Xuân Lan viết tâm thư trước nỗi lo mẫu nhí 'già trước tuổi'

Hôm qua, ngày casting đầu tiên của Vietnam Junior Fashion Week 2017 (VJFW’17) - Tuần lễ thời trang trẻ em mùa 3 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 300 người mẫu nhí với độ tuổi trải dài từ 3 đến 15 tuổi.


Đây là hoạt động chuẩn bị cho tuần lễ thời trang trẻ em lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô, dự kiến diễn ra từ 16-18/6 với sự đầu tư hoành tráng và tâm huyết từ siêu mẫu Xuân Lan.

Bên cạnh Xuân Lan, ban giám khảo của buổi casting là các người mẫu - chuyên gia huấn luyện của Xuan Lan’s Academy: Mai Giang, Nguyễn Ngần, Tiêu Linh, Văn Hội, Kim Dung cùng đại diện một số thương hiệu, Nhà thiết kế sẽ tham gia Vietnam Junior Fashion Week mùa 3: Kelly Bùi, Phương Nguyễn Silk, Rue De Chats, Rabity.


Rất đông phụ huynh đưa con em đăng ký tham gia.


Kim Dung, Mai Giang, Xuân Lan, Nguyễn Ngân, Tiểu Linh, Văn Hội.

Sau buổi casting, siêu mẫu Xuân Lan và ekip đã lựa chọn ra được những gương mặt mẫu nhí tiềm năng sẽ sải bước trên sàn diễn của VJFW’17. Đánh giá cao sự tự tin của các model nhí Hà Nội, song Xuân Lan cũng thẳng thắn chia sẻ lo lắng của mình với các bậc phụ huynh khi nhiều mẫu nhí được trang điểm, làm tóc, ăn vận và trình diễn như người lớn, vô tình làm đánh mất sự hồn nhiên, ngây thơ đúng với lứa tuổi của mình – điều mà Xuân Lan và VJFW’17 muốn tìm kiếm và phát huy cho các bé.


Xuân Lan chia sẻ: “Là một người mẫu, tôi cảm thấy vui vì nhìn thấy nhiều gương mặt tiềm năng, tố chất và sự tự tin các bé khi trình diễn chuyên nghiệp trước ống kính. Nhưng là một người mẹ, tôi không đồng tình khi các mẹ cho bé ăn mặc, trang điểm hay cố gắng trình diễn như những người mẫu thành niên.

Điều này theo tôi chính là do thiếu những chương trình, sự vắng bóng các thương hiệu thời trang nhí và những sân chơi, những lớp học chuyên nghiệp cho các bé để phát huy hết tiềm năng cũng như được sống đúng với lứa tuổi của mình.

Đó cũng động lực lớn khiến tôi và ekip quyết tâm đưa VJFW và Xuan Lan’s Academy đến Hà Nội. Tôi muốn các bậc phụ huynh không đánh đồng sự chuyên nghiệp với việc ép các con “già trước tuổi”, mà phải đến từ sự thấu hiểu, dành thời gian bên con và giúp các con phát huy hết tiềm năng của mình, đồng thời tận hưởng tuổi thơ một cách trọn vẹn và đúng lứa tuổi.”
Siêu mẫu Xuân Lan hi vọng phụ huynh và các người mẫu nhí sẽ tích cực tập luyện và hoàn thiện hơn cho buổi casting thứ 2, diễn ra vào ngày 28/5 tại Hà Nội. Đây cũng là cơ hội cho các em đã bỏ lỡ ngày casting đầu tiên có thể đến tham gia và tìm kiếm cơ hội bước chân trên sàn diễn thời trang thiếu nhi chuyên nghiệp đầu tiên tại Hà Nội.

