Thủ tướng Abe: TPP gặp khó khăn sau khi ông Trump thắng cử

Dailypress - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thừa nhận rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có khả năng không thể có hiệu lực. Nguyên nhân là do Tổng thống đắc cử Mỹ, ông Donald Trump luôn thể hiện quan điểm phản đối hiệp định thương mại tự do này.


Ngày 14-11, ông Abe đã tham dự cuộc họp của Ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện Nhật Bản và thảo luận về các dự luật nhằm mục đích để Quốc hội nước này thông qua Hiệp định TPP. Thủ tướng Nhật Bản cho biết mặc dù phía Mỹ có những định kiến về thương mại với Nhật Bản, tuy nhiên Đảng Cộng hòa từ lâu nay vẫn ủng hộ thương mại tự do.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ông Abe cũng mong muốn thảo luận nhiều vấn đề khác nhau với ông Trump, bao gồm cả quan điểm về thương mại tự do. Ông hy vọng có thể tạo dựng lòng tin giữa hai bên khi họ có cuộc hội đàm với nhau tại New York vào thứ năm tới, 17-11.

Thủ tướng Nhật Bản lập luận rằng việc Quốc hội thông qua sẽ thể hiện cho thế giới thấy Nhật Bản không có ý định đàm phán lại hiệp định này. Chính phủ Nhật Bản sẽ thuyết phục Mỹ và các quốc gia thành viên TPP khác nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để TPP sớm có hiệu lực. Dù vậy ông cũng nhận thấy tình hình hiện tại đã trở nên vô cùng khó khăn. Ông nhấn mạnh việc đàm phán vẫn chưa kết thúc, TPP sẽ thành hiện thực một khi Nhật Bản vẫn thực hiện những cam kết của mình.

Theo An ninh Thủ Đô
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com