Nữ sinh chuyên Văn Hương Giang gây “choáng” với tuyên bố điện thoại và máy tính bảng thông minh chỉ dành cho người thông minh

Với tuyên bố “Điện thoại và máy tính bảng thông minh được tạo ra chỉ dành cho người thông minh sử dụng”, Hương Giang – cô nữ sinh chuyên Văn của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đã có cuộc tranh biện kịch liệt và thú vị cùng với anh chàng du học sinh Phạm Hoàng Ân trong tập 9 của Én Vàng Học Đường, vừa phát sóng vào tối qua trên kênh HTV9.


Phần tranh biện này là thử thách mới mà BTC dành cho top 12 của chương trình. Mở đầu là 6 thí sinh: Hương Giang, Minh Đức, Hoài An, Hoàng Ân, Thái Bảo và Thảo Vy. Bộ tứ quyền lực của đêm thi là NSƯT Vũ Thành Vinh, MC Trác Thúy Miêu, MC – nhà văn Tùng Leo, BTV – nhà báo Phước Lập.

Ở đề tài đầu tiên nói về thiết bị công nghệ, cụ thể là điện thoại và máy tính bảng, Hương Giang và Hoàng Ân được chia thành một cặp. Ngay khi bắt đầu bài thi, Hương Giang đã khiến cho các giám khảo choáng váng với tuyên bố: “Điện thoại và máy tính bảng thông minh được tạo ra chỉ dành cho người thông minh sử dụng”. Hương Giang đưa ra những con số thống kê thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của những thiết bị công nghệ hiện đại đã và đang thay thế cho những thiết bị lạc hậu. Và nếu con người không ngừng học hỏi, tiến bộ và thông minh hơn những thiết bị công nghệ đó thì dần dần sẽ đánh mất vị trí làm chủ của mình và rồi tương lai sẽ trở thành đầy tớ của sự thông minh do chính nhân loại tạo ra.


Thông điệp mà Hương Giang muốn chuyển tải đó là thiết bị công nghệ không thể làm chủ con người, con người hãy kiểm soát nó Trong vai trò người phản biện, Hoàng Ân cho rằng những người kém thông minh lại càng phải có những thiết bị công nghệ để hỗ trợ cho cuộc sống và khẳng định thiết bị công nghệ không làm con người cũ đi mà vấn đề nằm ở việc con người lựa chọn việc học hỏi. Hoàng Ân ghi điểm khi kết thúc phần tranh biện với 1 đúc kết hoàn thiện hơn từ chính thông điệp của Hương Giang đó là: “bên cạnh việc làm chủ thiết bị công nghệ, con người phải làm chủ được chính mình”.


Phần tranh biện của 2 thí sinh diễn ra rất sôi nổi và cuốn hút. Hương Giang có nhiều lợi thế về mặt diễn đạt ngôn ngữ. Cô sinh năm 2000, là học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và từng đạt nhiều thành tích như giải Nhì học sinh chuyên Văn TP.HCM, huy chương Bạc Olympic 30/4 miền Nam chuyên Văn, giải Nhất của thi Nét vẽ xanh 2015, giải Đồng cuộc thi “Say Your Words”, giải 4 cuộc thi nhảy Shake It Up… Lợi thế của Hoàng Ân nằm ở sự thông minh của một chàng trai đam mê khoa học. Hoàng Ân vừa tốt nghiệp trường THPT Long Thới và được xét tuyển thẳng vào trường đại học Y Dược, đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, đại học Sài Gòn và học bổng SPJain school of Global Management.

Hoàng Ân từng đạt các giải thưởng top 5 gương mặt tiêu biểu huyện Nhà Bè 2016, huy chương bạc Olympic 30/4 môn Văn cấp thành phố 2016, giải 3 cấp Quốc gia cuộc thi “Tự hào Việt Nam” hạng mục Video Clip, giải 3 toàn miền Nam cuộc thi “Thực hiện ước mơ” 2016, top 7 giải vô địch Tranh biện quốc gia – chương trình “Trường Teen” VTV7 năm 2017. Cả hai đã nhận được nhiều lời khen của các giám khảo. NSƯT Vũ Thành Vinh: “Lâu lắm rồi anh mới gặp 1 bạn trẻ học đường có tư duy như Hương Giang, khiến anh sợ nhưng rất thích. Anh rất thiện cảm với Hoàng Ân, rất đàn ông và thông minh”. Kết quả, Hương Giang được 32 điểm, Hoàng Ân được 33,75 điểm.Ở đề tài chiếc bàn, Minh Đức bắt cặp cùng với thí sinh Thảo Vy – cô gái giàu thành tích nhất của chương trình. Là người đưa ra quan điểm đầu tiên, Thảo Vy đưa ra 2 vấn đề đó là chiếc bàn tồn tại trong mọi góc cạnh của cuộc sống và chiếc bàn có những giá trị riêng nhưng đừng dán nhãn hay cho rằng chiếc bàn có nhiều chức năng, hãy đưa ra giới hạn của những chiếc bàn để trở thành người tiêu dùng thông minh. Minh Đức phản biện lại bằng việc đưa ra vấn đề về “nỗi ám ảnh mang tên cái bàn” với những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình và cuộc sống có thể diễn ra trên những chiếc bàn.


Ở phần tranh biện về chủ đề “thiết bị công nghệ”, Minh Đức đối đầu cùng với thí sinh Thái Bảo. Quan điểm của Minh Đức đó là các thiết bị công nghệ được điều khiển bằng nút “on” và “off”, còn con người có bị mất bình tĩnh trước các thiết bị công nghệ hay không phụ thuộc vào việc họ sử dụng 2 nút “on” và “off” như thế nào. Ở phần thi này, Minh Đức tiếp tục thể hiện được bản lĩnh và sự điềm tĩnh của mình dù Thái Bảo không đồng quan điểm với em.


Với sự thể hiện khá tốt và nổi bật ở phần thi tranh biện, Minh Đức dẫn đầu với số điểm 37, đứng thứ hai là Hoàng Ân 33,75 điểm, kế đến là Thảo Vy 33,25 điểm, Hương Giang 32 điểm. Cả 4 được đi tiếp vào vòng trong. 2 thí sinh phải chia tay với chương trình là Hoài An và Thái Bảo. Trong phần tranh biện về đề tài “thiết bị công nghệ”, đối thủ của Hoài An là Thảo Vy. Phần thi này cả hai gần như thống nhất với nhau về quan điểm và nhanh chóng thỏa hiệp với nhau. Ở phần tranh biện về đề tài cái bàn, đối thủ của Hoài An là Hoàng Ân.

Đây là lần thứ 2 Hoài An bắt cặp cùng với Hoàng Ân và cũng như lần thi trước, Hoài An khá lúng túng và đuối lý trước anh chàng cá tính mạnh như Hoàng Ân. Thái Bảo cũng có 2 phần thi khá tốt. Trong phần tranh biện về chủ đề “thiết bị công nghệ”, Thái Bảo bắt cặp cùng với Minh Đức. Trong phần tranh biện về chủ đề “chiếc bàn”, Thái Bảo bắt cặp cùng với Hương Giang.

Đêm thi thứ 10 của Én Vàng Học Đường sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu tuần sau, ngày 2/12/2018, dành cho 6 thí sinh còn lại là Mộng Như, Thùy Duyên, Phương Anh, Dương Anh Thức, Uyên Phương và Băng Đăng.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com