Dự án ma Sen Vàng Town được Bình Chánh “ưu ái” cấp phép xây dựng trên đất trồng lúa?

Thông tin này được tiết lộ qua chia sẻ của bà Phạm Kim Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Sen Vàng Holdings, với một số kênh truyền thông.


Theo đó, bà Dung cho rằng, việc xin phép đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ để xây dựng khu nhà ở trên khu đất phù hợp quy hoạch và đã được chính quyền phê duyệt là một chủ trương đúng đắn, việc làm cần khuyến khích, nhằm tạo ra quỹ đất, nhà ở đảm bảo điều kiện pháp lý về xây dựng.


Hình ảnh quảng cáo đã “xóa sạch” dãy nhà mặt tiền đường Quách Điêu thuộc thửa đất số 143, 144 và 145 tờ bản đồ số 20, thuộc xã Vĩnh Lộc A

Khu nhà ở được đặt tên Sen Vàng Town, tọa lạc tại thửa đất số 682, tờ bản đồ số 20 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM, với diện tích 4.584m2, do ông Đỗ Đan Duy đứng tên chủ quyền. Khu đất có mục đích sử dụng là: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất trồng lúa nước (thuộc phần diện tích được cấp phép xây dựng hạ tầng) và đất ở (có một phần diện tích được cấp phép xây dựng hạ tầng).


Hoa hậu, doanh nhân Hà Kiều Anh được quảng cáo là đại diện thương hiệu Sen Vàng Town

Được biết, UBND huyện Bình Chánh đã cấp Giấy phép thi công số 377/GPXD-UBND, ngày 19/3/2021, cho ông Đỗ Đan Duy. Khu đất đã được ông Đỗ Đan Duy ủy quyền cho Công ty Sen Vàng Holdings là đơn vị phát triển để xây dựng và hình thành khu dân cư.

Theo các chuyên gia, việc cấp phép xây dựng hạ tầng trên phần đất ở là đúng nhưng cấp phép xây dựng hạ tầng trên đất trồng lúa nước là trái quy định của Điều 57, Luật Đất đai.

Thông tin đăng tải trên một số kênh truyền thông cũng cho rằng, chủ sử dụng đất đã chủ động hiến phần đất nông nghiệp (đất trồng lúa nước hiện đã xây dựng và nghiệm thu hạ tầng) và đất SKC (đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp đã xây dựng và nghiệm thu hạ tầng) nằm trên quy hoạch lộ giới đường Quách Điêu, để khi mở rộng đường, cơ quan quản lý nhà nước không phải bồi thường đối với phần đất này.

Tuy nhiên, việc “hiến đất” này không có trong thủ tục mà Luật Đất đai chỉ quy định việc nhà nước thu hồi đất. Do vậy, nếu “chủ sử dụng đất đã chủ động hiến” thì hiện tại phần đất này vẫn thuộc quyền sử dụng của ông Đỗ Đan Duy chứ không phải đất nhà nước quản lý. Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (làm đường giao thông) của ông Duy phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo quy định tại Điều 69, Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài Hoa hậu và bẫy “treo đầu dê bán thịt chó” ở dự án ma Sen Vàng Town, ngoài việc lấy hình ảnh hoa hậu Hà Kiều Anh để chiêu dụ khách hàng, dự án ma Sen Vàng Town còn tung ra những hình ảnh quảng cáo rất bắt mắt nhưng hoàn toàn sai lệch hiện trạng.

Theo quảng cáo, Sen Vàng Town có mặt tiền rất rộng ở đường Quách Điêu, tuy nhiên dữ liệu địa chính cho thấy khu đất quảng cáo dự án Sen Vàng Town thuộc thửa đất số 682, tờ bản đồ số 20, thuộc xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Khu đất này hiện trạng có mặt tiền khá hẹp, phía trước bị chiếm mặt tiền bởi các thửa đất số 143, 144 và 145, tờ bản đồ số 20, thuộc xã Vĩnh Lộc A.


