Thống đốc NHNN nói gì về con số 3 tỷ USD người Việt mua nhà ở Mỹ?Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời phiên chất vấn tại Quốc hội.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết không có cơ sở nào cho thấy 3 tỷ USD là con số chuyển tiền mua nhà ở Mỹ.

Tại phiên đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội, trả lời đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) về con số 3 tỷ USD người Việt chi để mua nhà ở Mỹ, Thống đốc cho rằng không có cơ sở để nói đó là tiền chuyển từ Việt Nam.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, số liệu này do Hiệp hội, chuyên viên địa ốc Mỹ cung cấp. Đây có thể là người Việt Nam định cư ở Mỹ chưa có quốc tịch Mỹ, hoặc công dân Việt Nam ở quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng được tính là người Việt Nam.

Về đầu tư bất động sản ra nước ngoài, Thống đốc cho biết hiện có 43 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 920 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư ở Mỹ, chiếm 1,3% số đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Số vốn đầu tư thực tế chuyển qua Mỹ chỉ 215 triệu USD.

Thống đốc cho biết NHNN đã có cơ chế kiểm soát đầy đủ chuyển tiền ra nước ngoài, xử phạt hành chính trong chính sách vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài...Tuy nhiên, vẫn có lợi dụng cơ chế, chuyển qua trung gian.

Theo Lao động
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com