Không còn là phim nữa, nguy cơ 'bọ' ngoài hành tinh xuống trái đất là có thật

Dailypress - Vi khuẩn hoặc vi trùng ở những hành tinh khác có thể bám vào phi thuyền hoặc ẩn núp trong các mẫu vật được đưa về trái đất, và có thể đe dọa sự sống trên địa cầu.

Chương trình truy lùng sự sống ngoài địa cầu chuẩn bị tăng tốc trong thời gian tớiẢNH: SPACEX

Giới nghiên cứu đang mong đợi những chuyến du hành của phi thuyền có thể mang về nhiều mẫu vật có giá trị giúp phát hiện sự sống ngoài địa cầu, kèm theo đó là lời cảnh báo về nguy cơ “bọ” ngoài hành tinh có thể tấn công loài người.


Tiểu hành tinh có tên 2017 AG3 lộ diện trước giới chuyên gia địa cầu vào cuối tuần qua nhờ vào dữ liệu thu được từ dự án Khảo sát bầu trời Catalina do Đại học Arizona (Mỹ) thực hiện.

Theo viễn cảnh từng xuất hiện trong các phim của Hollywood về đề tài kinh dị kết hợp khoa học viễn tưởng, các chủng loài vi rút vũ trụ có thể là mối đe dọa đối với hệ miễn dịch của cơ thể người, mang đến nguy cơ bùng nổ bệnh dịch khiến nhiều người thiệt mạng hàng loạt. Theo trang tin Irish News, các mẫu đất và băng được tàu du hành mang về từ sao Hỏa hoặc mặt trăng Europa của sao Mộc cần phải được cô lập vĩnh viễn trong các phòng thí nghiệm để loại bỏ nguy cơ này.

Tiến sĩ John Rummel, nhà khoa học chính của Viện Seti ở Mountain View (California, Mỹ), đã trình bày về nỗi quan ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ vũ trụ trước đám đông học giả và chuyên gia có mặt tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Mỹ về những tiến bộ trong khoa học (AAAS) tại Boston (Mỹ) hồi tháng 2. Ông cho rằng các mầm bệnh ngoài không gian có thể dễ dàng sống sót trong các chuyến du hành vũ trụ vì chúng được bảo vệ trước sự tấn công của bức xạ từ tia cực tím mặt trời. Do vậy, việc cô lập vật liệu thu thập từ các hành tinh ngoài trái đất là vô cùng quan trọng. “Nếu mang mẫu vật từ Europa hoặc sao Hỏa về mặt đất, chúng ta cần phải kiểm soát chúng trong môi trường kín cho đến khi nào các kết quả kiểm định cho thấy không có khả năng nguy hiểm cho sự sống, hoặc tiếp tục khống chế vô thời hạn trong quá trình nghiên cứu”, theo tiến sĩ Rummel.

Giới khoa học nhận xét Europa đang chứa một đại dương muối mặn bên dưới lớp vỏ, mà có thể đang dung dưỡng sự sống dưới dạng đơn sơ. Trong khi đó, một dải đất của thung lũng cổ đại trên sao Hỏa có thể từng xuất hiện nước ngầm mặn, và giờ đây đang trở thành một trong những mục tiêu chủ yếu trong nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.


Theo Thanh niên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com