Hiện trạng lô A1 của dự án ma Sen Vàng Town hoàn toàn không có mặt tiền đường Quách Điêu như quảng cáo

Với hiện trạng như vậy, vị trí căn nhà A1 của dự án ma Sen Vàng Town hoàn toàn không có mặt tiền đường Quách Điêu, như quảng cáo mà chỉ có mặt tiền hẻm. Để tăng giá trị cho dự án ma Sen Vàng Holdings đã xóa sạch các căn nhà mặt tiền phía trước khu đất.

Ngoài ra, vị trí cổng như quảng cáo tọa lạc ngay chính giữa con đường chủ đất tự làm, nhưng thực tế vị trí này đang là thửa đất 145 của chủ sử dụng khác. Hình ảnh quảng cáo đã “dịch chuyển” vị trí cổng thực tế đã xây dựng. Những khách hàng chỉ xem quảng cáo mà không đến hiện trạng khu đất sẽ dễ bị đánh lừa bởi sự đánh tráo này.


Thửa đất 145 trên bản đồ địa chính chiếm phần lớn mặt tiền của dự án ma Sen Vàng Holdings

Một vấn đề khác cũng cần lưu ý là một phần thửa đất 145 hiện là đất trống và được sử dụng để đặt pano quảng cáo dự án ma Sen Vàng Holdings và một phần làm đường. Tuy nhiên, do thửa đất này của người chủ khác, nên họ hoàn toàn có thể sử dụng vào mục đích của họ nếu có mâu thuẫn quyền lợi. Trường hợp xấu có thể xảy ra là họ làm hàng rào chắn thửa đất lại thì khu đất phía trong của dự án ma Sen Vàng Holdings sẽ mất phần lớn mặt tiền.


Vị trí cổng của dự án ma Sen Vàng Town đã bị đánh tráo vị trí so với thực tế đã xây dựng


Pano quảng cáo dự án ma Sen Vàng Holdings đang được đặt trên vị trí thửa đất số 145, của chủ đất khác. Vị trí chiếc xe máy phía trước cũng thuộc thửa đất số 145

Thực tế, như Reatimes đã phản ánh trong bài Dự án ma Green City “chạy” từ quận 9 sang Bình Chánh, khách hàng tiền mất tật mang, thời gian qua, trên địa bàn huyện Bình Chánh đã xảy ra trường hợp chủ một số thửa đất tự ý “vẽ” dự án rồi phân lô bán nền trái quy định. Chính quyền địa phương sau đó đã cắm nhiều biển thông báo để cảnh báo người dân về các thủ tục chuyển chượng đất đai tại các vị trí trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng “ôm trái đắng” sau khi nhận chuyển nhượng đất từ Công ty nhưng không nhận được đất.

Bình Chánh cảnh báo không được rao bán trái quy định, doanh nghiệp vẫn rao bán bất chấp

Ngày 12/11/2021, Văn phòng HĐND và UBND huyện Bình Chánh ra Thông báo số 1762/TB-VP, về việc kiểm tra, nghiệm thu, bàn giao và tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật theo phương án đầu tư kết nối hạ tầng kỹ thuật tại thửa đất số 682, tờ bản đồ thứ 20 (BĐĐC), xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Trong đó, đề nghị ông Đỗ Đan Duy liên hệ phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan, để thực hiện công tác thu hồi đất với phần diện tích đất làm đường giao thông và cây xanh theo phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã được UBND huyện phê duyệt, tại Công văn số 421/UBND, ngày 2/2/2021 và Giấy phép thi công số 377/GPXD-UBND ngày 19/3/2021 trước khi lập thủ tục về nhà đất, không được rao bán trái quy định.Thực tế, dự án ma Sen Vàng Town vẫn chưa có giấy chứng nhận của từng thửa đất, chưa có nhà nhưng vẫn đang rao bán nhà. Hành vi này đang có dấu hiệu vi phạm điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch theo quy định tại Điều 118, Luật Nhà ở. Liệu chính quyền huyện Bình Chánh có giám sát việc rao bán này hay chỉ cảnh báo trong văn bản, còn trên thực tế vẫn để doanh nghiệp “tự tung tự tác”?

Nguồn: Realtimes.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com