Lina Supply Chain công nghệ tiện ích trong kinh doanh

Chiều 25/10 tại TP. Hồ Chí Minh, lễ công bố sản phẩm Lina Supply Chain – ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng với nhiều tiện ích cho doanh nghiệp do Công ty Lina Network phát triển vừa được diễn ra.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.


Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Hiện nay, việc thiếu sự trao đổi thông tin đáng tin cậy xuyên suốt quá trình sản xuất và phân phối của sản phẩm không chỉ gây khó khăn trong việc xác định giá trị thực sự của hàng hóa mà còn trong việc điều tra khi có tiêu cực xảy ra trong quá trình sản xuất: giả mạo, nhiễm bẩn

thực phẩm, lạm dụng lao động hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác... đặc biệt trong ngành FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh).

Công nghệ Blockchain được phân cấp, mở rộng quyền truy cập cho tất cả mọi người, mã hóa, có khả năng lưu trữ một lượng lớn thông tin tự động và đồng bộ, kết hợp với công nghệ chip thông minh và cảm biến theo dõi tự động sẽ giúp tăng tốc độ chuỗi cung ứng. Những ưu điểm này khuyến khích sự tin tưởng giữa các đối tác vốn hay nghi ngờ vào chuỗi cung ứng. Càng nhiều thông tin đáng tin cậy được chia sẻ, tính minh mạch trong chuỗi cung ứng sẽ càng cao. Đó là khởi đầu của một chuỗi cung ứng hiệu quả.

- Hệ thống theo dõi dữ liệu không lỗi, giúp quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn

Công nghệ Blockchain không cần máy quét hoặc bất cứ thiết bị nào tương tự để xác thực thông tin, nó có thể tự động lưu lại dữ liệu mọi thể loại về sản phẩm. Blockchain lưu lại mọi sự tương tác dù là nhỏ nhất trong suốt chiều đi của sản phẩm. Dữ liệu không hề bị ảnh hưởng, dù có vấn đề gì xảy ra với hệ thống.

- Xây dựng cơ sở dữ liệu tin cậy và an toàn, tăng cường tính minh bạch

Với blockchain, dữ liệu một khi đã được xác thực và lưu lại sẽ không thể thay đổi hay đánh cắp và ngăn chặn những tiêu cực thường thấy trong cơ sở dữ liệu truyền thống, ví dụ như việc khai khống dữ liệu vì mục đích cá nhân.

Với quyền truy cập rộng mở cho cả mạng lưới, các thành viên giờ đây có quyền bình đẳng chia sẻ dữ liệu. Điều này giúp tăng sự tin tưởng giữa các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng và từ đó, tạo nên sự hợp tác chặt chẽ hơn trong cả hệ thống.

- Tăng năng suất làm việc, đơn giản hóa việc tìm lỗi trong chuỗi cung ứng

Khi lòng tin và sự minh bạch đã được hình thành, tất cả những tương tác liên quan đến sản phẩm đều trở nên nhanh chóng và thông suốt hơn, từ đó tăng năng suất và sản lượng giao dịch. Khi các giao dịch được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu có phân cấp và theo thứ tự thời gian, việc theo dõi lỗi trở nên thật đơn giản. Nó cũng giúp các nhà quản lý chuỗi cung ứng phản ứng kịp thời với các sự cố xảy ra trong chuỗi.


Những cách thức mà blockchain có thể hữu ích trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng: Theo dõi nguồn gốc; Giảm chi phí; Thành lập sự tin tưởng.

Ngoài ra, một số lợi ích khác của việc áp dụng công nghệ Blockchain trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng là:

- Giảm hoặc loại bỏ gian lận và lỗi

- Cải thiện khoảng không gian quản lý

- Giảm thiểu chi phí chuyển phát nhanh

- Giảm sự chậm trễ từ thủ tục giấy tờ

- Xác định các vấn đề nhanh hơn

- Tăng niềm tin của người tiêu dùng và đối tác


Lina Supply Chain nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain rộng lớn bao gồm nhiều nhà kinh doanh và người dùng, được đặt tên là Lina.Network. Đây là một nền tảng công nghệ được xây dựng trên Blockchain. Lina Supply Chain đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc một sản phẩm nào đó trong thời gian thực. Ba ưu điểm chính của nền tảng Lina khi áp dụng

vào thực tiễn trong chuỗi cung ứng là khả năng hiển thị minh bạch, khả năng tối ưu và khả năng truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Vũ Trường Ca đồng sáng lập công ty, cho biết hiện nay tại Việt Nam có 3 đối tượng rất cần công nghệ này là các công ty về thực phẩm, các công ty về nông nghiệp và các công ty về dược phẩm. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu quan tâm nhất của khách hàng về thông tin sản phẩm như minh bạch, bất biến, mọi lúc mọi nơi, chuẩn hóa và an toà n.

Được biết, Lina Network hiện nay còn là đơn vị hợp tác chính thức của Viện nghiên cứu blockchain miền Nam, phối hợp chặt chẽ với Viện về đào tạo nhân lực blockchain, về mạng lưới chuyên gia, thị trường và cung cấp đầu ra cho Viện .

Buổi lễ công bố sản phẩm Lina Supply Chain - ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản trị chuỗi cung ứng sẽ được dự kiến diễn ra từ 15h - 17h ngày 25/10/2018 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện chính phủ, các đối tác công nghệ tại châu Á và đơn vị truyền thông lớn tại Việt Nam.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com