NSƯT Kim Tử Long: “Đối với tôi, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chỉ là một hội trường cao cấp”

NSƯT Kim Tử Long cho rằng “Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chỉ là một hội trường cao cấp” và nguyên nhân chính khiến cải lương không còn rực rỡ như xưa chính là vì không có nhà hát chuyên biệt.

Tập đầu tiên của talkshow Chuyện Cuối Tuần sẽ ra mắt khán giả vào lúc 21:35 thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV9 với chủ đề “Cải lương trong dòng chảy thời đại”.


Đạo diễn Lê Hoàng sẽ là người cầm trịch talkshow và mang đến khán giả một góc nhìn mới, toàn diện, đa chiều, đầy hấp dẫn về những vấn đề nóng, những góc khuất trong xã hội. Điểm thu hút của chương trình nằm ở cuộc tranh luận gay cấn của gương mặt nổi tiếng – đạo diễn Lê Hoàng cùng khách mời khi liên tục đưa ra suy nghĩ thẳng thắn, cởi mở, tạo nên những cảm xúc khác biệt cho khán giả.

Là khách mời mở màn số đầu tiên Chuyện Cuối Tuần, qua cách nhìn của một ngôi sao cải lương, NSƯT Kim Tử Long mang đến khán giả những câu chuyện hậu trường đầy thăng trầm của sân khấu, của từng thế hệ nghệ sĩ. Anh còn nêu ra những khó khăn mà cải lương đang đối mặt đề tồn tại trong dòng chảy thời đại.

Trong talkshow, NSƯT Kim Tử Long chia sẻ thời hoàng kim của sân khấu rơi vào thập niên 80 và “nếu thời hoàng kim của cải lương là 10 thì bây giờ chỉ còn khoảng 3 – 4, đó cũng tỷ lệ mà khán giả đến sân khấu”. Anh cho biết khán giả không quay lưng lại với cải lương, họ muốn đến nhà hát để xem nhưng ngày nay lại không có nhà hát chuyên biệt dành cho cải lương.


“Những vở mà tôi diễn nguyên vẹn nhất là năm 2017 với Xử án Phi Giao và Rạng Ngọc Côn Sơn. Suất diễn vở Xử án Phi Giao ở nhà hát Hòa Bình chỉ trong một đêm. Sân khấu “cháy” vé và có khán giả đến với rạp cùng tấm vé chợ đen 6 triệu đồng. Tôi nghĩ nếu vở được diễn hơn 20 chục suất, giá vé thấp hơn thì sẽ có nhiều khán giả đến được rạp xem suất diễn. Người tổ chúc không bán vé giá cao, sẽ không đủ trả tiền thuê rạp và những chi phí khác. Sân khấu bây giờ không đủ điều kiện cho dựng vở, ngoài rạp hát Bến Thành, Nhà hát TP.HCM, nhà hát Hòa Bình. Theo quan điểm cá nhân của tôi, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chỉ là một hội trường cao cấp”, anh thẳng thắn.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt câu hỏi có phải “cải lương đang xuống dốc” bởi tính hiện đại kém, thiếu kịch tính, kịch bản sướt mướt, xa lạ với xã hội hiện đại hay không?


“Những người lớn tuổi xem cải lương, họ xúc động bởi gợi lại thời quá khứ nhưng ngày nay đếm trong rạp thì những người trẻ được bao nhiêu?”, Lê Hoàng gợi mở. Anh cho biết các soạn giả, đạo diễn viết và dàn dựng kịch bản còn thiếu những cái đầu hiện đại, chạy theo xu hướng mới mẻ. Anh tiết lộ các sân khấu kịch họ làm tốt điều đó dù giá vé thấp hơn: “Giá vé một vở kịch cao nhất là 300 ngàn nhưng giá vé của một vở cải lương thấp nhất là 500 ngàn mà muốn sinh viên học sinh đến lại càng khó khăn hơn”, anh nói.


Phản bác lại ý kiến, NSƯT Kim Tử Long cho rằng nghệ thuật cải lương vẫn đáp ứng được thị hiếu bởi nhiều gameshow luôn lồng ghép cải lương, chăm chút cho từng tiết mục, được khán giả gọi tên, nhớ đến. Nam nghệ sĩ nêu một thực tế rằng một số nhà hát cải lương bây giờ không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn cho bộ môn nghệ thuật cải lương về kết cấu hạ tầng, hệ thống âm thanh, ánh sáng…, mà bị biến tướng thành trung tâm hội nghị tiệc cưới… nên các vở cải lương cũng khó đến được công chúng.

Cuộc tranh luận giữa đạo diễn Lê Hoàng và NSƯT Kim Tử Long diễn ra sôi nổi. Cả hai người nêu ra “5 nguyên nhân khiến cải lương đang dần bị bóp chết” đó là: soạn giả, đạo diễn không viết, dàn dựng các kịch bản hiện đại, nghệ sĩ không đông đảo và lấy cát-xê cao, không có rạp hát. Kim Tử Long chia sẻ nhà nước hiện nay quan tâm đến sân khấu cải lương, rất muốn bảo tồn nhưng chưa tìm ra được phương hướng để sân khấu sáng đèn. Anh khẩn thiết: “Hãy cho chúng tôi một nhà hát, chỉ hát cải lương, xã hội hóa để các đoàn bỏ tiền dựng vở làm tác phẩm. Một vở diễn thành công thì nhà hát sẽ là nơi giới thiệu tác phẩm đến công chúng”.


Trong buổi talkshow, không chỉ chia sẻ suy nghĩ của chính bản thân, NSƯT Kim Tử Long còn có dịp gửi gắm và nhắn nhủ đến những bạn trẻ đang học ngành sân khấu hãy cố gắng giữ ngọn lửa đam mê. Anh chắc chắn một ngày nào đó các bạn trẻ sẽ được thỏa thích với niềm đam mê cải lương và những ai còn yêu mến, hy vọng vào bộ môn nghệ thuật này thì “cải lương sẽ trở lại rực rỡ như xưa”.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Cải lương trong dòng chảy thời đại” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và NSƯT Kim Tử Long sẽ được phát sóng vào 21:35 thứ bảy 5/1/2019 trên kênh VTV9.

Thanh Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com