Sinh viên Indonesia giành giải đặc biệt vòng chung kết cúp sáng tạo Microsoft Imagine Cup 2017 khu vực Đông Nam Á

Dailypress.vn - Lần đầu tiên 7 đội tuyển khu vực được lựa chọn để tham dự vòng chung kết Cúp Sáng tạo toàn cầu tại Seatle. 

Ngày 25/4, Microsoft công bố đội CIMOL từ Indonesia đã giành giải quán quân tại vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 Đông Nam Á, trong cuộc tranh tài cùng 10 đội tuyển quốc gia trong khu vực.

Được xây dựng trên năng lực học máy của Microsoft, Hoax Analyzer của đội CIMOL là ứng dụng dựa trên web nhằm mục tiêu tìm và xử lý tin tức giả mạo (fake news). Ứng dụng giúp xác định được ngữ cảnh thông tin và từ đó sẽ phân loại tin là thật hay không thật (lừa đảo, giả mạo). Đội CIMOL xây dựng ứng dụng với mong muốn sẽ giúp người dùng loại bỏ được những thông tin sai lệch và xác minh nguồn gốc của một tuyên bố trước khi phát tán tin. Giải nhì và giải ba được trao cho đội HeartSound của Singapore và đội Opticode từ Philippines.

Đội HeartSound tạo ra giải pháp S3, thiết bị đeo thông minh kết hợp các chức năng của một ống nghe và một máy điện tâm đồ. Thiết bị này tích cực theo dõi nhịp tim của người đeo và báo ngay thông tin bất thường đến bác sĩ, nhờ đó bệnh nhân có thể được cảnh báo đến khám hoặc điều trị kịp thời.

Đội Opticode thì cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khiếm thị với Minerva, một ứng dụng trên di động sử dụng camera để định nghĩa các đối tượng trong đời thực. Người sử dụng chỉ cần trỏ camera của máy vào một hình ảnh, ngay tức thì trợ lý trong ứng dụng sẽ mô tả chi tiết tính chất như màu sắc, cụm từ trên đó.. bằng giọng nói cho người dùng. Ví dụ, máy trỏ vào hộp ngũ cốc nhiều màu với nhãn dán “it’s a cereal”, ngay lập tức trợ lý sẽ nói: “Đây là hộp ngũ cốc. Màu đỏ, màu vàng, màu xanh”.


Nắm cương vị là 3 đội nhất, nhì, ba chung cuộc của vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 Đông Nam Á, các đội sẽ nắm tấm vé tham dự vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 toàn cầu. Được tổ chức tại Seatle – Mỹ vào tháng 7/2017, vòng chung kết toàn cầu sẽ là cuộc tranh tài của 50 đội tuyển sinh viên trên thế giới để giành tấm vé vô địch với giải thưởng lên đến 100.000 đô la Mỹ, cơ hội được hướng dẫn bởi đích thân CEO Satya Nadella, cũng như được sử dụng Azure và có thêm tài trợ để đưa giải pháp của đội tiếp cận thị trường.
Ngoài Indonesia, Singapore và Philippines, 4 đội tuyển khác trong khu vực cũng được lựa chọn để tham dự vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 nhờ những nỗ lực trong việc chuyển mơ ước trở thành phát minh cải biến thế giới.

Giải “People’s Choice” (Người dùng bình chọn) được trao cho đội Parasitica từ Bangladesh, với ứng dụng chẩn đoán bệnh mang tên fasTnosis, với lượng fan bình chọn đông nhất tại vòng chung kết khu vực.

Microsoft sẽ tài trợ cho 7 đội đạt các tiêu chí của vòng chung kết khu vực tham dự vòng chung kết toàn cầu vào tháng 7/2017, nhằm trình diện trí tuệ của giới trẻ Đông Nam Á với thế giới. Đó là các đội: Singapore, Philippnes, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Thailand, Indonesia

Đồng tổ chức với ASEAN như một phần đặc biệt của kỷ niệm 50 năm hội nghị thượng đỉnh, vòng chung kết Microsoft Imagine Cup 2017 Đông Nam Á đã chứng kiến trí tuệ sáng tạo đột phá của 10 đội tuyển sinh viên khu vực. Đây là những đội tuyển vô địch được lựa chọn từ vòng chung kết quốc gia tại 13 nước bao gồm Bangladesh, Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Nepal, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thailand và Việt Nam. 

Sự hợp tác của Microsoft với ASEAN là một bằng chứng mạnh mẽ về cam kết của công ty để phát triển và phát huy tiềm năng của những tài năng trẻ trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của thế hệ tiếp theo nhằm giúp thế hệ trẻ gặt hái nhiều thành tựu hơn trong thời đại kỹ thuật số.

Ông Dave Miller, Tổng Giám đốc khối Phát triển Ứng dụng, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Trong 15 năm qua, Imagine Cup luôn là nền tảng giúp sinh viên chuyển đổi ước mơ thành hiện thực. Thí sinh trong khu vực năm nay đã mang những ý tưởng tuyệt vời lên sân khấu, và chúng ta đã được chia sẻ rất nhiều tiềm năng trong các dự án nhằm xử lý những thách thức lớn nhất của khu vực. Cúp sáng tạo Imagine Cup chỉ là điểm khởi đầu cho các mầm non doanh nhân và nhà cải cách tương lai và chúng tôi rất vui mừng được là phần quan trọng khởi đầu trong hành trình của họ”.

Thí sinh các đội đã trình diễn giải pháp trong toàn bộ ngày 24/4/2017 trước ban giám khảo khu vực bao gồm tiến sĩ AKP Mochtan, Phó tổng thư kí khối cộng đồng và ngoại giao ASEAN; tiến sĩ Dr. Jennifer Tang, nhà sáng lập STAT Innovations and Creator of Eyenaemia; ông Lars Jeppesen, đồng sáng lập Tech One Global; ông Shuo Hung Chen, nhà sáng lập HeX; ông Nigel Parker, khối Phát triển Ứng dụng, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương và ông Joey Limjap, Phó Chủ tịch PLDT Enterprise Core Business Research and Development.

Tiến sĩ Jennifer Tang từng là thành viên của đội thắng cuộc Cúp Sáng tạo 2014 với giải pháp Eyenaemia, một công cụ sàng lọc đơn giản không xâm lấn cho bệnh thiếu máu. Tiến sĩ Tang nhấn mạnh: "Imagine Cup là một nền tảng tuyệt vời cho các nhà phát triển trẻ tuổi đưa những ý tưởng của họ vào cuộc sống. Những cựu thí sinh như tôi đã được chương trình nâng đỡ bởi những cố vấn kinh nghiệm hay các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, giúp chúng tôi trau dồi kỹ năng và khởi động dự án trong đời thực. Tôi mong muốn được nhìn các dự án gặt hái thành tựu trong tương lai gần”.

Được tổ chức từ năm 2003, Microsoft Imagine Cup là Cuộc thi Olympics về công nghệ hàng đầu thế giới và mở ra cơ hội cho sinh viên toàn cầu tìm hiểu, xây dựng và dự thi trên nền tảng, công cụ, dịch vụ sáng tạo của Microsoft.

Thọ Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com