Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”?

Đêm Chung kết 5 (tập 7) của Solo cùng Bolero vừa phát sóng vào tối ngày 01/1/2018 trên kênh THVL1 với chủ đề Mộng đẹp ngày xuân. Trong đêm thi này, nhạc sĩ Hàn Châu và danh ca Giao Linh đã trở lại vị trí ghế nóng cùng nữ giám khảo Phi Nhung. Cả 3 giám khảo đã có những tranh luận về việc thí sinh nên hát phiêu hay hát đúng giai điệu mà nhạc sĩ sáng tác.

Việc sở hữu một giọng hát quá giống các ca sĩ nổi tiếng luôn là một bất lợi cho các thí sinh trong Solo cùng Bolero. Và trường hợp của Nguyên Trung là một ví dụ điển hình. Sở hữu một giọng hát hay và ít mắc lỗi kỹ thuật, song “lỗi” lớn nhất của Nguyên Trung chính là giọng hát quá giống nam ca sĩ hải ngoại Đan Nguyên.


Nguyên Trung sở hữu giọng hát giống nam ca sĩ hải ngoại Đan Nguyên

Chính vì vậy, thử thách lớn nhất của Nguyên Trung chính là thoát khỏi cái bóng của Đan Nguyên và xây dựng phong cách riêng của mình. Ca khúc mà chọn trong đêm Chung kết 5 là Qua cơn mê (sáng tác: Trịnh Lâm Ngân). Nếu như những tập thi trước, Nguyên Trung chưa đầu tư nhiều về ngoại hình và thường xuyên bị giám khảo nhắc nhở thì ở tập thi này anh đã chăm chút hơn đến ngoại hình.

Tiết mục của anh khiến ca sĩ Phi Nhung và nhạc sĩ Hàn Châu tranh cãi

Nữ giám khảo Phi Nhung khen tuần này Nguyên Trung đẹp trai và có khả năng quyến rũ phụ nữ. Chị khen nam thí sinh hát tốt, không bị chênh phô chỗ nào và cách nhả chữ cũng rất hay. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cũng nhắc nhở Nguyên Trung nên cố gắng để thoát khỏi cái bóng của Đan Nguyên và học thêm phong cách trình diễn vì còn hơi cứng và có cách đi hơi bị giống… robot.

Nhạc sĩ Hàn Châu và ca sĩ Phi Nhung tranh luận: nên hát đúng giai điệu hay “phiêu”?

Nhạc sĩ Hàn Châu từng ấn tượng với giọng hát của Nguyên Trung ở vòng bán kết và khi gặp lại, ông khen thí sinh hát tốt hơn trước, giọng hát trầm ấm, nam tính, dễ nghe nhưng cố gắng đừng hát lơi nhiều quá vì sẽ trật melody (giai điệu). Nữ giám khảo Phi Nhung thắc mắc với nhạc sĩ Hàn Châu rằng nếu ca sĩ cứ hát đúng theo giai điệu của nhạc sĩ thì bài hát sẽ bị cứng. Nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng trong khuôn khổ của một cuộc thi, các thí sinh chưa thành danh đi thi thì nên hát đúng giai điệu mà nhạc sĩ sáng tác, khi đã thành ca sĩ chuyên nghiệp thì hãy phiêu trong sự cho phép của âm nhạc, còn nếu cố ý phiêu và lơi lả sẽ khó nghe.

Danh ca Giao Linh

Trước quan điểm của nhạc sĩ Hàn Châu, nữ giám khảo Phi Phung đã “cầu cứu” danh ca Giao Linh đứng về phía mình. Tuy nhiên, nữ danh ca cũng đồng tình với quan điểm của nhạc sĩ Hàn Châu. Để bảo vệ quan điểm của mình, ca sĩ Phi Nhung đã hát 1 đoạn bài Qua cơn mê theo đúng giai điệu của nhạc sĩ để chứng minh nếu cứ cứng nhắc theo giai điệu thì bài hát sẽ rất khô.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng đó là vì nữ ca sĩ cố tình hát như thế chứ chỉ cần cô hát mềm thì bài hát sẽ mềm đi mà vẫn đúng giai điệu. Với ca khúc này, Nguyên Trung nhận được số điểm 28,5. Nhân dịp đầu năm, Nguyên Trung mong ước mình sẽ đạt kết quả tốt trong chương trình và những dự định của cá nhân đạt được những rốt đẹp.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com