thành một nhà chính trị nổi tiếng.

Trong cuốn hồi ký của mình Trudeau đã chia sẻ rằng chính những trải nghiệm thực tế khi đi qua nhiều nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau đã đem đến cho ông những cái nhìn đa chiều, khách quan. Ông đã hướng Canada trở thành một đất nước hiện đại không phụ thuộc vào tôn giáo, dân tộc, nơi tất cả mọi người đều có tiếng nói riêng.

Theo VnMedia
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com