Cổ đông Sacombank không đồng ý đổi mã chứng khoán và chuyển sàn

Có tới 83,36% cổ đông không đồng ý về việc hủy niêm yết cổ phiếu STB trên sàn HoSE để chuyển sang sàn HNX với mã mới là SCM.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank- mã: STB) đã có kết quả lấy ý kiến cổ đông về các nội dung gồm sửa đổi vốn điều lệ, thưởng 20% mức vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2017. Chỉ có 3 trên 5 nội dung được cổ đông thông qua.

Cụ thể, cổ đông đồng ý trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 để thưởng cho cán bộ nhân viên (kế hoạch 2017 là 585 tỷ đồng). Tiếp theo toàn bộ nội dung “Quy chế Quản trị và điều hành Sacombank, đồng thời giao Chủ tịch HĐQT thay mặt ĐHĐCĐ ký ban hành và đưa quy chế này vào áp dụng ngay. Nội dung cuối cùng được thông qua là Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban kiểm soát Sacombank.

Hai nội dung không được thông qua là sửa đổi Điều lệ và đổi mã chứng khoán từ STB sang SCM, cũng như việc chuyển sang sàn HNX. Trong 886 tờ ý kiến gửi về đại diện cho cổ đông sở hữu gần 1,44 tỷ cổ phiếu STB, các cổ đông sở hữu 1,196 triệu cổ phiếu đã bỏ phiếu không tán này nội dung này, tương đương tỷ lệ 83,36%.

Trước đó, Sacombank đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc hủy đăng ký mã chứng khoán STB tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), hủy niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Cùng với đó, Sacombank sẽ đăng ký mã mới là SCM tại VSD và đăng ký niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đây là thông tin gây bất ngờ với nhà đầu tư bởi mã chứng khoán STB đã gắn liền với Sacombank suốt 11 năm qua.

Phản ứng tức thời trước sự kiện này, giá cổ phiếu STB của Sacombank có phiên lao dốc mạnh ngày 12/10, có thời điểm suýt chạm sàn, trước đà bán tháo của nhà đầu tư. Ngày 13/10, giá cổ phiếu STB cũng tiếp tục giảm sâu hơn.

Nói về mong muốn đổi tên mã cổ phiếu, ông Dương Công Minh cho biết: “Mã chứng khoán STB hiện nay có hai vấn đề. Một là về mặt phong thủy, người ta nói STB có nghĩa là “Sao Thái Bạch”. Theo phong thủy đây là sao rất xấu, gắn liền với câu “Thái Bạch quét sạch của nhà”. Bị sao này chiếu sẽ gặp hạn về sức khỏe, làm thua lỗ… Do vậy, để thoát khỏi quan niệm này Sacombank đổi mã chứng khoán”. Và chữ “CM” trong mã mới dự kiến đổi là “SCM” được ông Minh giải thích với nghĩa “Công khai - Minh bạch”.

Thương Gia
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com