Ngày ung thư thế giới 2017: Sẽ có một cuộc cách mạng trong điều trị!

Dailypress - Nhân ngày Ung thư thế giới (4/2), các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này tin rằng những tiến bộ trong di truyền học sẽ giúp việc điều trị ung thư giống như điều trị 1 căn bệnh mãn tính trong một tương lai rất gần.


Theo các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về ung thư, điều trị tất cả các loại ung thư sẽ có những bước tiến vượt bậc trong vòng 5-10 năm tới.

Tỉ lệ sống sót đã tăng đáng kể trong 5 thập kỷ qua, với độ tuổi sống sót trung bình từ 24% vào đầu những năm 70 của thế kỷ 20 lên khoảng 50%.

Nhưng 1 số dạng bệnh vẫn sẽ tiếp tục khó trị - chỉ 1% bệnh nhân ung thư tuyến tụy và 5% bệnh nhân ung thư phổi có thể sống tới 10 năm sau chẩn đoán.

Bức ảnh nổi tiếng về ý chí dũng cảm chiến đấu với ung thư vú và giành chiến thắng của thai phụ Kimi Maxwell (Australia) năm 2013. Hiện cô vẫn đang sống khỏe mạnh.


GS Karol Sikora, nguyên Chủ tịch chương trình Ung thư của tổ chức Y tế thế giới, cho biết những tiến bộ trong di truyền học chẳng bao lâu nữa sẽ tạo ra những đơn thuốc mang tính cá nhân, có hiệu quả tốt nhất trên 1 bệnh nhân duy nhất. Bởi những khối ung thư vú ở 100 phụ nữ là hoàn toàn khác nhau và sự hiểu biết ở cấp độ phân tử đã chỉ ra các tế bào ung thư khác các tế bào thường.

“Những loại thuốc chuyên biệt này sẽ ngăn chặn các bệnh ung thư và chuyển nó thành căn bệnh mãn tính”, GS Sikora nói.

“Hầu hết bệnh nhân bị ung thư khi ở tuổi 50 - 60. Nếu họ sống thêm 20 - 30 năm nữa thì rõ ràng là họ đã đạt tới ngưỡng tuổi thọ như người bình thường”, GS Sikora nói.

GS Sikora cũng cho rằng cuộc cách mạng y học trong điều trị ung thư sẽ diễn ra trong vòng 5 - 10 năm tới khi các nghiên cứu về điều trị đang được đẩy mạnh.


Khả năng sống 10 năm sau khi phát hiện ung thư:

Vào những năm 70, tỉ lệ sống sót của ung thư tinh hoàn lên đến 98% với thời gian sống cao nhất là 10 năm.

Còn theo số liệu của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh năm 2010-2011, tỉ lệ sống của ung thư da là 89% và 84% với ung thư tuyến tiền liệt.

78% bệnh nhân ung thư vú có thể sống ít nhất 10 năm, cùng với 80% bệnh nhân ung thư lympho Hodgkin và 77% ung thư cổ tử cung.

Tỉ lệ sống được 10 năm thấp nhất là ung thư tuyến tụy (1%), ung thư phổi (5%) và ung thư thực quản (12%).

Mặc dù đã có những tiến bộ trong điều trị ung thư nhưng 1 số loại ung thư vẫn tỏ ra rất “ngoan cố”. Ví dụ như tỉ lệ sống 10 năm của ung thư não chỉ tăng từ 6% lên 14% kể từ thập kỷ 70 đến nay. Tương tự là tỉ lệ sống sót của ung thư thực quản chỉ tăng từ 4 lên 12%.

Trong khi tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi chỉ tăng từ 3 lên 5% và chẳng có sự cải thiện nào với ung thư tuyến tụy, mặc dù gần đây đã có những đột phá đáng kể.

Tuy nhiên, cũng đã có 1 số loại ung thư có thể chữa khỏi như bệnh máu trắng, ung thư tinh hoàn.

Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com