Quá nhiều danh cầm hội tụ trong “Tám mùa” và Giai điệu mùa thu 2017

Có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam, liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu” năm 2017 bao gồm 12 chương trình nhạc kịch, hòa nhạc thính phòng, giao hưởng, múa đương đại diễn ra liên tục cho đến ngày 27-8. Riêng đêm nhạc thính phòng Pháp, hàng loạt các danh cầm, trong đó có nhiều cặp đôi là nghệ sĩ nổi tiếng trong giới nghệ thuật hàn lâm đã cùng đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.


Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu 2017” do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ hai năm một lần tại Nhà hát thành phố. Đây là Liên hoan duy nhất về các lĩnh vực nghệ thuật giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch và được coi làmột đại tiệc giải tỏa “cơn khát” cho những trái tim yêu nghệ thuật cổ điển thành phố. Đây là lần thứ 11 liên hoan này được tổ chức.


Nghệ sĩ ưu tú Bùi Công Duy và vợ - nghệ sĩ Trinh Hương

Trong đêm nhạc thính phòng Pháp, nghệ sĩ Bùi Công Duy và vợ - nghệ sĩ Trinh Hương đã có màn song tấu tuyệt vời “Sonata for violin and piano in G Minor, L 140”. Bùi Công Duy không chỉ là một trong những gương mặt nổi bật tại liên hoan lần này mà còn là người dày dặn về kinh nghiệm biểu diễn, giảng dạy tại Việt Nam và quốc tế. Anh là người thầy của nhiều học trò thành đạt như Nguyễn Linh Uyên, Trịnh Đan Nhi, Bùi Cẩm Ly và trái ngọt vừa kết Trần Lê Quang Tiến, giải Diploma cuộc thi Tchaikovsky nơi anh từng giành giải nhất 20 năm về trước. Hiện nay, anh đang là Chủ nhiệm khoa Dây kiêm Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nghệ sĩ Chương Vũ và Trần Thái Linh

Cũng trong đêm nhạc thính phòng Pháp, khán giả có dịp thưởng thức tiếng đàn cực đẹp của nghệ sĩ violon Chương Vũ trong “Sonata for violin and piano in A Major”. Cùng biểu diễn với anh trong bản nhạc này là tay đàn piano Trần Thái Linh.

Dự kiến, trong đêm hòa nhạc “Tám mùa” tối ngày 24-8, khán giả còn tiếp tục tại ngộ NSƯT Bùi Công Duy với “Concerto in G Minor Op 28, No 2 “Summer” và nghệ sĩ Chương Vũ với “Concerto in F Minor, Op 8, No 4, “Winter”.

Cùng xuất hiện trong đêm nhạc còn có cây violon rất đặc biệt là Trần Hữu Quốc với “Concerto in E Major, Op 8, No 1, “Spring” và Gregory Lee với “Concerto in F Major, Op 8, No 3 “Autumn”. Nghệ sĩ Trần Hữu Quốc sinh tại Hà Nội, theo học tại Học viện âm nhạc Quốc gia, nhạc viện Thành phố, sau đó sang Nhạc viện quốc gia Gnessin ở Moscow, từng đoạt hàng loạt giải thưởng và biểu diễn ở khắp Châu Âu. Anh là một concertmaster uy tín cho dàn nhạc Seoul National CTS, Gangnam, Goyang và Millenium, và gần đây nhất là concertmaster cho Seoul Sinfonietta.

Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trên sân khấu "Gai điệu mùa thu 2017"

Bạn yêu nhạc được hội ngộ với nữ danh cầm Trần Thị Mơ trong đêm “Ga la hành trình âm nhạc Châu Âu” (tối 25-8). NSND Trần Thị Mơ - cellist, từng là bè trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia, là một trong những nghệ sĩ có giàu thành tích cống hiến nhất cho nghệ thuật nước nhà, và từng tu nghiệp nhiều năm tại Nga (Liên Xô Cũ). Trong chương trình biểu diễn lần này, NSND Trần Thị Mơ ngồi chung sân khấu với chồng là NSND Ngô Hoàng Quân.

Các nghệ sĩ đã đem đến cho khán giả yêu nhạc cổ điển nhiều thú vị bất ngờ

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ Ngô Hoàng Linh - giảng viên kiêm Phó chủ nhiệm khoa Dây, nghệ sĩ biểu diễn của Học viện âm nhạc Quốc gia, và concertmaster của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Philharmonic Hà Nội. Nghệ sĩ Lê Trí Toàn, học trò của GS Hoàng Cương và Bùi Công Thành, hiện là trưởng khoa Dây Nhạc Viện TP. HCM, concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng Saigon Philharmonic và Dàn nhạc thính phòng Nhạc Viện. Nghệ sĩ Vũ Việt Chương, concertmaster dàn nhạc San Angelo và nhóm hòa tấu VASCAM. Anh là một gương mặt quen thuộc không chỉ ở nhiều châu lục mà còn với khán giả trong nước. anh chính là người sáng tác nhạc cho sage “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Theo kế hoạch, chương trình ngày 26-8 sẽ là đêm của nghệ thuật múa với vở múa đương đại “Đi qua tình yêu” do Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng biên đạo,có sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ ballet trẻ tài năng của HBSO: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Tiểu Ly, Sùng A.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com