Tầm nhìn về hệ thống giao thông an toàn cho một đô thị thông minh và đáng sống

Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2017 với chủ đề “Bình Dương: Tầm nhìn về hệ thống giao thông an toàn cho một đô thị thông minh và đáng sống” vừa diễn ra tại thành phố Mới, tỉnh Bình Dương. Tham dự hội nghị có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban ATGT Quốc gia; ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Bình Dương; đại diện Ban ATGT các tỉnh, thành cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.


Tai nạn giao thông (TNGT) đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, TNGT đã và đang gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế, xã hội và môi trường. Chính vì vậy, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông luôn là một nhiệm vụ quan trọng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và của từng người dân. Đặc biệt, đây là một nhiệm vụ không chỉ làm trong một thời điểm, một địa điểm cụ thể, mà công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cần được thực hiện thường xuyên liên tục trên phạm vi toàn quốc.
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trên, Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam hàng năm được Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức với mục tiêu nhằm công bố, trao đổi và thảo luận về các kết quả nghiên cứu khoa học, các kinh nghiệm thực tiễn trong nước và thế giới, khả năng ứng dụng các kết quả và kinh nghiệm để thực hiện các mục tiêu về an toàn giao thông tại Việt Nam. Đây là năm thứ 5, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị này và đã trở thành hội nghị thường niên hàng năm của Ủy ban. Hội nghị có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài nước để giúp Chính phủ Việt Nam xây dựng các đề án, chính sách, chiến lược, kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông kể cả trong ngắn hạn và dài hạn. 


Trong những năm gần đây, Bình Dương là một điểm sáng điển hình của nền kinh tế Việt Nam về tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, đô thị hóa và phát triển giao thông vận tải. Trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cấp trung ương, chuyên gia và các nhà khoa học để quy hoạch địa phương trở thành một môi trường sống sinh động, hấp dẫn và an toàn cho người dân. Đặc biệt là việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ và một hệ thống giao thông đô thị xanh, thông minh và an toàn. Chính vì lý do đó, Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam 2017 với chủ đề “Bình Dương: Tầm nhìn về hệ thống giao thông an toàn cho một đô thị thông minh và đáng sống”.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề cấp thiết nhất trong lĩnh vực giao thông vận tải và ATGT tại Việt Nam, như: Quản lý giao thông, hạ tầng và tổ chức giao thông, ứng phó sau tai nạn giao thông, giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông... Đặc biệt, các đại biểu tỉnh Bình Dương đã có những tham luận quan trọng về tầm nhìn, thách thức và các giải pháp ngắn hạn, dài hạn cho giao thông vận tải Bình Dương theo hướng phát triển bền vững; trong đó tập trung vào việc ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong quản lý giao thông đô thị tỉnh Bình Dương.


Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh trong bối cảnh và cơ chế hiện nay, việc xây dựng hệ thống giao thông an toàn cho một đô thị thông minh là vấn đề khá mới mẻ với nhiều thách thức. Bình Dương hy vọngthông qua hội nghị này sẽ tìm ra những giải pháp khả thi, thiết thực nhằm xây dựng hệ thống giao thông an toàn và phù hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của đô thị thông minh trong thời gian tới.

Thúy Vinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com