Hồ sơ Paradise: Đến lượt các đại gia Apple, Nike vào diện nghi vấn

Hồ sơ Paradise do ICIJ công bố mới đây đã gây xôn xao giới tài chính quốc tế. Một số đại gia công nghệ như Apple, Nike cũng đã bị đưa vào diện nghi vấn.Đại gia Nike đã vào danh sách nghi vấn trong Hồ sơ Paradise.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) công bố những thông tin mới nhất về "Hồ sơ Paradise", theo đó hãng công nghệ Apple đã chuyển phần lợi nhuận hải ngoại không bị đánh thuế về Jersey, trên quần đảo Channel.

Từ trước năm 2014, Apple đã đưa toàn bộ doanh thu của các chi nhánh nước ngoài (chủ yếu là châu Âu) về các chi nhánh tại Ireland để được hưởng ưu đãi thuế và giảm thiểu khoản thuế phải đóng.

Trước sức ép của Chính phủ Mỹ và các quốc gia châu Âu về cách hoạt động này, Apple đã tìm đến sự tư vấn của Appleby, công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác, vốn đang là tâm điểm của vụ rò rỉ lần này.

Nhà sản xuất iPhone cũng đã xác nhận có hoạt động này trong một thông báo trực tuyến, đồng thời khẳng định hãng vẫn tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ trả thuế và các khoản phải thanh toán cho Chính phủ Mỹ, với tổng thuế thu nhập phải nộp lên tới hơn 35 tỷ USD trong ba năm qua.

Apple đã chuyển phần lợi nhuận hải ngoại không bị đánh thuế về Jersey để giảm thuế.


Tuy nhiên, Apple cũng giải thích phần lợi nhuận chuyển tới Jersey được thực hiện theo đúng những thay đổi phù hợp với luật thuế cải cách của Ireland ban hành năm 2015.

Ngoài ra, Apple cũng khẳng định hãng không được hưởng lợi gì về mặt thuế quan khi thực hiện thay đổi này, đồng thời nhấn mạnh việc làm này không ảnh hưởng tới các khoản thuế phải trả cho các nước khác.

Apple không phải là đại gia duy nhất vướng vào nghi án "Hồ sơ Paradise". Theo báo Le Monde, hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng Nike (Mỹ) đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp Hà Lan để giảm thiểu khoản thuế phải đóng tại châu Âu.

Cụ thể, Nike đã tập trung toàn bộ doanh thu trên thị trường châu Âu về hai công ty tại có trụ sở tại Hà Lan để tránh phải trả thuế tại tất cả quốc gia mà hãng đặt chi nhánh và bán các sản phẩm của mình. Nhờ đó, thay vì phải trả mức thuế lên đến 25% theo mức trung bình của các công ty hoạt động tại châu Âu, Nike chỉ phải chịu mức thuế 2% khi đưa về Hà Lan.

Phương thức này đã được Nike áp dụng từ năm 2014, qua đó giúp hãng giảm được mức thuế trung bình phải trả toàn cầu từ 24% xuống 16%. Tuy nhiên, Nike khẳng định việc làm này hoàn toàn dựa trên các quy định luật pháp tại Hà Lan.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/11 cũng đã chỉ trích mạnh mẽ hoạt động trốn thuế mới bị phanh phui trong vụ "Hồ sơ Paradise".

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, một năm sau vụ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới, một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính mới được gọi là "Hồ sơ Paradise" đang gây xôn xao dư luận quốc tế.

Hồ sơ Paradise đã tiết lộ các khoản đầu tư gây tranh cãi của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Ban quản lý khu điền trang Duchy of Lancaster của Nữ hoàng Elizabeth II, nhà tài trợ của Đảng bảo thủ Lord Ashcroft, ngôi sao nhạc Pop Madonna...

"Hồ sơ Paradise" do Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) công bố" gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu chủ yếu đến từ Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác.

Theo VietnamFinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com