Phương Thanh: 'Lên sân khấu, nghệ sĩ không cần tôn vinh, quan trọng là tác phẩm'

Thạc sĩ ngôn ngữ học Mộng Tuyền, Giảng viên đại học Phan Tường Yên và Tiến sĩ triết học Mai Diệu Anh - 3 cô gái xinh đẹp, tài năng và cá tính của Quyền Lực Ghế Nóng đã có một đêm thi đầy kịch tính, nhiều tranh luận vào tối ngày 08/11 với chủ đề cực kỳ khó của chương trình: Nghệ thuật múa.


Không chỉ đưa ra những bình luận sắc bén và không được trùng lắp với người nói trước, cả ba còn phải “chống đỡ” những câu hỏi cân não của nữ giám khảo khách mời là ca sĩ Phương Thanh.


Chương trình mở đầu với tiết mục múa miền Bắc mang tên “Làng em mở hội”

Chương trình mở đầu với tiết mục múa mang tên “Làng em mở hội”, thể hiện không gian lễ hội của vùng đất kinh Bắc – quê hương của những làn điệu dân ca Quan họ đã được Tổ chức Giáo dục, kKoa học và Văn hóa của Liên hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.


Tiết mục có sự kết hợp giữa nghệ thuật múa và xiếc, với những động tác vừa uyển chuyển, nhẹ nhàng, vừa mạnh mẽ, dứt khoát.

Nhận xét về phần thể hiện của 3 thí sinh, giám khảo Phương Thanh cho biết Tường Yên là người quan sát đầy đủ bài diễn và đặc biệt phát hiện được tính tạo hình của bài múa. Giám khảo Chí Trung tỏ ra thông cảm với Diệu Anh bởi với một tiết mục múa rất khó để có những ý kiến khác nhau mà cô lại là người phát biểu sau cùng. Và theo NSƯT Chí Trung, tiết mục vẫn giữ được hồn kinh Bắc, vẫn tải được nét đẹp của quê hương Quan họ nhưng việc kết hợp múa với xiếc đã làm nên một tiết mục hấp dẫn với khán giả. Anh khẳng định: “Nghệ thuật phải có sức hút với khán giả”.

MC Đinh Tiến Dũng

Có vẻ như việc “hỏi xoáy” không chỉ là thương hiệu riêng của MC Đinh Tiến Dũng (Cù Trọng Xoay). Trong tập 8 của Quyền Lực Ghế Nóng vừa phát sóng tối nay, nữ giám khảo Phương Thanh đã liên tục đưa các thí sinh nữ vào thế khó khi đặt ra những câu hỏi “cân não” ở tiết mục thứ 2.


Tiết mục mang tên “Hoa đăng” do vũ đoàn Việt Hải thể hiện

Tiết mục mang tên “Hoa đăng” do vũ đoàn Việt Hải thể hiện là bài múa cung đình Huế - một trong những di sản đặc sắc của văn hóa cố đô. Nhận xét về tiết mục, thí sinh Mộng Tuyền cho biết cô rất thích nét dân gian ở phần đầu và nét cung đình ở phần cuối tiết mục.


Thí sinh Mộng Tuyền

Giám khảo Phương Thanh cắt ngang phần bình luận của Mộng Tuyền với câu hỏi tại sao các tiết mục múa khác động tác rất khó còn múa cung đình Huế các động tác lại rất vừa phải? Mộng Tuyền cho biết trong động tác múa thể hiện tính cách của người Huế, người miền Trung đó là sự nhã nhu, bình lặng. Giám khảo Phương Thanh lại hỏi tiếp: tại sao phần múa trong cung đình cũng như vậy? Với câu hỏi này, thí sinh Tường Yên xin phép được đưa ra ý kiến của mình đó là vì các nghệ sĩ múa cung đình Huế thường mặc trang phục rất hấp dẫn, bắt mắt, rất đẹp, tinh tế và tỉ mỉ, sự di chuyển đội hình theo hàng lối, biểu cảm đồng nhất cuốn hút từ đầu đến cuối nên các nghệ sĩ không cần làm gì quá nhiều.


Thí sinh Tường Yên


Thí sinh Mai Diệu Anh


Tiết mục thứ ba là điệu múa của miền Nam với tên gọi “Sắc màu phương Nam”

Tiết mục thứ ba là điệu múa của miền Nam với tên gọi “Sắc màu phương Nam” do NSƯT Bích Liên, Mỹ Hạnh, Thanh Hoa, Hồng Hiếu, Ngọc Bích, Ngọc Thủy, Văn Thắng, Tấn Thanh, Kiên Quang, Đức Anh, Hiền Phước, Lê Hưng, cùng vũ đoàn Việt Hải thể hiện.


Giám khảo Phương Thanh và Chí Trung

Giám khảo Phương Thanh khuyên các thí sinh không nên quá sa đà vào việc tôn vinh nghệ sĩ. Thí sinh Tường Yên không đồng tình với ý kiến này. Theo cô, dù hiểu việc nghệ sĩ khi lên sân khấu biểu diễn đã là một niềm hạnh phúc nhưng ở vị trí đại diện cho nhiều khán giả xem chương trình, cô thật sự có cảm xúc và rất trân trọng, ngưỡng mộ các nghệ sĩ mà bình thường sẽ không có cơ hội để nói nên cô buộc phải đóng vai trò thay lời những khán giả đó và cũng như để thỏa lòng mình nên phải nói lời tôn vinh.

Trước quan điểm của Tường Yên, Phương Thanh cho biết trong 10 tiết mục, chỉ nên chọn ra 1 tiết mục đặc sắc nhất để tôn vinh nghệ sĩ là đủ rồi, phải nhìn ra nhiều điều hay trong bài diễn mà người nghệ sĩ muốn đưa vào đó, thông điệp là gì. Chị nói: “Chúng tôi, những người nghệ sĩ khi đã lên sân khấu không cần tôn vinh. Chỉ có tác phẩm và chúng ta nên đi sâu vào tác phẩm để xem tác phẩm nói gì và thông điệp mà người biên đạo muốn nhắn nhủ đến cuộc sống này là gì”.


Biên đạo Lê Hải

Kết thúc đêm thi thứ 8, thí sinh Mộng Tuyền nhận được số điểm cao nhất là 54,5 điểm, kế đến là Diệu Anh với 54 điểm và sau cùng là Tường Yên với 53 điểm. Đêm thi kế tiếp sẽ có chủ đề Nhạc Kịch, phát sóng vào lúc 20h30 thứ Tư ngày 15/11 trên kênh VTV3.

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com