Phương pháp mới trong điều trị bệnh lý phình động mạch chủ

Chiều 17/10/2017, Bệnh viện Bình Dân phối hợp cùng các giáo sư đến từ Vương quốc Bỉ và Hội lồng ngực - mạch máu TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “cập nhật kiến thức mới trong điều trị bệnh lý động mạch chủ”.


TS-BS Đỗ Bá Hưng - Phó giám đốc bệnh viện Bình Dân phát biểu khai mạc hội nghị


Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị và phẫu thuật thị phạm của các bác sĩ khoa lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Bình Dân cùng các giáo sư đến từ Bệnh viện Đại học Liège, Vương quốc Bỉ. 


Các ý kiến, tham luận tập trung vào các chủ đề như: Tầm soát bệnh lý phình động mạch chủ tại Bỉ và các trao đổi về kinh nghiệm xử lý nhiễm trùng ống ghép sau can thiệp nội mạch; kiến thức mới trong việc điều trị và duy trì hiệu quả sau can thiệp mạch máu; đánh giá kết quả điều trị phình động mạch chủ bằng ống ghép nội mạch. 


Một ca can thiệp mạch máu tại bệnh viện Bình Dân


Hiện nay, đặt ống ghép nội mạch là phương pháp điều trị túi phình động mạch chủ ít xâm lấn, mang lại hiệu quả điều trị cao được áp dụng phổ biến. Phương pháp này giúp người bệnh giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực. 


Bệnh lý phình động mạch chủ là tình trạng giãn một đoạn của thành động mạch chủ khi thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu. Đây là bệnh lý nguy hiểm vì vỡ động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt, trụy mạch, sốc và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Khi động mạch chủ vỡ, tỉ lệ tử vong lên đến 97 - 100%. Do đó người bệnh cần can thiệp ngoại khoa khi đường kính túi phình lớn hơn 5cm. Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. 


Bệnh viện Bình Dân đang áp dụng nhiều phương pháp hiện đại trong điều trị ngoại khoa đối với các bệnh lý mạch máu phức tạp của người dân. Bệnh viện cũng đã triển khai can thiệp mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ, và can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên… Trên cơ sở tiếp nhận những phương pháp điều trị mới, hiện đại của thế giới, trong thời gian tới nhiều bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh phình động mạch chủ ngày càng tốt hơn.

Theo Thị trường đầu tư
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com