Trải nghiệm không gian văn hóa nghệ thuật dân gian dịp lễ 30/4

Từ ngày 29/04/2023 - 01/05/2023, Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 sẽ diễn ra tại khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

Đến với không gian của liên hoan năm nay, khán giả sẽ được tương tác với các nghệ nhân, đồng thời có thể giao lưu và biểu diễn cùng với các nghệ nhân, nghệ sĩ. Đây sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ để với các bạn trẻ ghi lại kỷ niệm của mình cùng văn hóa nghệ thuật dân gian  mà mình yêu mến trong thời điểm đầy ý nghĩa của đất nước.

Ông Bùi Xuân Đức, Trưởng phòng tổ chức lễ và sự kiện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, phát biểu tại họp báo: “Tôi rất vui mừng vì BTC đã quyết định chọn con đường khó để đưa văn hóa nghệ thuật dân gian đến gần với giới trẻ”. Theo ông, BTC hoàn toàn có thể chọn hướng tiếp cận với những chương trình trẻ trung hơn, gần với xu hướng của xã hội hơn mà cũng vừa dễ dàng hơn trong việc kêu gọi những nguồn lực bên ngoài hỗ trợ thêm.


Hai nghệ nhân nhí trình diễn múa trống Chhay-Dăm.

Bà Lưu Thị Hồng Diễm, biên kịch – tác giả chương trình cho biết: "Chúng tôi rất vui vì trải qua 4 năm, vượt qua đại dịch, chúng ta lại cùng gặp nhau tại đây cho liên hoan lần 2. Đây cũng chính là niềm mong muốn của riêng tôi, và cũng là của nhiều người, của các ban ngành đoàn thể trong công cuộc bảo tồn và phát huy vốn quý của văn hóa văn nghệ dân gian".

Bà cũng chia sẻ bản thân đã suy nghĩ rất nhiều về nội dung của chương trình. Sự phát triển mạnh về công nghệ đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong cách tiếp nhận của giới trẻ và nhiều ý kiến cho rằng cần phải phối hợp những cái mới vào trong văn hóa dân gian để giới trẻ có thể tiếp cận được nhanh chóng và dễ hơn.

Nói về dấu ấn của liên hoan, Tổng đạo diễn NSND Vương Duy Biên cho biết: "Tất cả diễn xướng dân gian sẽ được thể hiện trên một không gian đậm đà bản sắc, mang đặc trưng của vùng đất mà tác phẩm ấy ra đời". Đặc biệt, nét đặc sắc về văn hóa truyền thống của ba miền Bắc – Trung – Nam, những giá trị bất biến qua thời gian sẽ được người dân thành phố và du khách trải nghiệm một cách mới mẻ hơn, thông qua các hình ảnh chủ đạo từ những vật dụng quen thuộc gắn bó với dân tộc, quê hương cũng như các chất liệu truyền thống, mộc mạc, giản dị, in đậm trong tâm hồn người Việt.

“Điều tâm đắc nhất của tôi là đưa được văn hóa dân gian ra khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ - trung tâm của TP.HCM. Nhờ đó mà giới trẻ hiện đại ngày nay, bạn bè thế giới đều có thể tiếp cận được với vốn văn hoá đặc sắc của dân tộc ta”, ông nói.


NSND Vương Duy Biên - Tổng đạo diễn của Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian 2023.

Bên cạnh không gian của các sân khấu, khách tham quan còn có thể trực tiếp tham gia 17 trò chơi dân gian quen thuộc như: Ô ăn quan, nhảy dây, lò cò, banh đũa, cướp cờ, kéo mo cau, .... Tất cả các khu vực trong liên hoan đều có phần giới thiệu khái quát bằng tiếng Anh và tiếng Việt, thuận lợi cho các du khách nước ngoài đến để cùng vui chơi và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam.

“Chúng tôi muốn đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng, nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của cha ông, góp phần giữ gìn cội nguồn dân tộc. Cũng hy vọng qua liên hoan lần này, du khách quốc tế sẽ có dịp hiểu thêm về những giá trị đầy tự hào của đất nước và con người Việt Nam”, tổng đạo diễn NSND Vương Duy Biên nói thêm.

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 diễn ra trong những ngày cả dân tộc hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là những ngày cả nước mừng ngày 30/4 Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để thế hệ trẻ thể hiện tấm lòng thành kính đến các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân mà giữ nước, mang đến một Việt Nam hùng mạnh và đầy bản sắc văn hoá như ngày nay.

Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com