Delicious Fruits – Trái cây tươi ngon và an toàn từ Châu Âu

Chiều ngày 5/7/2022 tại TP.HCM, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp đã có buổi hội thảo giới thiệu về chương trình “Delicious Fruits – Trái cây tươi ngon và an toàn từ Châu Âu” cho các doanh nghiệp tai Việt Nam được tiếp xúc và trao đổi thông tin. Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao được Liên Minh Châu Âu tài trợ.

Đánh giá Việt Nam là “đối tác thương mại quan trọng với EU”, song song với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam của Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 01/ 08/ 2020, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp mong muốn giới thiệu các sản phẩm trái cây và nông sản chất lượng cao của Hy Lạp và châu Âu đến các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Việt Nam.


Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hy Lạp còn khiêm tốn, tuy nhiên, trao đổi thương mại song phương tăng trưởng khá nhanh trong 5 năm gần đây. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Hy Lạp tăng mạnh và Việt Nam luôn xuất siêu ở mức cao.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hy Lạp đạt hơn 446 triệu USD, tăng 33% so với năm 2020. Hy Lạp nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu các mặt hàng như: Giày dép và dệt may, thủy sản, đồ gỗ, điện thoại, cà phê, các sản phẩm sắt thép và xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như giấy và bìa, nguyên liệu sản xuất thuốc lá, trái cây, các loại ngũ cốc…

Bên cạnh đó, Hy Lạp là một trong những nước EU phê chuẩn Hiệp định đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA) sớm nhất và ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.
Những loại trái cây giòn và mọng nước, vị ngọt và vị chua đến từ đất nước Hy Lạp


Chương trình Delicious Fruits sẽ đem lại các thông tin của nông sản Châu Âu đến các nhà nhập khẩu, phân phối và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Hy Lạp. của Việt Nam và Hy Lạp.

Tại Hy Lạp, các doanh nghiệp đã và đang sử dụng các hệ thống đảm bảo chất lượng được chứng nhận, phù hợp với các tiêu chuẩn và quy định như GLOBAL GAP, GLOBAL GAP GRASP, AGRO 2, IFS, BRC và ISO22000.

Địa hình đất đai của miền Bắc Hy Lạp bao gồm các vung đồi núi xanh tươi, kết hợp thung lũng màu mỡ của sông Aliakmon và các vùng núi gần đó, hình thành nên một vùng vi khí hậu đặc biệt, điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng cho các vườn cây ăn trái phát triển khỏe mạnh và năng suất cao. Toàn bộ sự chan hòa của thiên nhiên gói gọn trong những loại trái cây giòn và mọng nước, vị ngọt và vị chua đầy sảng khoái với màu sắc rực rỡ và hương thơm đậm đà.


Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp bao gồm 8 Hiệp hội thành viên, với năng suất đạt 63.000 kg/h trái cây tươi. Sản lượng trái cây tươi của Hiệp Hội đạt hơn 134.000 tấn năm 2019, xuất khẩu hơn 103.000 tấn. Mỗi năm, sản lượng đào tươi vào khoảng 60.000 tấn, các sản phẩm từ đào là 46.000 tấn, trái xuân đào đạt 26.000 tấn, Kiwi đạt 15.000 tấn, táo hơn 44.000 tấn. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các nước châu Âu như Đức, Anh, Ý, Phần Lan… Ngoài ra, Hiệp hội còn bao gồm các sản phẩm Đào đóng hộp nổi tiếng của Hy Lạp, các loại salad trái cây và cocktail trái cây, dầu olive nguyên chất hảo hạng, phô-mai và các sản phẩm từ sữa, saffron đỏ, nho khô…

Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia có gần 3.000 nông dân với hơn 88.000 hecta đất màu mỡ. Hiệp hội không ngừng quan tâm đến các vấn đề môi trường bằng cách tuân theo chính sách có trách nhiệm, bảo tồn tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu và dư lượng. Ngoài ra, Hiệp hội cam kết thực hiện liên tục các quy trình chất lượng và an toàn thực phẩm đồng thời đáp ứng các yêu cầu của từng khách hàng.

Gia Hân


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com