Danh ca Phương Dung hát lại “bài hát tử thần” của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Dailypress - Cả Phương Dung và Thái Châu đều cho rằng cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh rất khó tính trong công việc nhưng ngoài đời lại cực kỳ hài hước và gần gũi.

Danh ca Phương Dung hát lại “bài hát tử thần” của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Cùng thành công, đóng dấu tên tuổi với âm nhạc Trần Thiện Thanh, nữ danh ca Phương Dung và nam danh ca Thái Châu đều có ít nhiều những kỷ niệm với cố nhạc sĩ. Cả hai đều xuất hiện trong chương trình Sol Vàng chủ đề Trần Thiện Thanh – Lâu đài tình ái để trình bày lại những ca khúc vang bóng một thời cũng như chia sẻ những kỷ niệm thân thương với người nhạc sĩ tài hoa.

Cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Thái Châu được biết đến là một trong những nam ca sĩ hát nhạc Trần Thiện Thanh hay nhất cho đến thời điểm hiện tại. Khi cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh còn sống, nam danh ca đã từng có cơ hội làm việc chung, và có khá nhiều kỷ niệm với ông. Nam danh ca chia sẻ: “Điều mà tôi nhớ nhất khi nhắc đến nhạc sĩ Trần Thiện Thanh chính là sự khó tính. Mỗi lần những bài hát của mình được thu âm, Trần Thiện Thanh nhất định phải có mặt tại phòng thu, để trực tiếp hướng dẫn ca sĩ từng chi tiết một, về cách hát như thế nào, cách nhả chữ làm sao cho đẹp và tinh tế nhất”. Vậy nên nam danh ca cũng khá áp lực khi thu âm những ca khúc của Trần Thiện Thanh. “Tuy nhiên, trong công việc là vậy, còn bình thường, Trần Thiện Thanh lại là một người rất khôi hài và gần gũi. Tôi rất quý mến anh ấy!” – anh nói.

Ca sĩ Thái Châu hồi trẻ

Tham gia đêm nhạc, danh ca Thái Châu sẽ trình bày 2 ca khúc Khi người yêu tôi khóc và Mùa đông của anh. VớiKhi người yêu tôi khóc có thể nói đây là lần đầu tiên nam danh ca trình bày ca khúc này trên sóng ca nhạc truyền hình. Còn Mùa đông của anh là bài hát đã quá nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi của nam danh ca. Ca khúc này là 1 trong 10 bài hát nằm trong album Bâng khuâng (phát hành năm 1992) rất nổi tiếng của anh. 


Còn với Phương Dung, không nói quá khi âm nhạc Trần Thiện Thanh đã góp phần làm nên tên tuổi của nữ danh ca, đặc biệt là những năm đầu thập niên 60. Bằng ca khúc Tạ từ trong đêm của cố nhạc sĩ, Phương Dung đã giành được nhiều giải thưởng danh giá như: Huy chương vàng cho Ca sĩ trình bày xuất sắc nhất, Nữ ca sĩ được cảm tình nhất năm 1965. 

Cs sĩ Phương Dung thời xuân sắc

Tham gia Sol Vàng Trần Thiện Thanh – Lâu đài tình ái, Phương Dung chia sẻ cô như được sống lại những ký ức trong không gian âm nhạc của Trần Thiện Thanh. Không giấu nổi những cảm xúc của mình, cô nói: “Tôi rất mong chờ đêm nhạc này, phải nói rằng nếu không có âm nhạc của Trần Thiện Thanh, đã không có Phương Dung của ngày hôm nay. Ngày trước tôi vinh dự được hãng đĩa giao cho nhiều bài hát của anh Nhật Trường – Trần Thiện Thanh, lại được hát nhiều trên sân khấu, truyền hình… nên có nhiều ca khúc đi vào lòng người. Trong đó bài Hoa trinh nữ là một trong những ca khúc đáng nhớ nhất mà tôi may mắn được trình bày lại trong chương trình Sol Vàng lần này. Đây là một bài hát không dễ thể hiện, nhiều người gọi là “bài hát tử thần” của Phương Dung. Sau này khi đi chấm thi, nghe các em thi hát cover lại bài này, tôi đã rất khó tính. Ngoài việc bắt buộc phải hát đúng từng chữ trong văn bản gốc, tôi đều kêu các em đến và giải thích rõ ngữ nghĩa ca từ bài hát cho các em để có thể hiểu nội dung bài hát. Hoa trinh nữ thấy dễ vậy mà không dễ đâu. Ngày trước, anh Trần Thiện Thanh cũng… khó khăn, kỹ lưỡng với tôi lắm nên nhờ vậy mà tôi hát những ca khúc của anh thành công, được khán giả khắp nơi yêu mến”. Ngoài Hoa trinh nữ, danh ca Phương Dung còn trình bày Một đời yêu anh và Hàn Mặc Tử trong chương trình.


Ngoài danh ca Phương Dung và Thái Châu, chương trình còn có sự tham gia của các ca sĩ như: Chung Tử Lưu, Phương Hồng Ngọc, Thúy Huyền, Duy Trường, Tường Nguyên, Thụy Vân, Nguyễn Phú Quý. 


Sol Vàng tháng 11 với chủ đề nhạc sĩ Trần Thiện Thanh – Lâu đài tình ái sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ ngày thứ bảy 12/11 trên VTV9. Chương trình do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện. 

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com