Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày quốc tế người hiến máu 2017

“Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” (Give blood. Give now. Give often) là thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6 năm nay do Tổ chức y tế thế giới đưa ra nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp. 

Năm nay, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu – 14/6/2017. Chương trình do Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu TW và các đơn vị tổ chức từ ngày 11 – 14/6/2017 tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước. 


Trên thế giới, ngày càng xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến dịch vụ y tế - đặc biệt là dịch vụ truyền máu như: động đất, lũ lụt, chiến tranh, khủng bố, phẫu thuật y học, tai nạn giao thông... Rất nhiều người cần máu trong những trường hợp khẩn cấp trong khi lượng máu thu được trên toàn thế giới không đồng đều, nhiều quốc gia còn tình trạng thiếu máu. Việc đảm bảo có đủ nguồn máu an toàn, bền vững tại các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn.

Với mong muốn kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia hiến máu và hiến máu thường xuyên, từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), Hội Truyền máu quốc tế (ISBT) và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu (IFBDO) đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Quốc tế người hiến máu”. Đây cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - giáo sư Karl Landsteiner người Mỹ gốc Áo, ông sinh ngày 14/6/1858. Phát minh này mở ra một kỷ nguyên mới cho công tác an toàn truyền máu và hiến máu trên thế giới. 

Năm nay, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu từ ngày 11/6 đến ngày 14/6/2017. Tham dự chương trình có các đại biểu trong nước, đại biểu quốc tế và các tổ chức quốc tế. Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức, nổi bật là “Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu” được tường thuật trực tiếp tại 3 điểm cầu Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh. 


Cùng với đó là chuỗi hoạt động phong phú được tổ chức như: Roadshow “BE THE 1” - đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của 3 bạn trẻ người Iran đạp xe từ Iran đến Việt Nam; Hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn người hiến máu an toàn, ổn định”; Hành trình “Về miền di sản”; “Lễ báo công dâng Bác” và “Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ”; Chương trình gặp mặt Lãnh đạo Đảng – Nhà nước. Đây là cơ hội rất tốt để các quốc gia trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về vận động hiến máu, đồng thời giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Tham dự chương trình có 100 đại biểu là những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu đến từ 63 tỉnh/thành phố, các bộ, ngành trung ương và gần 40 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và 9 quốc gia. Nhiều đại biểu quốc tế có thành tích hiến máu rất đáng khâm phục như: ông Floris Langendam – đại biểu người Hà Lan đã hiến máu gần 600 lần; anh Ryu Jaehan – nhân viên Trung tSâm truyền máu Deagu (Hàn Quốc, 29 tuổi) hiến máu 87 lần; ông Yudhbir Singh – Chủ tịch Hội truyền máu và miễn dịch huyết học Ấn Độ đã tổ chức hơn 5.000 buổi hiến máu và tuyển chọn hơn 500.000 người tham gia hiến máu, được ghi tên vào sách Kỷ lục Limca (sách kỷ lục của Ấn Độ) 2 lần; Ông Purushotam Paliwa (Ấn Độ) hiến máu 69 lần cả gia đình (vợ, con trai, con gái, con rể) đều hiến máu trên 10 lần. 


Trong số các đại biểu Việt Nam, nhiều nhân vật có câu chuyện hiến máu rất ân tượng như anh Trần Nguyên Dũng (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 61 lần) từng đạp xe 50km để đi hiến máu, thậm chí phải vay mượn tiền để làm lộ phí; Anh Phạm Nguyễn Hồng Châu (Quảng Nam) hiến máu 36 lần trong đó có 7 lần hiến máu trong trường hợp khẩn cấp; Anh Đào Trọng Hưng (Thanh Hoá) có số lần hiến máu xấp xỉ bằng tuổi đời (22 tuổi, hiến máu 21 lần), hiện đang quản lý Ngân hàng máu sống tỉnh Thanh Hoá; Ông Chinoros Benjachavakul (Thái Lan) hiến máu 42 lần trong đó có 17 lần hiến máu tại Việt Nam; Chị Trịnh Lan Anh – nữ thủ lĩnh phong trào hiến máu tại Hà Nội đã hiến máu 17 lần với ước nguyện suốt đời được làm tình nguyện... Mỗi người đều có những đóng góp đặc biệt cho công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện. 

Trân trọng sự chia sẻ và góp sức của tất cả những người hiến máu, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận: “Nhờ có đóng góp thầm lặng của những người hiến máu mà phong trào hiến máu tại Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, tinh thần dân tộc và lòng nhân ái được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Chính điều đó làm cho mỗi con người và cho cả xã hội trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn. Thế giới cũng xích lại gần nhau hơn khi mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ sự sống – giọt máu của chính mình cho người bệnh”. Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu, nhiều tỉnh/thành trên cả nước cũng tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu kết hợp tổ chức các ngày hội hiến máu lớn góp phần đảm bảo lượng máu cho dịp hè 2017. Chương trình nhận được sự tài trợ đồng hành của các đơn vị: Công ty Cổ phần C.P Việt Nam, Tập đoàn Samsung, Roche, Abbott.

Đỗ Quyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com