Thông điệp xuyên suốt của Tổng bí thư về cuộc chiến chống tham nhũng

Năm 2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần gửi đi thông điệp mạnh mẽ trước giặc nội xâm tham nhũng như “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy".


Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 diễn ra tại Hà Nội ngày 24/2, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.


Làm việc với Ban Kinh tế Trung ương đầu tháng 2, Tổng bí thư đặt vấn đề: "Vừa qua, một loạt những doanh nghiệp, những cơ quan, đơn vị có vi phạm, làm ăn thua lỗ, nhiều dự án, công trình "đắp chiếu", nhưng hầu như không thấy Ban Kinh tế Trung ương có ý kiến gì. Đây là do không phát hiện được hay phát hiện được mà không có dũng khí báo cáo, đề xuất xử lý?".


Ngày 17/4, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng bí thư yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung lực lương, truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước.


Ngày 13/5, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay chưa thời kỳ nào như vừa rồi, Trung ương đã tiến hành xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả về hưu.


Cùng ngày, báo cáo với cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Tổng bí thư nói: "Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ".


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 31/7. Theo ông, đấu tranh phòng, chống tham nhũng "bây giờ đã trở thành phong trào, thành một xu thế".


Phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6 ngày 11/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác tự gột rửa.


“Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, ngày 11/10.


"Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế", Tổng bí thư nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ, TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, ngày 12/10.


“Đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để đổ vỡ. Đấu tranh để mọi người khác đừng đi qua vết xe đổ, chứ không phải để gây bất mãn trong xã hội”, Tổng bí thư trao đổi với cử tri quận Ba Đình ngày 12/10.


Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 25/11, Tổng bí thư cho rằng một số việc còn chậm tiến độ so với kế hoạch, vẫn là vướng ở khâu điều tra, giám định, thu hồi tài sản, rồi việc xác định tội danh, qua kiểm tra cho thấy cấp dưới chuyển chưa mạnh bằng cấp trên…


Tổng bí thư lưu ý, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, trước hết tập trung xét xử công minh vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại PVC và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank, tập trung làm cho bằng được, lần lượt đưa ra xét xử trong năm 2017, tháng 1 và đầu tháng 2/2018.

Theo Zing
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com