Nữ sinh chạm tới Khoa học Công nghệ dễ dàng nhờ #GIFT

Microsoft vừa phối hợp cùng Đại Học Văn Lang ra mắt chương trình #GIFT (Girls in Future Technology), một sáng kiến hỗ trợ các nữ sinh khối Trung học lứa tuổi từ 13 đến 16, tiếp cận tài nguyên Khoa học Máy tính dễ dàng hơn và có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc khai thác công nghệ để tối ưu hóa các hoạt động trong đời sống.

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế Thế giới năm 2014 từng dự đoán rằng, để đạt sự cân bằng giới tính phải chờ đến năm 2095. Tuy nhiên, vào năm 2015, báo cáo lại cho thấy để đạt cân bằng, chúng ta phải chờ tới tận năm 2133. Như vậy để các nữ sinh Trung học dám nghĩ, dám mơ ước và có đam mê để theo đuổi những llĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) là nhu cầu cấp thiết, đặc biệt trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0. Dù vậy, thậm chí dù vẫn tồn tại các nữ sinh đam mê khoa học công nghệ, nhưng do các rào cản về giới, cũng chỉ có một số ít thực sự theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực này.

Để truyền lửa và khuyến khích nữ sinh bước vào ngưỡng cửa STEM, Microsoft tiếp tục củng cố cam kết về việc xóa nhoà khoảng cách giới tính trong ngành Khoa học Máy tính, kêu gọi nữ giới tham gia hoạt động công nghệ, cũng như tôn vinh các phát kiến khoa học của nữ giới trong chiến dịch mang tên “GIFT Day”. 

Đây là sự kiện toàn cầu và tại Việt Nam được tổ chức trong một ngày, bao gồm lập trình và cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với các lãnh đạo nữ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Nữ sinh tham dự #GiftDay sẽ được chia thành 3 nhóm theo các chủ điểm: Sẵn sàng cho STEM, Lập trình ước mơ và Chuẩn mẫu tương lai.Trong khuôn khổ sự kiện, các hoạt động lập trình sẽ mang lại cơ hội để các nữ sinh tiếp xúc với lập trình, đồng thời biết các quy trình và hiểu thêm về phương thức thiết kế các dự án, đưa vào thực tiễn để có thể thành công trong lĩnh vực công nghệ. Có mặt tại sự kiện từ rất sớm, các nữ lãnh đạo hoạt động trong lĩnh vực STEM đã chia sẻ cùng các em những định hướng mới của ngành công nghệ. “Thông qua các câu chuyện và trải nghiệm đầy cảm hứng của các chuyên gia công nghệ, chắc chắn rằng sau khi tham dự sự kiện, chúng em có được tầm nhìn và định hướng sâu sắc hơn”, một nữ sinh tham dự sự kiện nhận định.

#GiftDay năm nay kết nối chuỗi chương trình hỗ trợ cho nữ sinh toàn cầu của Microsoft mang tên #Makewhatnext. Hiện nay cổng điện tử trực tuyến tại www.makewhatsnext.com đã và đang tiếp tục chia sẻ các tài liệu về khoa học máy tính cho hàng chục triệu nữ sinh, bao gồm cả giáo trình mới cho giảng viên, phụ huynh, các bạn trẻ hoặc bất kỳ ai muốn tổ chức sự kiện DigiGirlz và các câu chuyện thành công tạo cảm hứng, nhờ sử dụng công nghệ từ các phụ nữ trẻ trên khắp thế giới.

“Một trong những cam kết của Microsoft là hỗ trợ, trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số Việt Nam, bao gồm cả các nữ sinh, để họ gia tăng năng lực chuyển đổi tương lai và phát triển kinh tế đất nước. Khuyến khích nữ sinh tham gia nghiên cứu khoa học máy tính và công nghệ thông tin luôn được Microsoft ưu tiên, bởi đây chính là yếu tố góp phần xóa bỏ phân biệt giới tính trong các ngành công nghệ, đồng thời giúp các nữ sinh có được cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn nữa”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Thúy Vinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com