Mới nhất vụ taxi độc quyền tại bệnh viện ‘chặt chém’ người dân

Sau loại bài "Taxi độc quyền tại bệnh viện ‘chặt chém’ người dân" trên báo Tiền Phong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ngày 26/10 đã thay mặt Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện phải báo cáo sự việc trước ngày 2/11.

Do bị taxi hoạt động trong các bệnh viện từ chối đi "cuốc" ngắn, nhiều bệnh nhân đã được người nhà đẩy xe ra ngoài đường để bắt xe khác. Ảnh: Anh Trọng

Công văn số 1565 do ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ký chiều 26/10, nêu rõ: Trong các ngày từ 25 - 26/10/2017 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Taxi độc quyền tại bệnh viện ‘chặt chém’ người dân”. Nội dung bài báo phản ánh về việc hiện nay tại các các hãng Taxi ký hợp đồng độc quyền với các bệnh viện “Ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận”.
Về việc này Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc các bệnh viện liên quan, trong đó có bệnh viện: Bạch Mai; Việt Đức; Nhi Trung ương; Đại học Y Hà Nội; Tim Hà Nội; Thanh Nhàn... khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên.
“Báo cáo công tác tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế và dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế; Thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển người bệnh tại BV. Báo cáo gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 02/11/2017 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ”, Công văn khẩn nêu rõ.
Loạt bài “Taxi độc quyền tại bệnh viện ‘chặt chém’ người dân” được báo Tiền Phong đăng hai ngày qua phản ánh, theo quy định, mặt bằng và hạ tầng bệnh viện là tài sản nhà nước, do vậy đơn vị quản lý muốn cho thuê, mượn làm dịch vụ phải được hình thành trên nguyên tắc đấu thầu công khai. Các hoạt động và giá dịch vụ tại BV cũng phải hướng đến cộng đồng.
Tuy nhiên, nhiều bệnh viện tại Hà Nội đang chấp thuận cho một số hãng taxi vào khai thác sảnh theo hình thức độc quyền. Hậu quả là người dân đến bệnh viện không có sự lựa chọn, đành phải dùng dịch vụ taxi giá cao, chất lượng phục vụ thấp. Thậm chí, một số tài xế khi biết bệnh nhân và người nhà chỉ đi “quốc” ngắn đã từ chối hoặc chạy một đoạn phát hiện ra thì đuổi xuống xe.

Theo Tiền Phong
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com