Hà Nội: Nữ sinh 18 tuổi hôn mê vì nhiễm não mô cầu

Dailypress - Trước thời điểm nhập viện, nữ sinh này có biểu hiện đau đầu, sốt 3-4 ngày rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê. Cùng với đó, 2 bạn học của nữ sinh này cũng đang bị sốt, hiện đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Thông tin từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BV vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.H.V, 18 tuổi (ở Ký túc xá Trung tâm Nhật ngữ, đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) được chẩn đoán viêm màng não do mô cầu. Các bác sĩ cho biết, đến nay bệnh nhân nữ đã tỉnh lại nhưng vẫn còn tình trạng đau đầu.

Trước đó, theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt khoảng 3-4 ngày rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê. Đáng chú ý, khi mới có dấu hiệu sốt, đau đầu, nữ sinh này vẫn đi học bình thường, tiếp xúc với các bạn cùng lớp.

Được biết, tại Trung tâm Nhật ngữ này có khoảng 70 học viên, hiện đang được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiến hành khử khuẩn tại trung tâm, giám sát chặt chẽ. Hiện, 2 bạn học của nữ sinh này cũng đang bị sốt, đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Viêm não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ sau 24 giờ. Ảnh: TTXVN.

Sau khi nhận được thông tin báo về ca bệnh viêm não mô cầu điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cử một đội đến các nơi ở, nơi học của học sinh này để xử lý dịch, điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh.

Ngoài bệnh nhân và 2 trường hợp được theo dõi tại viện, những người còn lại đều được hướng dẫn cách ly, đeo khẩu trang, theo dõi tại nhà. Với những trường hợp cần thiết sẽ được uống một liều kháng sinh dự phòng. Do bệnh nhân sống tại ký túc xá, vẫn đi học khi có sốt nên số người tiếp xúc khá lớn, lượng người phải uống kháng sinh dự phòng đến vài chục người.

Theo TS. Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, viêm màng não mô cầu là bệnh lý có xu hướng gia tăng trong mùa đông xuân. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh rải rác tại Hà Nội đều được phát hiện, điều trị kịp thời, xử lý ổ dịch tốt nên không có thêm ca mắc mới tại nơi có bệnh nhân. Bệnh lây qua đường hô hấp nhưng rất may, kháng sinh điều trị rất đặc hiệu với vi khuẩn này. Vì thế, nếu phát hiện bệnh sớm, được dùng kháng sinh đúng chỉ định sẽ khống chế được bệnh.
Bệnh cấp tính nguy hiểm, dễ khiến trẻ tử vong trong 24h

TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, lây lan rất nhanh. Trẻ em bị mắc có nhiều trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh này thường xảy ra ở những khu tập thể, nơi tập trung đông người, lây qua đường hô hấp và tiếp xúc với các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Ai cũng có thể mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu, kể cả trẻ em và người lớn.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

C
hủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo TS. Bắc, hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh với các tuýp huyết thanh A, B và C. Hiện có 2 loại vắc xin, một loại tuýp A và C thường do Pháp sản xuất, được tiêm mũi đầu tiên vào lúc 2 tuổi, sau 3 năm tiêm nhắc mũi thứ 2 và cứ 3-5 năm lại tiêm nhắc lại. Loại vắc xin thứ 2 là phòng tuýp B và C, ở Việt Nam thường sử dụng vắc xin do Cuba sản xuất, tiêm cho trẻ 3 tuổi, tiêm nhắc lại mũi 2 sau đó ít nhất 2 tháng. Vắc xin này chưa có trong chương trình Tiêm chủng mở rộng nên người dân có thể liên hệ với các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn và tiêm vắc xin.

Khi có dịch xảy ra thì ở những vùng dịch, cơ quan y tế sẽ có những biện pháp ngăn ngừa, trong đó có biện pháp tiêm vắc xin cho những đối tượng dễ cảm nhiễm. Trong những trường hợp như vậy, khi có chỉ định của cơ quan y tế thì những người trong vùng được chỉ định cần phải tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com