Danh ca hải ngoại Chung Tử Lưu gây sốc khi khẳng định: “Chưa có tài năng âm nhạc Việt nào vượt qua ca sĩ 19 tuổi Myra Trần”

Trở thành khách mời đặc biệt trong chương trình Chuyện Của Sao sẽ lên sóng vào ngày 6/7 trên VTV9, ca sĩ Chung Tử Lưu có những chia sẻ về cuộc sống, hoạt động âm nhạc của cộng đồng người Việt tại Mỹ.Chung Tử Lưu từng đoạt giải nhất cuộc thi Đơn ca mùa xuân TP.HCM năm 1982, là người đầu tiên thể hiện ca khúc Bài ca chưa viết hết lời (Bảo Chấn – Quốc Bảo) và sau đó trở thành giọng ca gắn với dòng nhạc trữ tình quê hương khi tham gia Đoàn ca múa nhạc Bông Sen.

Năm 1992, anh sang Mỹ định cư nhưng vẫn tiếp tục ca hát, sản xuất băng đĩa, dạy nhạc, và góp phần đào tạo nhiều giọng hát đăng quang các cuộc thi từ trong nước đến hải ngoại. Những năm gần đây, anh thường xuyên về Việt Nam tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện và làm giám khảo các chương trình âm nhạc.Trong Chuyện Của Sao, MC Minh Đức đặt vấn đề: “Có những cuộc thi hát thiên về dòng nhạc xưa, trữ tình cạnh tranh ngang ngửa với những cuộc thi thời thượng, fomat nước ngoài chuyên về nhạc trẻ”.

Chung Tử Lưu chia sẻ, tại hải ngoại có rất nhiều cuộc thi hát và những thí sinh đăng quang phần lớn đều hát dòng nhạc trữ tình, bolero. Dòng nhạc quê hương vẫn là dòng nhạc mạnh nhất. Nó nuôi sống nhiều ca sĩ, nhiều Trung tâm ca nhạc trong đó có trung tâm Ca Dao của Chung Tử Lưu ngày xưa. Có thể nói, trong một chương trình ca nhạc, nhạc quê hương trước đây chiếm tỷ trọng 80%, bây giờ còn khoảng 70 hoặc 60%.

Anh giải thích lý do nhạc quê hương vẫn được ưa chuộng: “Trong một khung cảnh trời tuyết, hay mưa của phương Tây, ngồi trên xe chúng ta nghe được những giai điệu đàn tranh, đàn cò, đàn bầu, những giai điệu quê hương, câu hò, câu hát, mình cảm giác âm nhạc ngon như một món ăn tinh thần tuyệt vời. Giống như những ngôi nhà tại Nam California, chúng tôi trồng những cây như chuối, bưởi, nhãn, xoài, ổi, cóc, quýt, cam… những loại cây ăn trái nhiệt đới để có một góc quê hương trong nhà. Nhạc bolero cũng vậy, là dòng nhạc gần gũi với quê hương thì nó mạnh nhất. Lớp trẻ lớn lên có thể nghe nhạc này nhạc kia nhưng vẫn nghe bolero rất nhiều”.“Không phải ban giám khảo thích bolero mà nhạc pop là dòng nhạc không phải dễ hát. Nhiều giọng ca có thể hát khá nhạc ngoại quốc nhưng khi “đụng” vào nhạc Việt Nam thì bị yếu. Bên Mỹ có nhiều gia đình con đi học nói tiếng Mỹ ào ào nhưng về nhà cha mẹ lại thường mở karaoke là nhạc bolero. Các con nghe thích bolero, từ đó mới hát nhiều. Các em trẻ hát bolero rất chỉn chu. Dòng nhạc này cần sự tự nhiên, mùi mẫn và dễ bắt chước hơn dòng nhạc đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc khác”.

Chung Tử Lưu: “Tôi chưa thấy được một tài năng nào vượt qua khỏi cô bé 19 tuổi Myra Trần”

Chung Tử Lưu cho biết, khi ca sĩ Việt Nam sang Mỹ thì trình độ Tiếng Anh chính là rào cản lớn nhất nên họ khó có thể đạt được thành công như những bạn trẻ đã sống ở Mỹ lâu năm: “Một bài hát mình đã hát hàng chục năm ở Việt Nam nhưng khi qua nước ngoài, những người Việt trẻ, giỏi tiếng Mỹ nghe sẽ phát hiện nhiều nhược điểm, nên ca sĩ Việt Nam sang gần như không dám hát. Ở khía cạnh bước ra thế giới, bên Mỹ chỉ hy vọng lớp con lớp cháu, đã “Mỹ hóa”. Lớp trẻ đi học trong môi trường Mỹ, học về voice, vocal và đi thi những cuộc thi, chúng không còn yêu thích nhạc Việt nữa”.

“Nghệ sĩ trẻ hoạt động nghệ thuật bên Mỹ nhưng không nhiều. Những em đóng phim, các em hát nhạc kịch, hát opera hay múa trên sân khấu Disneyland, khu vui chơi giải trí tầm cỡ trên thế giới nhưng phải được tuyển chọn gắt gao. Nếu mà so với Philippines thì cộng đồng người Việt của chúng ta hát vẫn thua kém các bạn trẻ của Philippines. Lớp trẻ người Việt, thời điểm này tôi vẫn chưa thấy được tài năng nào vượt được Myra Trần – cô bé Việt Nam Minh Như từng gây bão American Idol thời gian qua”.Chia sẻ quan điểm của mình, Biên tập Minh Đức tin rằng một phần nhỏ thế hệ hôm nay, đặc biệt là ở hải ngoại, vẫn đang nỗ lực duy trì dòng nhạc đặc trưng của Việt Nam, góp phần giao lưu với thế giới. Còn Chung Tử Lưu thì đặt niềm tin trong tương lai sẽ có nhiều người làm rạng danh nền âm nhạc Việt Nam, đưa nền âm nhạc của nước ta bước vào dòng chảy âm nhạc quốc tế một cách vẻ vang.

Chuyện Của Sao – ca sĩ Chung Tử Lưu sẽ được phát sóng vào 20:15 thứ bảy ngày 6/7/2019 trên VTV9.

Thanh Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com