Người dân miền Tây lặn ngụp dưới nước lũ kiếm tiền chục triệu

Dailypress - Từ sáng sớm, ở giữa cánh đồng nước mênh mông, một nhóm chừng vài chục người cả nam lẫn nữ, đang trầm mình dưới nước để nhổ hẹ, bất chấp thời tiết rất lạnh vì trời đang mưa dầm.


Vất vả, lam lũ, nhưng miệng vẫn cười tươi.HOÀNG PHƯƠNG

Từ sáng sớm, ở giữa cánh đồng nước mênh mông, trắng xóa, một nhóm chừng vài chục người cả nam lẫn nữ, đang trầm mình dưới nước để nhổ hẹ, bất chấp thời tiết rất lạnh vì trời đang mưa dầm. Đa số họ là nông dân ngụ ấp 5, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.Từ sáng sớm họ đã ngâm mình dưới nước. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Vì lam lũ suốt ngày giữa biển nước nên mặt người nào da cũng sạm nắng. Hì hục dưới nước nhưng họ lại mặc áo mưa, bên cạnh mỗi người có 2 hoặc 3, 4 cái thau lớn đựng hẹ được cột dây, buột vào hông để khỏi bị nước cuốn trôi.

Anh Mạch Văn Mến (42 tuổi), cho biết vợ chồng anh cùng ra đồng nhổ hẹ từ lúc 5 giờ sáng. Mỗi ngày nhổ được chừng 120 kg, kiếm được hơn 800 ngàn đồng. Mặc dù nhà có ruộng đất nhưng mùa nước nổi năm nào vợ chồng anh cũng tranh thủ, chịu khó đi nhổ hẹ để kiếm thêm thu nhập, vì giăng câu, giăng lưới cũng không bằng.

Hỏi từ đầu vụ tới giờ vợ chồng anh kiếm được chừng bao nhiêu? Anh thật thà: “Đâu chừng ba mươi mấy, bốn chục triệu”!

Nếu chồng lội nước nhổ hẹ thì vợ ngồi trên xuồng lặt, rửa hẹ. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Ở cánh đồng này hằng ngày có chừng 60 người đi nhổ hẹ mướn cho một thương lái. Buổi sáng nhổ, trưa lặt, rửa, đến 4-5 giờ chiều thì thương lái đến cân, tính tiền, đơn giá hiện nay là 7.000 đồng/kg. Trong khi đó thì giá người dân bán lẻ dọc theo quốc lộ 62, đoạn từ Mộc Hóa đi Kiến Tường, hiện nay từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Vì suốt ngày ngâm mình dưới nước nên mặt người nào cũng đen sạm. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Từ xa xưa, ở vùng Đồng Tháp Mười cứ đến mùa nước nổi thì hẹ bắt đầu mọc tự nhiên trên đồng ruộng và người dân cứ nhổ đem bán từ khi cây hẹ còn non (khoảng 10 cm) cho đến khi cây hẹ già (khoảng 80 cm) vì hẹ vượt theo con nước.

Vất vả, lam lũ, nhưng vẫn cười tươi. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Còn bây giờ, có những người không làm vụ lúa hè thu mà đầu tư làm hẹ “nghịch vụ” bằng cách bơm nước lên ruộng rồi thuê máy cày, xới, trục đất cho nhuyễn, tạo điều kiện cho hẹ mọc lên nhiều rồi bán lại cho thương lái với giá từ vài chục triệu đồng tới hơn 100 triệu đồng một hecta.


Vào đầu mùa, thương lái thuê lao động địa phương nhổ hẹ tại ruộng với đơn giá khoảng 20.000 đồng/kg rồi giảm dần theo con nước. Khi nước dâng cao thì cây hẹ cũng vượt theo cho tới khi hẹ già, như hiện nay đơn giá chỉ còn 7.000 đồng/kg.

Một người lội xuống nước nhổ, một người ngồi trên xuồng lặt, rửa hẹ. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Anh Phạm Văn Đế, ngụ ấp 5, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, kể gia đình anh chỉ “làm chơi” 3 hecta hẹ vì không có đầu tư nhiều, nên khi bán chỉ lời được có 4.000 đồng/kg, nhưng cũng thu tổng cộng được 26 triệu đồng.

Theo Thanh niên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com