Trở về sau ngày casting và tự tay công bố danh sách các bé được chọn sau ngày đầu tiên, Xuân Lan không giấu sự lo lắng trong dòng trạng thái được cô chia sẻ trên trang cá nhân. Theo đó, siêu mẫu bày tỏ nỗi lo khi chỉ mới chọn được 45/400 mẫu nhí cho 3 đêm diễn, bao gồm cả những người mẫu nhí đến cast và các mẫu nhí đã tham gia trình diễn các mùa trước được mời trở lại. Nguyên văn dòng chia sẻ của nữ siêu mẫu trên trang cá nhân:

“Viết cho các người mẫu nhí ở Hà Nội sau buổi casting sáng nay :

300 bé đã đến sáng nay. 300 gương mặt sáng giá có thể trở thành người mẫu chuyên nghiệp và được sải bước trên sàn diễn đẳng cấp của " Tuần Lễ Thời Trang Trẻ Em Việt Nam 2017"

Tuy nhiên, có một sự nặng lòng mà cô cũng đã tâm sự với các phụ huynh lúc sáng. Cô sáng lập ra Tuần Lễ này với hy vọng mang đến một sân chơi chuyên nghiệp ở lứa tuổi thiên thần của các con. Cô đã đào tạo ra nhiều người mẫu nhí chuyên nghiệp thành công với phong cách trình diễn không kém các người mẫu quốc tế.

Các người mẫu nhí sẽ thật sự tự tin, biết cách bộc lộ gu thẩm mỹ cá nhân, biết khai thác vai trò lãnh đạo, học được cách làm việc nhóm, học được cách thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp của thời trang. Các con biết cách giữ dáng, chụp ảnh thế nào là thời trang thay đổi hiện đại mỗi ngày. Học được cách tập trung cao độ trong mọi hoàn cảnh.

Các con phải thật sự hồn nhiên, đáng yêu đúng lứa tuổi. Đó cũng là chỉ thị của các cô bác lãnh đạo của các Sở Ban Ngành: " Làm chương trình của trẻ em phải bảo đảm hình ảnh trẻ em thật sự đáng yêu đúng lứa tuổi. Kể cả không được trang điểm đậm. Không được mặc đồ hở hang” Điều này cũng là mong muốn của cô - muốn xây dựng ra một sân chơi chuyên nghiệp dài lâu cho các con bằng tình yêu thương trẻ con .

Vì thế sáng nay khi cô nhìn thấy số lượng nhiều bé diễn hơi "già dặn" với các biểu cảm, tạo dáng chưa phù hợp và nhìn vào camera chứ không quan tâm đến điểm nhìn chuyên nghiệp của người mẫu trên sàn catwalk thì cô lo lắng lắm.

Liệu với số lượng lớn các con thế này - có kịp cho các thầy cô đào tạo lại - để trở nên một người mẫu nhí hồn nhiên đáng yêu, khi xuất hiện trên sân khấu ai cũng thích thú bật cười và vỗ tay tán thưởng ? Thời gian cô trò mình sẽ không còn nhiều (chỉ còn vài tuần nữa là tới show diễn 16-18/6 rồi ).

Liệu rằng cô có chọn đủ số lượng người mẫu theo quy cách chuẩn hay không? Số lượng người mẫu ở thời điểm hiện tại mới chỉ có 45 /400 bé . Tính luôn cả các người mẫu từ TPHCM bay ra.

Sáng nay cô không ghi nhiều những số báo danh, vì bé nào cũng có thể được nhận diễn. Tuy nhiên phải qua đào tạo cho phù hợp với chương trình. Thời gian không còn nhiều nữa. Cô Xuân Lan sẽ ở Hà Nội các ngày thứ bảy chủ nhật trước show diễn để đào tạo các con.

Các ba mẹ ơi, hãy giúp cô tìm kiếm những người mẫu hồn nhiên tự tin xinh đẹp nào. VJFW Hà Nội phải là show diễn hoành tráng và rực rỡ nhất. Đó cũng là tâm nguyện của cô, cùng với chiến dịch cộng đồng "Bảo Vệ Trẻ Em" với #đừngimlặng#chúngconcầnđượcbảovệ .

Rất mong các con sẽ trở thành những thiên thần đáng yêu đưa thông điệp này lan tỏa cho mọi người cùng quan tâm, yêu thương và bảo vệ trẻ em. Các con hãy tỏa sáng và thật rạng rỡ đẹp đẽ hồn nhiên. Những việc khó khăn còn lại để các thầy cô lo. Các con yêu nhé!”

Đỗ Quyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com