NSND Bạch Tuyết nhẹ nhàng khi nhắc về cái chết “Mình làm việc cực lực rồi cũng ra đi thôi”

NSND Bạch Tuyết chia sẻ về việc định xuống tóc đi tu khi nhận bằng tiến sĩ và vô cùng nhẹ nhàng nhắc về cái chết “Mình làm việc cực lực rồi cũng ra đi thôi”.Khi tham gia chương trình ca nhạc Tình Khúc Vượt Thời Gian, NSND Bạch Tuyết cho hay: “Đây là một chương trình mà tôi rất thích vì chúng ta đang sống trong một thời đại rất ồn ào và mọi thứ đều trôi qua rất nhanh, chương trình này đã giúp chúng ta dừng lại để thưởng thức cuộc sống và hoài niệm lại những kỉ niệm đã qua mà chắc hẳn rằng khi nhìn lại chúng ta đều thấy đẹp. Từ những gì đã qua chúng ta sẽ biết cách làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn ở hiện tại và tương lai”.


Với chủ đề "Lời tình buồn", NSND Bạch Tuyết cũng chia sẻ: “Trước khi đến với một người nào đó hay bước vào một cuộc hôn nhân nào đó chúng ta đều có những giây phút mà chỉ có một mình mình biết, một mình mình hay. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất tiếc nuối về những khoảnh khắc cũ vì tưởng như là đã bắt gặp được rồi nhưng cuối cùng lại đánh mất. Nó làm chúng ta cảm thấy đau lòng khi trải qua những giai đoạn như vậy”.
NSND Bạch Tuyết là một nghệ sĩ cải lương và hát tân nhạc cũng vô cùng mượt mà. Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật đình đám của mình, nghệ sĩ Bạch Tuyết còn nổi tiếng là một người hiếu học. Hồi còn đang nổi tiếng với đoàn Thống Nhất, thì bà đột ngột nghỉ nửa năm để ôn thi tú tài. Sau này, bà cũng nhiều lần đang hát thì nghỉ ngang như thế để đi học. Hai mươi năm trước, người nghệ sĩ này đã có trong tay tấm bằng Tiến sĩ.
Khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ, “cải lương chi bảo” nhận được không ít những đàm tiếu rằng hát cải lương mà còn học tiến sỹ làm gì. Bà chỉ nói: “Cải lương ra đời trong hoàn cảnh đất nước không được tốt, e rằng sau này những quý báu của nghệ thuật cải lương sẽ không có ai giữ gìn, nghiên cứu vì thế tôi phải cố gắng đi học”.


Sau khi nhận tấm bằng Tiến sĩ, Bạch Tuyết đến ngỏ lời với thầy Thích Thanh Từ (Đà Lạt) xin được xuống tóc đi tu vì thấy việc đời, việc nhà ổn rồi, hồng trần không còn vướng bận. Thầy Thích Thanh Từ từ chối và khuyên: “Chị tu thì uổng, hãy tiếp tục hoạt động viết về những gì có ích cho xã hội, hướng người dân đến những nghĩa cử tốt”. Từ đó bà đã viết nên một trường ca cải lương về sư tổ Trúc Lâm – Trần Nhân Tông nổi tiếng đến bây giờ. Kịch bản do thiền sư Thích Thanh Từ biên soạn, NSND Bạch Tuyết chuyển thể cải lương và Phượng Hoàng làm đạo diễn.
NSND Bạch Tuyết vô cùng nhẹ nhàng khi nhắc về cái chết: “Cha mẹ sinh mình ra không biết sống được bao lâu, mình giống như con chim đậu cành này, hót chỗ kia, vì thế mình ghé qua cuộc trần này, làm việc cực lực rồi thì cũng ra đi thôi”. Đối với Bạch Tuyết: “Mình đâu biết mình sống đến khi nào thì mình qua đời, vậy thì tại sao mình không chuẩn bị sớm cho cuộc ra đi của mình”.


Đến với Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 8, NSND Bạch Tuyết sẽ trình bày ca khúc Khóc thầm, một sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương. Cũng giống như cổ nhạc, Bạch Tuyết khi hát tân nhạc rất ngọt ngào và đằm thắm, như rót mật vào lòng khán giả. Giờ đây, khi đã ngoài 70 tuổi, nhưng giọng ca ấy vẫn căng tràn sức sống như vậy.


Tình Khúc Vượt Thời Gian với chủ đề “Lời tình buồn” là câu chuyện về những lời tình tâm tình da diết, những nỗi buồn trầm lặng và tịch mịch mà trong cuộc đời dường như ai cũng phải ít nhất một lần đối mặt. Chương trình sẽ đưa khán giả đến với không gian âm nhạc trầm tĩnh, sâu lắng của nhiều các danh ca và các ca sĩ nổi tiếng.
Danh ca Phương Dung trình bày 2 ca khúc Buồn vào đêm - một sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn và Buồn trong kỉ niệm của nhạc sĩ Trúc Phương, hai bài hát này đã từng được đón nhận rầm rộ vào năm 1963. Danh ca Phương Dung bồi hồi chia sẻ: “Mỗi lần hát những bài hát của Thanh Sơn hay Trúc Phương đều làm cho tôi cảm giác như họ đang đứng trước mặt mình và nghe mình hát vậy. Đó là hai nhạc sĩ rất thân với Phương Dung, cũng là những người góp phần làm nên tên tuổi Phương Dung cho nên tôi có rất nhiều cảm xúc khi thể hiện lại những bản nhạc của họ”.


Danh ca Elvis Phương cũng trình bày ca khúc Buồn ơi, chào mi một sáng tác của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Bên cạnh đó, “Lời tình buồn” còn chào đón giọng hát của Ngọc Ánh với ca khúc Tuổi đá buồn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; Đức Tuấn với Chuyện tình buồn của nhạc sĩ Phạm Duy và Riêng một góc trời của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên; Nguyễn Phi Hùng với ca khúc Buồn; Quách Thành Danh với Thành phố buồn của nhạc sĩ Lam Phương.Thành phố buồn là một bài hát rất nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương. Vào năm 1960, trong một lần lên Đà Lạt biểu diễn văn nghệ, ngồi trên khu nội trú nhìn xuống thung lũng ông viết bài Thành phố buồn. Ca khúc này đã thành công ngoài sự mong đợi và trở thành một tình khúc vượt thời gian mà đến tận bây giờ mọi người vẫn còn rất yêu thích.


Quách Thành Danh chia sẻ mình rất thích hát những bài hát của nhạc sĩ Lam Phương vì từ ca từ tới giai điệu trong các bài hát của ông đều rất lắng đọng và luôn khơi gợi rất nhiều cảm xúc trong anh.


Góp mặt trong Tình Khúc Vượt Thời gian tháng 8 Lâm Vũ sẽ hát "Ngày buồn"; Hồ Trung Dũng xuất hiện với Bài không tên số 7; Lều Phương Anh với ca khúc chủ đề Lời tình buồn; Tuấn Hiệp với Bài cuối cho người tình; Khang Việt với Ánh trắng tan; Khánh Loan với Ai buồn hơn ai và cuối cùng là ca khúcĐoạn buồn cho tôi do Ngọc Tùng thể hiện.


Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện. Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 8 với chủ đề “Lời tình buồn” được dàn dựng bởi đạo diễn Hòa Yên, biên tập Hòa Yên – Quốc Quân, dẫn chương trình Thanh Mai. Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ thứ Bảy ngày 26/8 trên kênh VTV9.


Ảnh: Bá Ngọc
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com