Mỹ gửi tối hậu thư, Triều Tiên vẫn quyết thử hạt nhân

Dailypress.vn - Đại sứ Triều Tiên tại Anh khẳng định quốc gia này vẫn sẽ thử hạt nhân lần 6 trong tương lai gần và nhà lãnh đạo Kim Jong-un không hề lo sợ những lời đe dọa từ Mỹ.Đại sứ Triều Tiên tại Anh Choe Il (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Express, đây là tuyên bố của đại sứ Triều Tiên tại Anh Choe Il trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Anh Sky News.

Đại sứ Choe Il nói ông không biết chính xác thời điểm Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 nhưng đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Về vấn đề thử hạt nhân, tôi không biết rõ kế hoạch, tôi đang ở Anh chứ không phải quê nhà”, đại sứ Choe Il nói. “Nhưng chắc chắn việc thử hạt nhân sẽ diễn ra ở địa điểm và thời điểm do nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un quyết định”.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đã trở nên nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ qua, khi Bình Nhưỡng phớt lờ cảnh báo của Tổng thống Trump, tiếp tục phóng tên lửa, đe dọa thử hạt nhân.

Đại sứ Choe Il nói Triều Tiên không hề lo sợ những cảnh báo từ Mỹ, dù là “cảnh báo cuối cùng đi chăng nữa” vì Bình Nhưỡng “luôn sẵn sàng phản ứng”.

Tuyên bố của ông Choe Il được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quan chức Mỹ nói đã gửi tối hậu thư, yêu cầu Triều Tiên ngừng chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nếu không sẽ “chịu hậu quả thảm khốc”.


Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Carl Vinson.

“Nếu chúng tôi lo sợ những lời nói của Mỹ, chúng tôi đã không chuẩn bị thử hạt nhân cũng như liên tiếp phóng tên lửa trong thời gian qua”, ông Choe nói thêm. “Chúng tôi cần đến sức mạnh hạt nhân để đáp trả mọi kế hoạch tấn công từ Mỹ”.

“Nếu Mỹ dám sử dụng vũ lực, quân đội và người dân Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bằng bất kỳ giá nào”, ông Choe nói thêm. “Mỹ chỉ cần di chuyển 1cm, Triều Tiên sẵn sàng biến bất cứ vũ khí chiến lược nào của nước này thành tro bụi”.

Ông Choe khẳng định việc Mỹ tăng cường trừng phạt sẽ không ngăn cản tham vọng hạt nhân của nước này, bởi Triều Tiên đã quen với cấm vận trong 60 năm qua.

Đại sứ Triều Tiên cũng bác bỏ tin chính quyền Kim Jong-un chế tạo vũ khí hạt nhân khiến cho cuộc sống của người dân gặp khó khăn. “Tôi không nghĩ như vậy. Sức mạnh hạt nhân là cách duy nhất để bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Choe chỉ trích quan điểm hiếu chiến của Mỹ với Triều Tiên, rằng những gì Washington gây ra ở Afghanistan và Libya là “thảm họa”.

“Người Mỹ sẽ không dám tấn công chúng tôi vì Triều Tiên có sức mạnh quân sự tuyệt đối, và quan trọng hơn hết là sở hữu sức mạnh hạt nhân”, ông Choe nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com