Thủ tướng: Nhanh chóng thành lập Tòa ma túy

Dailypress -Chiều 23/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy.

Tham dự có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh thành. Thủ tướng nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội phải kiên quyết đấu tranh phòng chống và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy.

Theo Báo cáo của Bộ Công An, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trên tuyến biên giới Tây Bắc và miền Trung, các lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện các đường dây vận chuyển ma túy vào nội địa với số lượng lớn.


Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Tình trạng vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tăng nhanh chóng, gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các băng nhóm tội phạm ma túy đang tìm kiếm các tuyến vận chuyển mới để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và đi nước thứ ba.

Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công An cho biết, một nguyên nhân quan trọng tác động đến tình hình buôn bán, tội phạm ma túy trong nước không giảm vì cầu ma túy thế giới không giảm, mà vẫn tăng lên.

Số người nghiện ma túy trên thế giới đã là 36 triệu người và hàng năm tăng 10% đến 15%. Chính vì vậy diện tích trồng cây cocain, cây cần sa, thuốc phiện không giảm, các lò sản xuất ma túy tổng hợp của thế giới cũng không giảm và đã tác động đến Việt Nam:

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành và địa phương cũng nêu ra nhiều vướng mắc trong việc quản lý người nghiện, như việc rà soát thống kê người nghiện chưa được quan tâm đúng mức ở một số địa phương; nguồn kinh phí hỗ trợ công tác đấu tranh phòng, chống ma túy bị cắt giảm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Bộ Y tế nêu thực tế nhiều địa phương chưa quan tâm ưu tiên đầu tư cho điều trị nghiện bằng Methadone, dù đây là hình thức cai nghiện rất hiệu quả. Ví dụ trước khi tham gia điều trị có 100% người nghiện, thì sau hai năm số người tiếp tục sử dụng ma túy chỉ còn gần 16%. Tuy nhiên, việc điều trị nghiện bằng Methadone chỉ phù hợp cho ma túy dòng Opiat, trong khi hiện nay xu hướng người sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng. 

Đối với nghiện ma túy tổng hợp, Bộ Y tế cho biết, ma túy tổng hợp có nhiều loại, nhưng nghiện ma túy lại không có triệu chứng điển hình cho từng loại nên chưa thể đưa ra các hướng dẫn chẩn đoán cho từng loại. Trong khi đó, cơ chế pháp lý có sự vênh nhau. Ví dụ theo Luật Phòng, chống ma túy, người nghiện ma túy từ đủ 12 đến 18 tuổi thuộc diện áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý sau cai nghiện. Nhưng Luật xử lý vi phạm hành chính lại quy định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên. 

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ ma túy lớn. Nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thậm chí là cả sự hy sinh của cán bộ chiến sỹ, thì chắc chắc tình hình ma túy ở nước ta nghiêm trọng hơn nhiều. Tuy vậy, tình hình đang diễn biến phức tạp, nhất là với một số dạng ma túy mới có thể gây hậu quả lớn. Trong khi đó, không ít địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc này.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nắm được tình trạng tội phạm, buôn bán ma túy trên địa bàn, nhất là về công tác cai nghiện, có nghị quyết về vấn đề này để ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy. Cùng nguồn phân bổ từ trung ương, trong phân bổ dự toán hàng năm, các địa phương phải dành nguồn lực bổ sung cho công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Do đó, về nhận thức của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên liên tục, lâu dài và phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành và sự tham gia của đông đảo nhân dân. Cùng với đó là công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh để vận động nhân dân cùng tham gia công tác phòng chống ma túy.

Về thể chế, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung hoàn thiện theo hướng công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy phải đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, cộng đồng để huy động nguồn lực xã hội, phục vụ xã hội. Phải coi công tác phòng chống ma túy là của toàn dân, coi nghiện ma túy là bệnh cần được chữa trị; đồng thời phải nhanh chóng thành lập tòa ma túy để triển khai chủ trương này.

Về nguồn lực, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm các nguồn vốn bố trí bổ sung, có trọng tâm trọng điểm và hiệu quả của công tác này.

Trong công tác tổ chức thực hiện, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu. Trong đó phải thực hiện 3 mục tiêu, giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại để đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trong công tác cai nghiện thì cần mở rộng, nâng cấp các cơ sở cai nghiện, đầu tư cơ sở cai nghiện cùng các thiết chế văn hóa kèm theo.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, các lực lượng chức năng, nhất là biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, an ninh hàng không, quản lý thị trường phải tăng cường tấn công trấn áp tội phạm ma túy trong vận chuyển, mua bán, tiêu thụ. Mở một số chuyên án tại những khu vực điểm nóng; tổng kết vụ án sản xuất ma túy đá ở Hà Nội để đưa ra phương thức đấu tranh cụ thể.

Sau hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy, không để tình trạng này lây lay và không để Việt Nam là điểm nóng về ma túy, kể cả buôn bán, vận chuyển, cai nghiện.

Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com