Phân bón Bình Điền và Tập đoàn Yetak hợp tác phân phối phân bón Đầu Trâu tại thị trường Campuchia

Dailypress - Ngày 20/3, tại thủ đô PhnomPenh, Campuchia, Công ty CP Phân bón Bình Điền và Tập đoàn Yetak (đối tác chiến lược của Bình Điền tại Campuchia) đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm phân bón Đầu Trâu tại thị trường Campuchia (CPC) cho giai đoạn mới, đánh dấu một bước tiến đầy triển vọng sau 15 năm hợp tác và phát triển thành công giữa 2 bên.

Đến dự Lễ ký kết có bà Lok Chumter Dr. Men Sam An - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Vương quốc Campuchia; Ông Veng Sa Khon, Bộ trưởng bộ nông lâm ngư nghiệp Campuchia; Ông Nguyễn Bảo-Tham tán công sứ-Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; Ông Oknha Phe Hok Chhuon - TGĐ Tập đoàn Yetak; Ông Lê Quốc Phong – TGĐ. Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng nhiều quan khách và khách mời đến từ 2 nước.


Tại Lễ ký kết, bà Lok Chumter Dr. Men Sam An - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Vương quốc Campuchia đã đánh giá cao những thành quả và nỗ lực đóng góp của Bình Điền đối với sự nghiệp phát triển của nền nông nghiệp Campuchia. Bà Men Sam An cho biết, phân bón NPK của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền rất được nông dân Campuchia ưa chuộng, sử dụng đại trà trên đồng ruộng; và đây cũng là một trong những yếu tố giúp hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn Campuchia. 

Cũng theo bà Men Sam An, Chính phủ Campuchia ưu tiên phát triển nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, giảm nghèo cho người dân và từng bước tăng sản lượng xuất khẩu gạo; do đó sự giúp đỡ của Việt Nam, thông qua chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến và các sản phẩm chất lượng cao cũng như các sản phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp, có ý nghĩa rất quan trọng. Bà Men Sam An cũng cảm ơn và đánh giá cao nhưng đóng góp khác của Bình Điền tại Campuchia như xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồng bào lũ lụt, tặng cặp sách cho học sinh nghèo.


Sau 15 năm hợp tác và phát triển, hai bên Bình Điền và Yetak đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong xuất khẩu và phân phối sản phẩm phân bón “Made in Vietnam” tại thị trường CPC. Để đánh dấu một giai đoạn mới, giai đoạn mà cả hai nước Việt Nam và CPC đều đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đến từ nền kinh tế vĩ mô của thế giới, đối mặt với những khó khăn của biến đổi khí hậu toàn cầu, và cả những khó khăn đến từ nội tại của mỗi nước… Bình Điền và Yetak đã tiến hành ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm phân bón Đầu Trâu do Công ty CP Phân bón Bình Điền sản xuất tại thị trường CPC. Với thỏa thuận này, 2 bên đã đặt ra mục tiêu hợp tác lâu dài, ổn định, bền vững cho giai đoạn mới. Theo đó, với mục tiêu hướng vào canh tác bền vững, Bình Điền sẽ cung cấp cho Yetak những sản phẩm phân bón Đầu Trâu chất lượng, có hàm lượng chất xám cao, sử dụng quy trình bón giảm lượng phân hóa học, gia tăng phân hữu cơ và các giải pháp kỹ thuật canh tác tối ưu, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu… nhằm hỗ trợ có hiệu quả cho nông dân CPC trong việc nâng cao năng suất và chất lượng nông sản; hỗ trợ nông dân nước bạn các chính sách về giá và các chương trình hỗ trợ, khuyến mãi thích hợp để phần nào giúp nông dân nước bạn vượt qua những khó khăn, thách thức đang chờ đón. 

Song song đó, đối tác Yetak Group cũng cam kết sẽ cung cấp vật tư nông nghiệp có chất lượng cao và ổn định mà cụ thể là phân bón Đầu Trâu của Bình Điền cho bà con CPC, đồng thời Yetak cũng sẽ có các phương án đẩy mạnh sản lượng bán ra ngay khi các mùa vụ bắt đầu để đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu cho bà con. Bên cạnh đó, Yetak cũng cam kết sẽ tiếp tục mở rộng thêm các kênh phân phối sản phẩm Đầu Trâu của Bình Điền tại thị trường CPC để giúp bà con dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm phân bón “Made in Vietnam” chất lượng.


Trong vòng 15 năm qua, Bình Điền đã đưa mức tiêu thụ phân bón Đầu Trâu tại CPC chỉ từ 0,8% trên tổng sản lượng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu (tương đương 2.000 tấn năm 2002) lên mức trên 15% (tương đương trên 100.000 tấn/năm). Sản phẩm phân bón Đầu Trâu ban đầu có mặt chỉ ở vài tỉnh ven biên giới giáp Việt Nam đến nay đã phủ rộng, duy trì lượng tiêu thụ ổn định tại 26/26 tỉnh thành CPC, đem về cho đất nước trên 50 triệu USD mỗi năm.

Ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền khẳng định: “Trong 15 năm vừa qua, sự hợp tác giữa Bình Điền và Yetak Group của Campuchia đạt được những kết quả rất khả quan. Hôm nay Bình Điền và Tập đoàn Yetak tiếp tục ký kết hợp tác trong giai đoạn mới. Theo đó, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển giao những tiến bộ KHKT cho nhà nông Campuchia theo định hướng của Bộ Nông nghiệp Campuchia. Chúng tôi sẽ tập trung các nguồn lực, cùng với các nhà khoa học để chuyển giao thành công các tiến bộ KHKT tiên tiến, các kỹ thuật canh tác hiện đại, nâng cao trình độ canh tác cho nhà nông CPC qua đó góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản và điều quan trọng nhất đó là tăng lợi nhuận cho nhà nông CPC”.


Để ghi nhận sự nỗ lực đóng góp của Bình Điền cho đất nước CPC, Chính phủ CPC đã trao tặng Huân chương Công trạng - một phần thưởng cao quý của nhà nước CPC cho ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, vì đã có nhiều công sức đưa phân bón Bình Điền đến bà con nông dân CPC.

Và cũng trong dịp Lễ ký kết lần này, sau 15 năm Bình Điền và Yetak hợp tác thành công, Chính phủ CPC cũng đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Vương quốc CPC cho ông Lê Quốc Phong – TGĐ, ông Nguyễn Minh Sơn – Phó TGĐ, ông Lê Văn Nghĩa – nguyên phó TGĐ, ông Trần Hữu Lộc-nguyên phó tổng GĐ Công ty CP phân bón Bình Điền và Kỷ niệm chương cho một số Nhà khoa học của Bình Điền cũng như những cán bộ của các Sở Nông nghiệp CPC đã hỗ trợ Bình Điền và Yetak từ năm 2002 đến nay.

Thục VyBài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com